< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ก่อนจะท้อง..ป้องกันดีกว่า

เปิดเบื้องลึก 'ให้รู้จริง' 'เว็บเพศศึกษา'
เปิดเบื้องลึก 'ให้รู้จริง' 'เว็บเพศศึกษา'  (เดลินิวส์)

เพื่อเด็กไทยเข้าใจเซ็กซ์

ใส่ถุงยาง 2 ชั้นป้องกันท้องได้จริงหรือเปล่า

ไม่จริง เพราะเกิดการเสียดสีกัน ทำให้ถุงยางขาดง่าย

คือหนูอยากรู้ว่า การที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แล้วทำไมถึงมีเมือกขาว ๆ ออกมาบ่อยได้ล่ะคะ

อาการตกขาวที่เกิดกับผู้หญิงโดยทั่วไป ถือเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน โดยอาการตกขาวแบบปกตินี้จะมีลักษณะเป็นของเหลวใสหรือขาวขุ่นไหลออกมาจากช่อง คลอด มากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ซึ่งจะไม่มีอาการคัน และไม่มีกลิ่นเหม็น

... นี่เป็นตัวอย่างคำถาม-คำตอบ ในเว็บไซต์ http:// talkaboutsex.thaiheath.or.thเป็นคำถาม-คำตอบ เรื่องเพศหรือ ทอล์ค อเบาท์ เซ็กซ์ (Talk about sex) ตามโครงการ เปิดพื้นที่วัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เพื่อเป็นพื้นที่เสรีที่เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ พูดคุยซักถามเรื่องเพศในลักษณะเปิดอกคุยกัน

เว็บไซต์นี้เกิดขึ้นโดยความร่วมมือของ สสส.-สำนักงานกอง ทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อมุ่งสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศให้กับเยาวชนอย่างถูกต้อง อุดช่องว่างของเด็กที่อยากรู้เรื่องเพศ เรื่องเซ็กซ์ แล้วไม่กล้าถามครู พ่อแม่ แต่ใช้วิธีถามเพื่อนสนิท ซึ่งไม่มีความรู้ หรือรู้ไม่จริง

ทั้งนี้ นภดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพล เปิดเผยไว้ว่า... จากผลสำรวจเรื่องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเพศของเด็กและเยาวชน กรณีศึกษาเด็กและเยาวชนไทยอายุ 9-18 ปี ในพื้นที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี สงขลา จำนวน 2,060 ตัวอย่าง พบว่าบุคคลที่เด็กและเยาวชนปรึกษาเรื่องเพศอันดับหนึ่งคือเพื่อนสนิท สูงถึง 51% อันดับ 2 พ่อแม่ 14% อันดับ 3 คือแฟนและคู่รัก ตามลำดับ

“65% ไม่ทราบวิธีการคุมกำเนิด ซึ่งตัวอย่างอายุ 9-12ปีทราบวิธีคุมกำเนิดเพียง 10% อายุ 13-15 ปีทราบเพิ่มขึ้นเป็น 34% และอายุ 16-18 ปี ทราบ 60% ที่สำคัญเยาวชนมากกว่าครึ่งหนึ่ง คือ 64% ไม่ทราบวิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ...ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพลระบุ และว่า... สิ่งที่น่าห่วงคือ เพื่อนที่ให้คำปรึกษาเรื่องเพศยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศ

จุดนี้สะท้อนว่า พื้นที่วัยใส เข้าใจเรื่องเพศสำคัญ !!

และกับตัวอย่าง 10 คำถามเรื่องเพศที่เด็กอยากรู้ หรือเป็นกังวล ก็ได้แก่... ความกังวลใจเรื่องการมีประจำเดือน, การนับหน้า 7 หลัง 7 มีโอกาสท้องต่ำใช่หรือไม่, การฝันเปียกเป็นอาการหมกมุ่นทางเพศหรือไม่, ช่วยตัวเองถือว่าจิตผิดปกติหรือไม่,ช่วยตัวเองบ่อยแล้วเป็นสาเหตุทำให้สิวขึ้นหรือไม่, ช่วยตัวเองบ่อยครั้งอาจทำให้เป็นหมันได้จริงหรือ, การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไม่ทำให้ท้องจริงหรือไม่,มีเพศสัมพันธ์แล้วป้องกันจะท้องหรือไม่, กอดจูบลูบคลำภายนอกไม่สอดใส่ไม่ท้องใช่หรือไม่,การหลั่งนอกจะทำให้ไม่ท้องได้หรือไม่

เว็บไซต์ http://talkaboutsex.thaiheath.or.th นี้จะเป็นแหล่งรวมเรื่องเพศศึกษา และเรื่องเซ็กซ์ปลอดภัย ที่เด็กและเยาวชนสามารถเข้าไปหาความรู้ได้ รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง เพราะบ่อยครั้งที่เด็กถามพ่อแม่เรื่องเพศ แต่พ่อแม่พูดไม่ถูก หรือไม่มีวิธีการว่าจะ พูดกับลูกอย่างไรจึงจะเหมาะสม...รองผู้จัดการแผนงานไอซีทีเพื่อ สุขภาวะออนไลน์ และการสนับสนุนภาคีเครือข่าย สสส. สิรินาท ต่อวิริยะเลิศชัย ระบุ พร้อมทั้งบอกอีกว่า... ในเว็บไซต์จะมีคำแนะนำให้ โดยมีการใช้ภาพการ์ตูนแสดงให้เห็นว่าเรื่องเพศไม่ใช่เรื่องน่าซีเรียส สำหรับ เยาวชนนั้นมีพื้นที่เว็บบอร์ดที่เป็นกระทู้ เป็นพื้นที่พูดคุยเรื่องเซ็กซ์ ในรายที่เป็นคำถามเรื่องเพศจะมีผู้เชี่ยวชาญและหมอมาตอบให้ นอกจากนี้ ในเว็บไซต์ยังมีคลิปวิดีโอทำเป็นหนังสั้นในโครงการเทศกาล  หนังสีรุ้งครั้งที่ 1ให้ดู และสามารถโอนไฟล์สู่ไฮไฟว์ (Hi5) โดย  เนื้อหาหนังสั้นจะบอกเล่าเรื่องราวความรัก เซ็กซ์ ที่ดูแล้วกระตุกต่อม คิด ให้ความรู้ อาทิ ถุงยางแตกทำอย่างไร”, “ลูกผู้ชายซื้อถุงยางไม่อายใคร”, “รักไม่รู้จบ”, “เสียงในใจ (ผู้เลือก)และชุดทดสอบความเข้าใจเรื่องเพศ อิงหลักวิชาการ

และในอนาคตจะเชิญชวนดารานักแสดงมาช่วยตอบคำถาม และพูดคุยเรื่องเพศและเซ็กซ์ที่ถูกต้อง ซึ่งต้องยอมรับว่าบางครั้งวัยรุ่นจะเชื่อไอดอลของเขาที่เป็นดารานักแสดง มากกว่าพ่อแม่”...สิรินาท ระบุ

ขณะที่ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผู้จัดการ สสส. เสริมว่า... ปัญหามีเซ็กซ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาวัยรุ่นตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ กำลังเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันแก้ไข-ป้องกัน

ส่วน ศัจธร วัฒนะมงคล ผู้อำนวยการสำนักกิจการพิเศษ สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่า... ปัจจุบันทางกระทรวงศึกษาฯ ก็ได้กำหนดให้ยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนเป็นปัญหาเร่งด่วน

และเชื่อว่าเว็บไซต์http://talkaboutsex.thaiheath.or.th จะทำให้เด็กกล้าเข้ามาถามเรื่องเพศศึกษา เพราะเด็กยังเชื่อถือคำ แนะนำของหมอมากกว่าครูและพ่อแม่” ...ผอ.ศัจธรกล่าว

เรื่องเพศยุคนี้จำเป็นต้องเปิดเผยต่อเด็กและวัยรุ่นไทย

เปิดด้วยสาระ-บนพื้นฐานวิชาการ...ก็จะแก้ปัญหาได้มาก !!.


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional