< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ก่อนจะท้อง..ป้องกันดีกว่า

ไม่ป้องกัน...หรือ.....หมันหลุด ?
ไม่ป้องกัน...หรือ.....หมันหลุด ? (aids-cpp.net)

          เพิ่งจะเห็น เกย์นที ให้ข่าวที่เข้าหูหน่อยก็คงจะเป็นตอนนี้นี่แหละ (ก่อนหน้านั้นเข้าหูบ้างไม่เข้าหูบ้าง) ก็ข่าวเกี่ยวกับเรื่องที่ออกมาโต้ คุณพจน์ ที่เป็นนักปั้นดาราทั้งหลายนั่นแหละ ที่ออกมาปกป้องให้ท้ายดาราชายอย่างผิดๆ รวมทั้งการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์แบบผิดๆ เดี๋ยวเยาวชนรุ่นหลังจะทำหรือเลียนแบบเป็นตัวอย่างที่ว่า “ทำหมันแล้วไม่ต้องป้องกัน”ในฐานะที่เกย์นทีรณรงค์เรื่องโรคเอดส์เพศสัมพันธ์มาตลอด

          เรื่องการทำหมันแล้วไม่ท้องมากกว่าที่ฉันสนใจ เพราะฉันมีเหตุการณ์จากคนใกล้ตัวให้เห็นแบบจะจะ และตัวฉันเองเห็นว่า ประโยคนี้มันทำให้ครอบครัวมีปัญหา ไม่รู้อาจจะว่าสืบเนื่องมาจากการรณรงค์ให้ทำหมันโดยมีคำขวัญที่ว่า มีลูกมากจะยากจน หรือ หญิงก็ได้ชายก็ดีมีแค่สอง ฯลฯ  นั้นแหละ คงจะมีหลายครอบครัวได้เข้าร่วมโครงการทำหมัน 

          และต่อจากนั้นความรับรู้ที่ได้มาก็คือ "เมื่อทำหมันแล้วจะมีลูกอีกไม่ได้" มันเป็นเรื่องที่ฝังอยู่ในหัวคนที่ได้ไปทำหมันแล้ว แบบว่าได้ป้องกันการมีลูกแล้ว และไม่เชื่อว่าอาจจะเกิดความผิดพลาด หมันหลุด เกิดการตั้งท้องได้อีก จึงเป็นที่มาของปัญหาครอบครัว ทำให้เกิดการหย่าร้างเลิกรากันไปหรือว่าอยู่ด้วยกันแบบหวานอมขมกลืน.....

          ฉันมีเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งแบบว่าเราสนิทกันมากคุยกันได้ทุกเรื่อง เขาเป็นคนที่มีครอบครัวแล้ว แต่เนื่องจากครอบครัวของเขามีลูกหลายคนแล้วจึงตัดสินใจทำหมันหลังจากที่ได้ลูกชายคนที่สามมา และไม่อยากจะมีลูกเพิ่มอีกแล้ว ที่ยอมมีคนที่สามก็คิดว่าเผื่อจะได้เลี้ยงลูกผู้หญิงบ้าง โดยให้ฝ่ายชายเป็นคนทำหมันแทน เพราะเห็นว่าพี่ผู้หญิงไม่อยากให้พี่ผู้ชายไปมีลูกได้อีก เดี๋ยวปัญหาอื่นจะตามมาอันเนื่องจากความเจ้าชู้ของพี่ผู้ชาย ยิ่งเขามีอาชีพเป็นคนขับรถเมล์ โอกาสที่จะไปมีอะไรกับผู้หญิงอื่นนั้นสูง (เขาให้เหตุผลอย่างนั้น)

          บังเอิญด้วยว่าห้องเช่าฉันอยู่ข้างๆ ครอบครัวของพี่เขา บางครั้งฉันก็อยู่ห้องเช่าบ้างไม่อยู่บ้างว่างั้นเถอะ มีช่วงหนึ่งที่ฉันหายไปนานหน่อย พอมาเจอเขาอีกทีก็เห็นหน้าตาไม่สบายพร้อมกับความทุกข์ระทม รวมทั้งการที่ไปทำอะไรกับร่างกายของตัวเองมาแบบไม่บันยะบันยัง.......... เกิดอะไรขึ้นกับพี่สาวฉัน!

          พี่เขาตั้งท้องค่ะ และกำลังจะทำแท้งด้วยตัวเองแบบไม่ปลอดภัยทั้งตัวเขาเองและเด็ก ฉันเห็นวิธีของพี่เขาแล้วรู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างมาก (เป็นไปได้อย่างไรเนี่ย?) สามีทำหมันแล้วไม่ใช่หรือ ท้องมาได้อย่างไร "ต้องท้องกับคนอื่นแน่ๆ เลย" (ฉันก็คิดอย่างนั้น) นอกจากเหล้าดองยาหรือยาสอด ยากินที่เพื่อนๆ ทั้งหลายผู้ที่ผ่านประสบการณ์ในการทำแท้งด้วยตัวเองแนะนำมาให้แล้วนั้น พี่สาวยังให้ลูกชายตัวโตของตัวเองขึ้นไปเหยียบบนท้องด้วย (ด้วยความเป็นเด็กของลูกชาย ฉันหวังว่าเขาคงจะไม่รู้เรื่องอะไรมากนะ) 

          ในเวลาที่พี่สาวเมาเหล้าก็ระบายความอัดอั้นตันใจว่า ทุกคนรวมทั้งสามีเขาเชื่อว่าไปท้องกับคนอื่นมา (ตอนแรกฉันก็เชื่ออย่างนั้นแต่พอเห็นวิถีชีวิตของพี่ผู้หญิง เห็นว่าโอกาสที่จะไปเจ๊าะแจ๊ะกับใครได้นั้นน้อยมาก แต่ถึงจะไปเจ๊าะแจ๊ะก็สมควรนะ เพราะขนาดสามีตัวเองยังทำได้) แต่พี่ผู้ชายนั้นสิ สุดยอด...เอาตัวรอดจากการตามของพี่ผู้หญิงแบบน้ำขุ่นๆ ยิ่งทำหมันยิ่งไม่ต้องป้องกันเลย (ตอนนั้นเรื่อง HIVยังไม่ดัง)

          ฉันเห็นทั้งสองคนเศร้าพอๆ กัน (ลูกทั้งสามก็ทุกข์ไปด้วย) พอนั่งคุยกับพี่ผู้ชายก็จะทุกข์ที่เมียนอกใจ ไปมีอะไรกับผู้ชายอื่นและยอมรับไม่ได้ที่เมียตั้งท้อง ส่วนฝ่ายเมียนั้นก็น้อยใจสามีที่ไม่เชื่อใจเลย เขาไม่มีอะไรกับใครจริงๆ......พร้อมทั้งเอาตัวสามีกลับไปบ้านนอก หาหมอโรงพยาบาลที่เคยไปทำหมัน เพื่อให้หมอ ยืนยันว่าหมันของพี่ผู้ชายหลุดและโอกาสที่จะทำให้ท้องมีลูกได้นั้นจริง และให้ยอมรับว่านี่เป็นลูกของเขาเอง แต่ความเชื่อที่ฝังแน่นอยู่ในหัวที่ว่า "ทำหมันแล้วมีลูกไม่ได้อีก" อย่าว่าแต่พี่ผู้ชายที่ไม่เชื่อเลย เรื่องความเชื่อของเขามันก็ยังส่งต่อมาสู่คนรุ่นหลัง

          เขาทั้งสองก็ยังอยู่ด้วยกัน จนลูกคลอดออกมานั่นแหละ ฉันโมโหความไม่มีน้ำใจของพี่ผู้ชายจริงๆนอกจากไม่ได้พาเมียไปโรงพยาบาลเพื่อคลอดลูก แล้วยังกินเหล้าเมาหัวราน้ำเกือบทุกวันหลังเลิกงาน (พี่สาวบอก)

          พี่ผู้หญิงเดินมาเองเพื่อเรียกฉันให้ไปเป็นเพื่อน (ดีนะที่ยังมีแท็กซี่ตอนดึก) ฉันได้แต่คิดว่าขอให้เด็กออกมาครบ 32 ด้วยก็แล้วกัน เมื่อทำแท้งเอาลูกออกเองไม่ได้แล้ว (ไปหาหมอที่ไหนก็ไม่รับทำแท้งให้อ้างว่าเพราะเด็กโตเกิน และคงไม่อยากทำผิดกฎหมายด้วย ประมาณว่าเป็นผู้รักษากฎหมายที่ดี)

          ด้วยความเป็นวัยรุ่นของฉันก็เห่อของเล่นใหม่ที่เป็นเด็กชายแต่ก็อยู่ดูแล ด้วยได้พักหนึ่งก่อนที่จะออกเดินทางไปตามวิถีทางชีวิตของฉันเอง  ฉันรู้สึกเศร้าใจอยู่อย่างหนึ่งคือ พี่ผู้ชายไม่เคยแตะลูกชายหมันหลุดและพี่ผู้หญิงก็ไม่สนใจลูกชายทำแท้งไม่ออก ด้วยเช่นกัน เขาไม่ให้ลูกกินนมเลยตั้งแต่เกิดมา ให้กินนมขวดถึงแม้จะใช้เหตุผลที่ว่าน้ำนมไม่มี ฉันเห็นลูกชายคนโต(คนที่เหยียบท้องให้เด็กออก) ที่ดูแลเลี้ยงน้องไปแบบเอาใจใส่ดี ถึงกับออกจากโรงเรียนเพื่อมาเป็นพี่ใหญ่ในการเลี้ยงดูน้องอีกสองคน...

          เวลาก็ผ่านไป ฉันก็ได้แต่หวังว่า ครอบครัวของเขาคงจะสบายรักใคร่กันดี สักวันหนึ่งโครงสร้างสวัสดิการทางสังคม รวมทั้งสุขภาวะด้านอื่นๆ คงดีขึ้นและคงจะเข้าไปถึงมือทุกคนที่อาศัยอยู่ในสังคมนี้ ไม่รู้ถึงเวลาหรือยังที่ต้องเอาเรื่องความเป็นจริงถึงเรื่องการรณรงค์ ป้องกันและรักษาต่างๆ ที่ให้คนในสังคมรับรู้ถึงผลดีและผลเสีย รวมทั้งผลกระทบอื่นๆ ที่จะตามมาด้วย ไม่ใช่ให้ความรู้ในด้านเดียว.....ที่โดนฝังแน่นอยู่ในหัวเท่านั้นขอขอบคุณและภาพประกอบจาก

aids-cpp.neticare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional