< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ก่อนจะท้อง..ป้องกันดีกว่า

เยาวชน แจง ท้องในวัยเรียนไม่ใช่เรื่องง่าย อยากให้เพื่อนคิดก่อนทำ เพราะทุกคนมีทางเลือก

เยาวชน แจง ท้องในวัยเรียนไม่ใช่เรื่องง่าย อยากให้เพื่อนคิดก่อนทำ เพราะทุกคนมีทางเลือก (โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ)

          เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตัวแทนกลุ่มเยาวชนลูกเหรียง ร่วมจัดกิจกรรมโครงการรณรงค์สร้างความตระหนักเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นในสถานศึกษา(Up To Me) ในพื้นที่ จ.ปัตตานี

          นางสาวจีราวรรณ ไชยรัตน์ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ ๑ วิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี กล่าวว่า การท้องในวัยเรียนไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เขาต้องการให้เพื่อน ๆ คิดก่อนจะตัดสินใจทำอะไรก็ตาม เพราะการอุ้มท้องมาเรียนไม่ใช่เรื่องง่าย อาจโดนล้อเลียน ทั้งนี้การร่วมกิจกรรมครั้งนี้ทำให้ได้ข้อคิดและความรู้ที่จะนำไปใช้กับตัวเองและแนะนำเพื่อนที่ไม่ได้มาร่วมกิจกรรม เช่น การรู้จักปฏิเสธแฟน กล้าคิด กล้าทำ กล้าพูด เหมือนอย่างตัวละคร แหววในเรื่องที่ยืนยันความต้องการของตัวเอง

          หนูชอบตอนให้แลกเปลื่ยนความคิดเห็น ทำให้กล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็นให้คนอื่นรับรู้ และถ้ามีเพื่อนท้องในวัยเรียนก็จะให้เพื่อนคิดให้ดีก่อน เพราะเรามีทางเลือกของตัวเองและเราต้องรับผลกระทบที่ตามมา ซึ่งแม้เรายอมรับได้ แต่เราก็จะไม่ไปตอกย้ำ ซ้ำเติม แต่ควรให้กำลังใจเพื่อนนางสาวจีราวรรณกล่าว

          นายอาสรีย์ เจะหมะ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ ๒ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี กล่าวว่า เขาชอบกิจกรรมที่ให้แสดงความคิดเห็น ได้รู้เรื่องการป้องกันจากการมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งเห็นประสบการณ์จากละคร และหากต้องประสบกับปัญหาเช่นนี้ เขาก็จะปรึกษาพ่อแม่ เพราะผู้ใหญ่มีประสบการณ์มากกว่า

          “ผมอยากให้จัดกิจกรรมแบบนี้ทุกปี เพื่อให้น้อง ๆ ได้รับความรู้เหมือนกับผม เพราะไม่ค่อยมีโครงการแบบนี้เข้ามาที่โรงเรียนนายอาสรีย์กล่าว

          นางสูสานา อาแวกือจิ ครูหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี ให้สัมภาษณ์ว่า จากการฉายภาพยนตร์สั้น ทำให้เห็นภาพวิถีชีวิตวัยรุ่นอย่างตรงไปตรงมา เป็นการสอนทักษะชีวิต ที่ทำให้เห็นภาพสื่อผ่านตัวละครที่ชัดเจน อย่างการใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมกำเนิดเป็นเรื่องปกติในการป้องกัน

          เด็กยังอายที่จะพูดเรื่องถุงยางอนามัย เรื่องเพศ ทั้งที่เป็นเรื่องพูดได้ หรือการทำแท้ง หากมองในความจริง การทำแท้งก็ไม่ได้มีแค่หมอเถื่อน หมอแผนปัจจุบันก็มี และน่าจะดีกว่าทำแท้งเถื่อนนางสูสานากล่าว

          ครูหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ กล่าวต่อไปว่า เขาต้องการให้ครู ไม่ว่าจะสอนวิชาอะไรก็ตาม ให้พูดเชื่อมโยง แทรกเรื่องทักษะชีวิตให้เด็กทุกโอกาส เช่น เห็นข่าว เห็นละคร ก็มาพูดคุยกับเด็กได้ ซึ่งการพูดของครูมีหลายแบบ อาจพูดคุยแนะนำ ที่ไม่ใช่เป็นการสอนวิชาแต่เป็นการเล่าให้ฟัง หรือทำให้คุ้นเคยกัน แม้ยุคของครูจะแตกต่างจากยุคของเด็กสมัยนี้ แต่ครูสามารถเล่าประสบการณ์ให้เด็กฟังได้  

          ด้านนายเกรียงไกร สมถวิล ครูเพศศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี ให้ความเห็นว่า ภาพยนตร์สามารถสร้างการเรียนรู้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าถูกตอกย้ำด้วยสื่อบ่อยครั้ง ก็จะเกิดความตระหนัก เช่นเดียวกับการสอนเพศศึกษาเพื่อให้เกิดทักษะชีวิต ที่ควรมีการต่อยอด เหมือนเวลาเรียนคณิตศาสตร์ ที่มีคณิตฯ ๑ คณิตฯ ๒ ซึ่งการมีทักษะชีวิตเพื่อให้รู้เท่าทัน และการรู้เท่าทันจะทำให้มีความสุขได้ เพราะชีวิตต้องดำเนินต่อไป

          ครูเพศศึกษา กล่าวถึงการแก้ปัญหาท้องในพร้อมในวัยรุ่นนั้น ต้องเริ่มจากครูจะทำอย่างไรให้เด็กไม่กลัวครู ให้เด็กกล้าเข้ามาปรึกษา คือต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวครูก่อนและให้คำปรึกษาในทางที่ถูกต้อง และถ้าเด็กมาปรึกษา ความลับนั้นก็ต้องถูกเก็บไว้ ไม่ใช่เอาไปเล่าต่อ


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional