< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ก่อนจะท้อง..ป้องกันดีกว่า

เพศศึกษา คือ วิชาชีวิต จริงหรือ?

 

 

เพศศึกษา คือ วิชาชีวิต จริงหรือ?

โดย: วาดฝัน

         
ฉันเคยสงสัยว่า การได้เรียนรู้เรื่อง เพศศึกษารอบด้านมันช่วยทำให้ชีวิตของฉันและเพื่อนเยาวชนด้วยกัน มีความรู้ สามารถรับผิดชอบตัวเอง ผู้อื่น และสังคม ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและมีความสุขจริงหรือเปล่า เพราะสิ่งที่ฉันได้ยินจากผู้ใหญ่หรือคนรอบข้างหลายคนมักบอกว่า เพศศึกษาจะเป็นการ ชี้โพรงให้กระรอกทำให้เด็กอยากมีเพศสัมพันธ์ หรือจะส่งผลต่อวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม

         
สิ่งเหล่านี้มันเคยทำให้ฉันสงสัยจริงๆ

         
แต่วันนี้ วันที่ฉันกำลังจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และผ่านการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มาในระดับหนึ่ง มันทำให้ฉันมั่นใจและเชื่ออย่างไม่ลังเลสงสัยว่า การที่ฉันได้มีโอกาสเรียนรู้ เรื่องเพศศึกษารอบด้านมันทำให้ฉันมีชีวิตที่มีความสุขและปลอดภัยได้จนถึงทุกวันนี้

         
ที่ฉันพูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า ชีวิตฉันจะไม่เคยเจอปัญหา ไม่เคยเสียใจ หรือเป็นทุกข์ เพราะฉันเองก็เป็นปุถุชนคนธรรมดาคนหนึ่ง มีชีวิตที่สุขบ้างทุกข์บ้างเป็นธรรมดา

         
แต่สิ่งที่ทำให้ฉันเผชิญกับเรื่องราวต่างๆ มาได้จนทุกวันนี้คือ การเรียนรู้เรื่องเพศรอบด้าน เพราะมันทำให้ฉันมีภูมิต้านทานที่จะรับมือต่อสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ รู้จักการคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล ทำให้ฉันได้เข้าใจตัวเอง เข้าใจผู้อื่น และได้เข้าใจว่าเรื่องเพศที่ว่า ไม่ใช่แค่เรื่องเพศสัมพันธ์ เพราะ เรื่องเพศเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนตาย

         
พูดแบบนี้หลายคนคงจะสงสัยว่า เรื่องเพศมันจะเกี่ยวกับ การเผชิญชีวิตได้ยังไง เอาง่าย ๆ นะ ตั้งแต่ที่เราเริ่มเกิดมาลืมตาดูโลก ก็เริ่มมีการแบ่งเพศให้เรา สังคมก็จะเข้ามาบอกเราผ่านกระบวนการหล่อหลอมต่างๆ ว่า เป็นผู้หญิงต้องเป็นแบบนั้น เป็นผู้ชายต้องเป็นแบบนี้

         
พอเริ่มโตเป็นหนุ่มเป็นสาว ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ เริ่มเปลี่ยนแปลงจากความเป็นเด็ก ต้องเปลี่ยนจากสังคมของเด็กประถมไปสู่มัธยม และอุดมศึกษา เริ่มมีอารมณ์ความต้องการทางเพศ เริ่มมีแฟน สงสัยว่าจะคุยกับแฟนยังไง

         
พอเริ่มเป็นวัยรุ่นก็เริ่มคุยกับพ่อแม่ไม่ค่อยเข้าใจ เหมือนคุยกันคนละภาษา บางครั้งก็มีปัญหากับเพื่อนหรือแฟนและไม่รู้จะจัดการยังไง เรียนจบแล้วจะเรียนต่อที่ไหนดี จะประกอบอาชีพอะไรดี ฯลฯ

         
คำถามต่างๆ เหล่านี้ที่ฉันเคยสงสัย คงจะไม่ต่างอะไรกับสิ่งที่เพื่อนๆ สงสัย แต่สิ่งที่ต่างกันคือ ฉันมีคำตอบให้กับตัวเอง ด้วยการเรียนรู้จากสิ่งที่คุณครูของฉันเปิดโอกาสให้ฉันได้เรียนรู้และฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์และหาคำตอบด้วยตัวเอง ผ่านกระบวนการจัดการเรียนรู้ในวิชา เพศศึกษารอบด้าน

         
ขณะที่สิ่งที่ฉันเคยเห็นและพบเจอจากการเรียนการสอนในวิชาอื่นๆ คือคำตอบมักจะมาจากคุณครู ซึ่งทำให้ฉันและเพื่อนๆ รู้ว่า ไม่จำเป็นต้องเหนื่อยที่จะคิดหรือพูดแสดงความคิดเห็น หรือหาคำตอบหรอก

         
เพราะเดี๋ยวครูก็บอกฉัน

         
หากการใช้ชีวิตมันมีเพียงการบวกลบคูณหารเลข เขียน อ่าน หนังสือให้ถูก พูดภาษาต่างประเทศได้บ้างนิดหน่อย หรือใช้สูตรทางเคมีในการทดลองต่างๆ ฯลฯ ชีวิตวัยรุ่นอย่างพวกฉัน รวมทั้งชีวิตของผู้ใหญ่ก็คงไม่วุ่นวายกันเหมือนทุกวันนี้

         
แต่เพราะชีวิตของเราต้องเผชิญกับเรื่องราวมากมายที่ต้องคิด ตัดสินใจ เลือกทางเลือกที่เหมาะสมให้กับตัวเอง ที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้อื่น ดังนั้นฉันและเพื่อน ๆ จึงต้องการอาวุธที่จะทำให้สามารถที่จะมีชีวิตที่อยู่รอดและปลอดภัยจนถึงวัยผู้ใหญ่

         
ที่ฉันเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะอยากจะให้กำลังใจคุณครูที่สอนเพศศึกษารอบด้าน เพราะคุณครูกำลังทำงานที่ยิ่งใหญ่และท้าทายกับกรอบต่างๆ ของสังคมที่เหนียวแน่น จนบางครั้งทำให้หลายคนขาดโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบข้างอย่างเปิดใจกว้าง

         
และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจของฉันก็คือ สิ่งต่างๆ ที่เพื่อนของฉันต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท เพื่อนที่รู้จักแบบผิวเผิน หรือเพื่อนที่ไม่เคยเจอหน้ากันเลยแต่ฉันได้รับรู้เรื่องราวของเขาผ่านการบอกเล่า ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือทีวี และข่าวจากอินเทอร์เน็ต เช่น ข่าววัยรุ่น ใจแตกแม่ใจยักษ์ วัยรุ่นเปลือยอกเต้น เด็กอาชีวะยกพวกตีกัน เด็กวัยรุ่นคลั่งถูกแฟนเรียกว่า "หมูอ้วน"

         
วัยรุ่นคลั่งถูกแฟนเรียกว่า หมูอ้วนหรือแม้แต่ข่าวของแพรวา ฯลฯ ฉันรู้สึกสะเทือนใจทุกครั้งที่เห็นข่าวเกี่ยวกับเพื่อนฉันในแง่ลบ และอดตั้งคำถามกับตัวเองไม่ได้ว่า พวกเขาจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์อะไรบ้าง เขาจะรู้สึกอย่างไร จะเป็นทุกข์มากแค่ไหน

         
แล้วเขาจะผ่านเหตุการณ์เลวร้ายในชีวิตไปได้อย่างมีสติรู้คิดได้อย่างไร

         
ฉันคิดว่า เขาก็เป็นเพื่อนร่วมโลกใบเดียวกันกับฉัน และฉันก็เชื่อเหมือนที่ใครหลายคนเชื่อว่า ไม่มีใครบนโลกใบนี้ที่เกิดมาเพื่อที่จะเป็นคนเลวแต่มันมีแรงผลักบางอย่างที่ทำให้เขาต้องทำในบางสิ่งที่ส่งผลกระทบทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น

         
พอมีข่าวต่างๆ ทำนองนี้ สิ่งที่ตามมาคือ การรุมประณาม โดยชอบธรรมของคนในสังคม

         
ฉันว่ามันไม่ผิดหรอกที่คนเราจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้ ทว่ากระบวนการหล่อหลอมทางสังคมโดยกรอบที่แข็งแรง อาจทำให้เราไม่ตั้งคำถามใดๆ เลย จนสิ่งที่เราคิดและเชื่ออาจไปตัดสิน ตีตรา โดยที่ไม่ได้นึกถึงความรู้สึกของผู้อื่น

         
หากเรามองสังคม มองโลกอย่างที่มันเป็น ไม่บวก ไม่ลบจนเกินไป แต่มองสิ่งที่เกิดขึ้นในแบบที่มันเป็นจริงๆ มันอาจจะทำให้เราเข้าใจเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น อย่างเช่น หากเราลองมาช่วยกันคิดวิเคราะห์ถึงที่ไปที่มาของปัญหาเยาวชน เงื่อนไขในชีวิตของเยาวชนที่แตกต่างกันไป มันอาจจะทำให้เราเห็นสาเหตุของปัญหาที่รอบด้านมากกว่ามองในมุมแคบๆ เหมือนมองผ่านแว่นที่อาจจะเอียง สั้น ยาว เกินไปหรือพร่ามัว ทำให้เรามองภาพที่เกิดขึ้นไม่ชัดเจนนัก

         
ในฐานะที่ฉันเป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง สิ่งที่ฉันคิดว่ามันเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้คือ พวกเราเด็กและวัยรุ่นทุกคนไม่มีใครเคยเป็นผู้ใหญ่มาก่อน แต่คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ผู้ใหญ่ทุกคนเคยเป็นเด็กมาก่อน

         
ดังนั้น หากจะให้เกิดความเข้าใจและลดช่องว่างระหว่างคนสองวัย ผู้ใหญ่คงต้องทำความเข้าใจกับข้อจำกัดในการเรียนรู้เรื่องราวบางอย่างของเด็กและวัยรุ่น

         
หากวัยรุ่นมีผู้ใหญ่สักคนในชีวิตที่พึ่งได้ เป็นเพื่อน ต่างวัยที่คอยพูดคุย ให้คำปรึกษา เขาคงใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ปลอดภัย และพร้อมที่จะรับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ คือ ผู้ดูแลและรับผิดชอบสังคมในวันนี้และวันข้างหน้าต่อไป

 


ขอขอบคุณข้อมูลจากวันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

 

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional