< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

บันทึกประสบการณ์ผู้หญิงทำแท้ง

ประสบการณ์ และความรู้สึกจากหญิงคนหนึ่งที่ผ่านการทำแท้ง


ประสบการณ์ และความรู้สึกจากหญิงคนหนึ่งที่ผ่านการทำแท้ง

 

(ข้อมูลจาก Forward Mail)

 

ดิฉันเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ผ่านการทำแท้งมาและก็อยากเล่าถึงประสบการที่โดนมากับตัวเอง สำหรับผู้ที่คิดจะทำแท้ง อย่างน้อยก็อาจจะเป็นคติสอนใจกับผู้หญิงด้วยกัน กับการรู้ซึ้งของคำว่าแม่ กับความทรมานครั้งนี้เพื่อจะบอกกล่าวทุกคนให้พึงระวังตัวเพราะถ้าพลาดมาแล้ว คนที่เจ็บทั้งกายและใจก็คือตัวเรานั้นเอง 

 

เมื่อฉันเริ่มมีอาการแปลกแปลก คือ เหนื่อยง่าย และเริ่มอ่อนเพลีย นอกจากนั้นประจำเดือนขาด ประมาณ สองอาทิตย์ ตัวฉันเองเริ่มรู้สึกไม่ดีจึงตัดสินใจซื้อที่ตรวจมาทำการตรวจ ผลออกมาคือตั้งครรภ์ ฉันแทบล้มทั้งยืนเพราะไม่รู้จะทำอย่างไร ยังคิดเข้าข้างตัวเองว่าที่ตรวจคงจะหมดอายุจึงตัดสินใจรออีกหนึ่งอาทิตย์ หนึ่งอาทิตย์ที่รอประจำเดือนก็ยังไม่มา เพื่อนจึงแนะนำให้ไปยังคลีนิคหนึ่ง เพื่อตรวจให้มั่นใจ ดิฉันไปโดยมีเพื่อนคนนี้นำทาง

 

เมึ่อผลการตรวจออกมาว่าท้อง ผู้ช่วยหมอจึงเอ่ยปากเบา ๆ ถามดิฉันว่าพร้อมมั๊ย? ฉันจึงส่ายหัวว่าไม่พร้อม ผู้ช่วยหมอจึงแนะนำให้ฉันไปอีกคลีนิคหนึ่งซึ่งไม่ใกลจากคลีนิคนั้น เข้าไปแทบจะไม่ได้คุยอะไรเลย ไม่นานหมอก็เรียกฉันเข้าไปเพื่อทำการสอบถาม และตรวจครรภ์ อายุครรภ์ของฉันอยู่ที่สองเดือน หมอให้ยามาหลายชนิด มียา แก้อาเจียน แก้ท้องเสีย ยาสอดสำหรับช่องคลอด และยาอีกแปดเม็ดคาดว่าเป็นยาสำหรับฆ่าเด็กในท้องค่ายาของฉันอยู่ที่ 3000 บาท

 

เมื่อฉันกลับมาที่ห้อง หมอสั่งว่าถ้าจะเข้านอนให้กินยา 8 เม็ดแรก ฉันร้องให้อยู่หลายครั้งก่อนที่จะกินยานั้นเข้าไป แต่เนื่องจากมีเหตุจำเป็นจึงทำให้ฉันไม่สามารถอุ้มท้องได้ เมื่อฉันทานยานั้นเข้าไป ประมาณ 3-4 ชั่วโมงรู้สึกว่าท้องปั่นป่วนทั้งคืนนอนไม่ค่อยหลับ แต่หลังจากตื่นขึ้นมาตอนเช้าอาการต่าง ๆ ก็เริ่มตามมา ฉันคลืนใส้ อาเจียน ไม่สามารถกินอะไรเข้าไปแม้แต่น้ำ ปวดท้อง เข้าห้องน้ำ ขับทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ข้างในออกหมด (คาดว่า) ทรมานมาก อ้วกจนไม่มีอะไรในท้อง อาการเหมือนโดนวางยา ทั้งปวด ทั้งทรมาน เหนื่อยแม้ไม่มีแรงเดิน อาการเหมือนท้องเสียตลอดเวลา อาเจียนทั้งวัน อวกจนไม่มีอะไรออกมา มึนงงเป็นอยางนั้น หนึ่งวัน หนึ่งคึน ฉันแทบจะทนไม่ใหวได้แต่น้ำตาใหล บอกกับแฟนว่าไม่ใหวแล้ว หมดแรง ลืมตาครั้งใดก็มีแต่อาเจียนและท้องเสีย

 

หลังจากผ่านไปหลายชั่วโมง คาดว่ายาเริ่มหมดถฤธิ์ หมอให้สอดยาเข้าไปในช่องคลอดจำนวน 8 เม็ด ชื่อยา cytotec200 mcg  ครั้งแรกให้ใช้ยาจุ่มน้ำและสอดเข้าไปในช่องคลอดก่อนจำนวน 4 เม็ด หลังจากนั้นอีกหนึ่งชั่วโมงให้ตามไปอีก 4 เม็ด หลังจากนั้นประมาณสองชั่วโมงยาเริ่มออกฤทธิ์ ความทรมานได้กลับมาหาฉันอีกครั้ง ฉันเริ่มเจ็บท้องอย่างบอกไม่ถูก ปางตาย ตัวงอเหมือนกับคนกำลังจะตาย วินาทีนั้นคิดถึงแม่คิดว่าเค้าคงทรมานเหมือนกับเราตอนนี้ และเด็กที่อยู่ในท้องคงทรมานยิ่งกว่าเราฉันเจ็บท้อง เหงื่อแตกทั้งร่างกาย หนาว เจ็บจนไม่รู้ว่าหลับไปตั้งแต่เมื่อไร หลังจากนั้นฉันก้ตกเลือด ความเจ็บปวดก็ยังอยู่อกับฉันอีกหลายชั่วโมง ตัวซีดเหลืองเนื่องจากเลือดออกมาเยอะและไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย หลังจากนั้นก็จะมีประจำเดือนอีกหลายวันและเป็นกระปิดกระปอยทั้งเดือน

 

ดิฉันจึงอยากเตือนเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ให้ศึกษาให้แน่ใจซะก่อน ก่อนที่จะใช้ยาตัวไดตัวหนึ่ง หากเป็นยาตัวนี้ฉันขอไม่แนะนำค่ะ ทรมาน มากเจ็บปวดจนไม่รู้จะพูดยังไง ตั้งแต่นั้นมาฉันไม่กล้าที่จะดุด่าแม่ของดิฉันเลย ฉันได้รู้ซึ้งถึงความเจ็บปวดที่ได้รับครั้งนี้ หากเพื่อน ๆ จำเป็นเหมื่อนอย่างฉันก็ลองหาวิธีอื่นดูนะค๊ะแบบนี้ไม่แนะนำค๊ะ ทรมาน เจ็บปวดทั้งกายและใจ

 

ทางที่ดีป้องกันตัวเองดีที่สุด เพราะคนทีีเจ็บปวดคือเรา และเป็นบาปติดตัวและใจของเราด้วยค๊ะ


ข้อมูลจาก Forward Mail

วันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม2553


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional