< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ผู้หญิงที่ดีคือผู้หญิงที่มีพรหมจรรย์?!?

 

 

ผู้หญิงที่ดีคือผู้หญิงที่มีพรหมจรรย์?!? (Teenpath)

โดย พรรณอุมา สีหะจันทร์

         
วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ฉันได้ดูมิวสิควิดีโอเพลง อย่าให้เขาเด็ดดอกไม้ของวง FLAMEจากค่ายอาร์เอส เพลงนำเสนอภาพของผู้หญิงที่ให้คนดูเดาเอา คงไม่เกินอาชีพ อย่างว่าเนื้อหาของเพลงพยายามพร่ำสอนให้ผู้หญิงรักนวลสงวนตัว ด้วยเนื้อเพลงที่บอกว่า “...อับอายเสียตัวฟรีๆ อย่าให้เขาเด็ดดอมดมกลิ่นดอกไม้ จนไม่มีเหลือความหอม... เก็บไว้ให้คนที่เขารักเธอจริงๆ... อย่าให้ความสวยความสาวของเธอถูกย่ำยี จงรักนวลสงวนตัว...

         
หากดูจากเนื้อหาของเพลงที่มองเรื่องความดีความงามของผู้หญิงโดยผูกคุณค่าไว้กับเรื่อง พรหมจรรย์ด้วยมุมมองของสังคมกระแสหลัก ก็คงต้องชื่นชมว่าเพลงนี้มีเนื้อหาที่น่ายกย่อง เพราะสอนให้ผู้หญิงต้องรักนวลสงวนตัว สอนให้เก็บ ดอกไม้ไว้ให้คนที่รักได้ดอมดม!!

         
ในขณะที่หากมองอีกมุมหนึ่ง เพลงนี้แอบแฝงอคติทางเพศต่อผู้หญิงอย่างมาก โดยเนื้อเพลงมีการให้คุณค่ากับ พรหมจรรย์ที่เปรียบดังความหอมของดอกไม้ในตัวหญิงสาว ซึ่งถ้าหาก ดอกไม้นั้นไม่ สดเสียแล้ว คุณค่าของหญิงเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร? คุณค่าจะเลือนหายไปเพียงเพราะ ไม่สดแล้วเช่นนั้นหรือ?

         
การให้คุณค่าของผู้หญิงที่ว่า ดีต้องเป็นผู้หญิงที่รักนวลสงวนตัวนั้น นักแต่งเพลง หรือคนในสังคมเองตีค่ากับความดีเหล่านั้นด้วยอะไร? ทำไมเราถึงพร่ำบอกว่าผู้หญิงต้องเป็นคนรักนวลฯ แต่ผู้ชายไม่จำเป็นต้องทำ

         
ใช่อคติในเรื่องเพศหรือไม่? ในขณะที่ผู้ชายจะต้องแมน ต้อง ช่ำชอง” “โชกโชนกับประสบการณ์ในเรื่องเพศ แต่ผู้หญิงอย่าได้คิดลอง...ต้องรักนวลสงวนตัว!!

         
หรือเพราะผู้หญิงที่ดีคือผู้หญิงที่มีพรหมจรรย์?!? แต่ถามหน่อยว่าแล้วผู้หญิงจะรักนวลฯ ได้อย่างไร ในเมื่อผู้ชายต้องโชกโชน?

          การพยายามนำเสนอให้คนรักนวลสงวนตัว โดยบอกเพียงว่าควรเก็บไว้ให้คนที่รักจริงๆ นั้น ใช่วิธีการสอนที่ถูกต้องหรือไม่? แล้วคนที่รักจริงๆ นั้นคือคนไหน หรือเป็นคนที่เราจะแต่งงานด้วยจริงหรือเปล่า? การพยายามให้คุณค่าของผู้หญิงว่า ดีจะต้องเป็นผู้หญิงที่รักนวลสงวนตัว ไม่เคยผ่านชายใดมาก่อน เป็นวิธีการสอนที่ถูกต้องแล้วหรือ?

         
จากข้อมูลการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานในกลุ่มวัยรุ่นของจุฬาโพล เมื่อปี ๒๕๔๖ พบว่า อยู่ที่ร้อยละ ๘๔ ในกลุ่มวัยรุ่นชาย และร้อยละ ๗๖ ในกลุ่มวัยรุ่นหญิงซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า การพร่ำสอนให้ผู้หญิงรักนวลสงวนตัว ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตจริง ทั้งพฤติกรรมเหล่านี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของคุณค่าความดีงามแต่อย่างใด เช่นกันกับคนที่เราแต่งงานด้วย ก็อาจจะหย่าร้างกันในที่สุด ตามสถิติการหย่าร้างจากศูนย์ข้อมูลกลางด้านครอบครัว กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เมื่อปี ๒๕๔๘ พบว่ามีการหย่าร้างทั่วประเทศถึง ๙๐,๖๘๘ คน หรือคิดเป็นร้อยละ ๒๖.๒๗ ของการจดทะเบียนสมรส และมีอัตราการหย่าร้างสูงขึ้นทุกปี

         
สังคมที่ยึดถือค่าของพรหมจรรย์จะทำอะไรได้มากกว่านี้หรือไม่ ที่ไม่ใช่เอาแต่พร่ำสอน แต่หาทางออกให้คนไม่ได้ เอาแต่จะทำให้คนรู้สึกแตกแยก เพียงเพราะยึดคุณค่าของความดีด้วยวิธีแปลกๆ

         
แล้วสังคมแบบนี้ จะแบ่งที่ให้ คนไม่ดีไม่รักนวลฯ ได้ยืนอยู่ตรงส่วนไหนของสังคม?


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจากวันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional