< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

เรื่องเพศในวัยเด็ก
เรื่องเพศในวัยเด็ก (aids-cpp.net)

         ในวัยเด็ก นอกจากของเล่นที่เป็นการละเล่นแบบบ้านๆ ที่คิดค้นอุปกรณ์การเล่นเอง อีกอย่างที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การเรียนแบบเล่นละครสมมุติ...ไม่รู้ว่าเพราะความเป็นเด็กยังไม่มีอะไรที่ต้องรับผิดชอบทำเป็นเรื่องเป็นราวหรือเปล่า จึงทำให้มีเวลาไปเที่ยวเล่นกับเพื่อน ๆ รุ่นราวคราวเดียวกัน

         การละเล่นที่เป็นที่นิยมในขณะนั้นน่าจะเป็นเรื่องการเล่น พ่อแม่ลูก โดยที่ต้องตกลงกันว่าใครจะได้เล่นเป็นตัวไหน พร้อมทั้งแสดง ทั้งการพูดและการกระทำ คือแต่ละคนได้เห็นอะไรก็ต้องเอาสิ่งนั้นมาแสดงทำท่าให้กับเพื่อน ๆ ดู ถ้ามีอะไรใหม่ ๆ นั้นถือว่าเอ็งเจ๋ง แต่ถ้าใครไม่มี ไม่เคยเห็นก็ต้องไปหาดูและมาทำให้ดูในคราวหน้า อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องทะลึ่งแก่แดดแก่ลม และยิ่งในห้องเรียนไม่เคยมีการสอนเรื่องเพศ อนามัยเจริญพันธุ์ทั้งหลายแล้วด้วย ความเป็นเด็กแก่แดดที่อยากรู้อยากเห็นอยากลองอย่างเด็ก ๆ ก็ยิ่งต้องไปค้นหาเอง

         ฉันเป็นคนที่โดนเพื่อนทำโทษเยอะหน่อย เพราะไม่มีอะไรที่จะนำไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ๆ ได้ในขณะที่เพื่อน ๆ เขาอยู่กันแบบครอบครัวใหญ่ นอนกับพ่อแม่ เวลาที่พ่อแม่ทำอะไรกัน เขาก็เอาสิ่งที่เห็นแต่ไม่เข้าใจว่าคืออะไร มาแสดงให้เพื่อน ๆ ดู แล้วพวกเราก็จะหัวเราะกัน "เห็นพ่อทับแม่อย่างนี้" (ดีนะที่ยังไม่ได้เห็นการสอดใส่ 555) 

         และถ้าใครไม่เคยมีประสบการณ์ที่ได้เห็นพ่อแม่ทำอะไรกันแบบนั้น รวมทั้งนอกจากมีการแสดงโชว์ให้เห็นในวงละเล่นแล้ว ก็จะมีการชวนกันไปแอบดูผู้ใหญ่ ว่าเขาทำอะไรกัน อย่างเช่น บ้านนี้เพิ่งแต่งงาน หรือบ้านหลังนั้นชอบทำอะไรกันในช่วงนั้น ก็ไปรอแอบดู ก็มันเด็กวัยซนล่ะนะ ทำอะไรก็ต้องทำตามเพื่อน แบบว่าเล่นด้วยกัน ก็เห็นว่ามันเป็นเรื่องสนุก....ขำ....ฮา...ได้ด้วย

         ทำไมฉันถึงเล่าเรื่องนี้ขึ้นมา ก็ฉันเห็นว่าในตอนนี้ปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร หรือเรื่องท้องแท้ง เรื่องการไม่พร้อมในการเลี้ยงดูลูกที่เป็นข่าวเกือบจะทุกวันนี้ มันส่งผลมาจากที่ใดกันแน่ ในขณะที่เราอยู่กันแบบ ห้ามๆๆ เดี๋ยวจะเป็นการชี้นำ ฯลฯ เด็กรู้เรื่องนี้ไม่ได้ ยังไม่ถึงวัยอันควร เดี๋ยวโตขึ้นเขาก็จะเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ จะปล่อยไว้อย่างนี้หรือ? มีอะไรที่พอจะทำได้บ้าง

         เหตุการณ์อย่างที่เป็นข่าวทุกวันนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ทั้งนั้น เกือบจะทุกวัน ปัญหาเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายไม่สามารถอธิบายเรื่องเพศให้ลูกได้ และในสถานศึกษาก็ไม่มีเรื่องเพศศึกษาในโรงเรียนเช่นกัน การเล่นละครสมมุติของเด็ก เรื่อง พ่อแม่ ก็คงยังมีอยู่ต่อไป การเรียนรู้เรื่องเพศด้วยตัวเอง (ต้องพูดว่าแบบถูกๆ) เพราะการเรียนรู้เองต้องไม่มีแบบผิด ตราบใดที่ยังไม่มีหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับ ออกมาเป็นหลักสูตรที่สอนตามโรงเรียนได้ เด็ก ๆ ทั้งหลายก็คงจะค้นหาที่เรียนรู้ในแบบฉบับของตัวเองต่อไป

         ดูเหมือนว่า การทำงานรณรงค์เรื่องอะไรขององค์กรภาคประชาชนความสำเร็จสูงสุดที่วัดผลได้ก็คงจะมีกฎหมายสักชิ้นมารองรับหรือเปล่า? (ตอนนี้ พรบ.อนามัยเจริญพันธุ์กำลังมาแรง) การที่เราจะมีหรือออกกฎหมายอะไรมาก็แล้วแต่ ก็ควรจะมีแบบครอบคลุมให้รอบด้าน ไม่ว่ากลุ่มคนทั้งหลายจะอยู่ในบริบทของสังคม ชุมชนแบบไหน ไม่ใช่ แตะเรื่องนี้ ไม่แตะเรื่องนั้น ปล่อยให้มันผ่านไป เดี๋ยวมันก็คงจะเหมือนกับกฎหมายอื่น ๆ ที่ผ่านมา ที่คนเขียนกฎหมายก็ทำเพื่อกลุ่มของตัวเองเท่านั้น เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองหรือจะอะไรก็แล้วแต่ 

         .....อ้อ..นะพอพูดไปแล้วก็นึกคิดได้ว่า...ทำไมบ้านเมืองเรานี้มันถึงต้องมีกฎหมายนั้น กฎหมายนี้ออกมาเยอะแยะไปหมดเลย ไม่รู้ว่าประชาชนทั้งหลายจะจำได้หมดหรือเปล่านะว่าเรามีกฎหมายเรื่องนั้น เรื่องนี้นะ จะเดินเหิน นั่ง ทำอะไรที่ไหนอย่างไรก็ต้องระวังการสอดส่องเพื่อตรวจสอบว่า

         "ทำถูกต้องแล้ว ไม่ได้ทำผิดอะไรตามที่กฎหมายบอก" อีกหน่อยเราก็จะต้องมีกฎหมายออกมา ที่เข้าไปสอดส่องถึงในห้องนอน ไม่รู้ว่าตอนนั้นชีวิตคนจะเป็นอย่างไร.. ก็ได้แต่หวังว่า หายใจไปรดคนอื่นไม่ผิดกฎหมายนะ.....กำลังสับสนว่า การที่มีกฎหมายมันดีหรือไม่ดีอย่างไร ต่างกันตรงไหนเท่านั้น.....
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
aids-cpp.net

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional