< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

วัยรุ่นเยอรมันมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกช้าลง

 

 

วัยรุ่นเยอรมันมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกช้าลง (Teenpath.net)

โดย: Tan Diederich (ผู้แปล)

          ผลการศึกษาในปีนี้พบว่า วัยรุ่นเยอรมันอายุ 17 ปี มากกว่าหนึ่งในสามมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกช้าลง ด้วยเหตุผลที่ว่า มันเร็วเกินไปสำหรับร่างกายที่จะมีประสบการณ์ทางเพศ รวมทั้งเห็นว่าความไว้เนื้อเชื่อใจ และการใช้ถุงยางอนามัยถือเป็นสิ่งสำคัญ

          ท่ามกลางกระแสสื่อที่ประโคมบอกว่า วัยรุ่นเยอรมันมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น และมีความต้องการทางเพศสูงมากขึ้น นั่นไม่เป็นความจริงเลย เพราะผลการศึกษาของสหพันธ์กลางเพื่อการสาธารณสุขในปี 2548 พบว่า ในกลุ่มวัยรุ่นหญิงอายุ 14 ปี เคยมีประสบการณ์ทางเพศร้อยละ 12 แต่ผลสำรวจปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 7 โดยทั้งวัยรุ่นหญิงและชายมากกว่าหนึ่งในสามยังไม่เคยมีประสบการณ์ทางเพศ

          อลิซาเบธ พอตต์ ผู้อำนวยการหญิงของสหพันธ์กลางสาธารณสุขกล่าวว่า ข้อสมมติฐานเดิมๆ ที่ว่า เด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้นและมีความต้องการทางเพศสูงนั้น การศึกษาครั้งนี้ยืนยันว่า สมมติฐานดังกล่าวไม่เป็นความจริง ผลการศึกษาชี้ว่า ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจนกระทั่งปัจจุบัน เพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่เพิ่มขึ้น แต่กลับลดลงเรื่อยๆ

เพศสัมพันธ์ครั้งแรก

         
โดยพฤติกรรมของวัยรุ่นเยอรมันแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกโดยมากเกิดขึ้นกับคู่หรือแฟนที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ในกลุ่มเด็กวัยรุ่น 14-17 ปี พบว่า วัยรุ่นหญิงร้อยละ 50 มีแฟนเพียงคนเดียว ใกล้เคียงกับวัยรุ่นชายร้อยละ 40 มีแฟนเพียงคนเดียวเช่นกัน

         
ในกลุ่มวัยรุ่นชายที่ครอบครัวอพยพเข้ามาในเยอรมันพบว่า วัยรุ่นชายกลุ่มนี้มีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้นและบ่อยครั้งกว่าวัยรุ่นเยอรมันเอง ส่วนวัยรุ่นหญิงอพยพและมีพื้นฐานธรรมเนียมประเพณีที่เคร่งครัดจะบอกว่า ตัวเองเด็กเกินไปที่จะเพศสัมพันธ์ บวกกับความคิด ความเชื่อของศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิงมุสลิมชาวตุรกี จึงทำให้วัยรุ่นหญิงกลุ่มนี้มีประสบการณ์ทางเพศน้อยมาก

         
ส่วนผลสำรวจเรื่องความรุนแรงทางเพศ กลุ่มวัยรุ่นเยอรมันพบเรื่องความรุนแรงทางเพศร้อยละ 13 และในกลุ่มวัยรุ่นที่มีครอบครัวอพยพพบร้อยละ 19  นอกจากนี้วัยรุ่นชายพบความรุนแรงทางเพศเพียงร้อยละ 3 เท่านั้น

ถุงยางอนามัย... เครื่องมือสุดฮิตในการป้องกันการตั้งครรภ์

         
วัยรุ่นเยอรมันส่วนมากทั้งชายและหญิง อายุระหว่าง 14-17 ปี มีการเตรียมตัวเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก มีเพียงร้อยละ 8 เท่านั้นที่ไม่ได้มีการป้องกัน ในปี 2523 ผลการสำรวจในประเด็นเดียวกันนี้พบวัยรุ่นหญิงร้อยละ 20 และวัยรุ่นชายร้อยละ 29 ที่ไม่ได้เตรียมการป้องกันดังกล่าว ผลการสำรวจในครั้งล่าสุดนี้พบว่า วัยรุ่นชายมีการป้องกันที่ดีเทียบเท่ากับวัยรุ่นหญิง และถุงยางอนามัยเป็นเครื่องมือป้องกันการตั้งครรภ์อันดับหนึ่งที่วัยรุ่นนิยมมากที่สุด อีกทั้งวัยรุ่นชายและหญิง 3 ใน 4 รายใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

พูดคุยกับพ่อแม่

         
ปัจจุบันนี้ วัยรุ่นหญิงร้อยละ 69 และวัยรุ่นชายร้อยละ 58 พูดคุยเรื่องการคุมกำเนิดกับพ่อแม่ของตน ซึ่งเมื่อ 30 ปีก่อนนั้นมีวัยรุ่นหญิงเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่กล้าพูดคุยเรื่องนี้กับพ่อแม่

         
อลิซาเบธ พอตต์อธิบายเพิ่มว่า ความอายต่อการพูดคุยเรื่องเพศได้หมดยุคไปแล้ว ทุกวันนี้ความรับผิดชอบในการพูดคุยเรื่องเพศกระจายผ่านหลายช่องทาง เช่น พ่อแม่ โรงเรียน ศูนย์ให้คำปรึกษาจากหลายหน่วยงาน รวมทั้งการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องความรัก เพศสัมพันธ์ และการตัดสินใจเลือกวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ ทำให้อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเยอรมันมีอัตราต่ำที่สุดในทวีปยุโรป

         
ตั้งแต่ปี 2523 สหพันธ์กลางเพื่อการสาธารณสุขประเทศเยอรมันได้สำรวจทัศนคติและพฤติกรรมเรื่องเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิดของวัยรุ่นชายและหญิงอายุระหว่าง 14-17  ปีอย่างสม่ำเสมอ ในปี 2553 นี้ได้เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 3,542 คน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงจากครอบครัวอพยพ 1,014 คน


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจากวันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional