< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ทลายยาปลอมเกินครึ่งเพื่อทำแท้ง เครือข่ายหญิงหนุนแก้กม.เปิดช่องพวกไม่พร้อมมีลูก

 

 

ทลายยาปลอมเกินครึ่งเพื่อทำแท้ง เครือข่ายหญิงหนุนแก้กม.เปิดช่องพวกไม่พร้อมมีลูก (ไทยโพสต์)

         
ทลายแหล่งผลิตยาปลอมมูลค่า 30 ล้านบาท สธ.ตะลึงพบกว่าครึ่งเป็นยาทำแท้ง เชื่อส่งกระจายตามคลินิกทำแท้งเตรียมขยายผลต่อไป ด้านเครือข่ายสนับสนุนทางเลือกของผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อม พบอัตราหญิงไทยทำแท้งตายสูงร่วม 10 เท่าของหญิงทำคลอด เสนอแก้ไข กม.มาตรา 305 เปิดช่องให้ผู้หญิงทำแท้งได้มากขึ้น

         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย พล.ต.อ.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.บก.ปคบ.) และ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมขบวนการลักลอบผลิต นำเข้า และจำหน่ายยาปลอมรายใหญ่ โดยพบยาทำแท้งกว่าแสนเม็ด และยาผิดกฎหมายจำนวนมาก ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ อย.และ บก.ปคบ.ได้เข้าตรวจค้นตึกแถว 3 ชั้น 1 คูหา เลขที่ 21/61 หมู่บ้านขุมทองเพชรเกษม ถ.กาญจนาภิเษก เขตบางแค กรุงเทพฯ

         
นายจุรินทร์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ถือเป็นการจับกุมยาปลอมล็อตใหญ่ มูลค่า 20-30 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของยาที่ถูกจับกุมเป็นยาที่เชื่อว่าน่าจะนำไปใช้ในการทำแท้ง โดยพบยา 2 รายการ คือ ยาไมโซโพรสทอล (Misoprostol) และยาไมฟีพีสโทน (Mifepristone)ซึ่งในส่วนของยาไมโซโพรสทอลนี้ได้เคยมีการจับกุมมาแล้วทั้งที่จังหวัดตราดและพัทยา และครั้งนี้ถือว่าเป็นการจับยาทำแท้งได้ล็อตใหญ่กว่าที่ผ่านมา โดยเป็นการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศและนำมาบรรจุ เนื่องจากพบแผ่นฟอยล์ ซึ่งใช้สำหรับบรรจุยาเอกสารกำกับยา รวมทั้งกล่องผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังพบยาปลอมอีก 5 กลุ่ม คือ ยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ยาลดความอ้วน ยาแก้อักเสบตามข้อ ยาลดไขมัน และยาแก้สิว ทั้งนี้ ยาในกลุ่มทำแท้งนั้นถือเป็นยาที่ผิดกฎหมาย และทาง อย.ไม่อนุญาตให้นำมาใช้สำหรับทำแท้ง โดยยาไมโซโพรสทอลเป็นการขึ้นทะเบียนเพื่อใช้รักษาโรคกระเพาะเท่านั้น หากนำมาใช้ทำแท้งถือว่าผิดกฎหมายเช่นกัน

         
นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับโทษการดำเนินคดี ได้แก่ การผลิต/ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท การผลิต/ขายหรือนำเข้ายาโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การขายยาปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี-20 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท และการผลิตยาปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี-ตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 10,000-50,000 บาท

         
ด้าน นพ.พิพัฒน์กล่าวว่า ขอเตือนมายังหญิงสาวอย่าหาซื้อยาทำแท้งมาใช้เอง เพราะเป็นยาที่ผิดกฎหมายและยังไม่มียาใดที่ อย.อนุญาตให้ใช้ในการทำแท้ง อาจทำให้ร่างกายได้รับอันตรายโดยคาดไม่ถึง 

         
วันเดียวกันมีการเสวนาเรื่อง "ทัศนคติของสังคมต่อเรื่องท้องไม่พร้อม" จัดโดยเครือข่ายสนับสนุนทางเลือกของผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อม เพื่อหามาตรการป้องกันการท้องและการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาท้องไม่พร้อม เพื่อสร้างความเข้าใจต่อปัญหาและหาทางออกร่วมกัน โดยเปิดเผยตัวเลขที่สำคัญของการทำแท้ง พบหญิงที่ทำแท้งมีอัตราเสี่ยงเสียชีวิต 300 ต่อแสนคน ขณะที่หญิงคลอดตามธรรมชาติมีอัตราเสี่ยงเสียชีวิต 30 ต่อแสนคน

          
 รศ.ดร.กฤตยา อาชวนิจกุล รองผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยประชากร ม.มหิดล กล่าวว่า สังคมไทยมีรูปแบบการทำแท้งเสรีคือ การทำแท้งจะทำเมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ แค่เพียงมีเงิน มีข้อมูล กลายเป็นเรื่องของคนมีสตางค์ ซึ่งมองว่าไม่เกี่ยวกับประเด็นศาสนา แต่เป็นเรื่องสุขภาพ ฉะนั้นผู้หญิงต้องเป็นคนตัดสินปัญหาด้วยตัวเองอย่างรอบด้าน โดยมีรัฐ เอกชน ช่วยให้บริการรับฟังปัญหาและการแก้ปัญหาอย่างรอบด้าน 

         
ฉะนั้นต้องการยื่นข้อเสนอให้มีการแก้ไขมาตรา 305 ที่เสนอในร่างแก้ไข พ.ศ. 2524 ระบุว่า แพทย์เท่านั้นที่มีอำนาจทำแท้ง และหญิงยอมให้ทำ ภายใต้เงื่อนไข 2 ข้อ คือ 1.จำเป็นจะต้องกระทำเนื่องจากสุขภาพของหญิงนั้น หรือ 2.หญิงมีครรภ์เนื่องจากการกระทำผิดทางอาญา มาตรา 276, 277, 282, 283, และ 284 โดยมีข้อเสนอเพิ่มเติม 4 ข้อ ดังนี้ 1.จำเป็นจะต้องกระทำเนื่องจากสุขภาพทางกาย หรือสุขภาพทางจิตของหญิงนั้น หรือ 2.หากทารกในครรภ์คลอดออกมาจะพิการทางกายหรือทางจิต หรือ 3.เมื่อการคุมกำเนิดของหญิงหรือสามีซึ่งได้รับบริการจากแพทย์ หรือโดยคำสั่งแพทย์ไม่ได้ผล และ 4.หญิงมีครรภ์เนื่องจากการกระทำผิดทางอาญา (หมายถึงตั้งครรภ์เพราะถูกข่มขืน) เพิ่มเติมจากประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. 2500 ที่มีข้อยกเว้นให้ผู้หญิงทำแท้งได้ในมาตรา 305

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional