< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย

ถุงก๊อบแก๊บปลุกห้าม นร. มีเซ็กซ์

 

 

ถุงก๊อบแก๊บปลุกห้าม นร. มีเซ็กซ์ (ไทยโพสต์)

         
"สธ." ชี้กรณีนักเรียนใช้ถุงก๊อบก๊อบแทนถุงยางเวลามีเพศสัมพันธ์ เป็นพฤติกรรมไม่ปกติและอยากลอง ไม่ใช่พฤติกรรมทั่วไป เพราะการเข้าถึงถุงยางไม่ใช่เรื่องยาก เตือนอาจเกิดบาดแผลและติดเชื้อได้ ศธ.ล้อมคอกสร้างมาตรการ "NO SEX" ในวัยเรียน เล็งปรับหลักสูตรสร้างความรู้ความเข้าใจตั้งแต่ระดับประถม

         
จากกรณีที่นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาเปิดเผยผลงานวิจัยเรื่องเด็กและเยาวชนในมิติวัฒนธรรม รวมทั้งศึกษาปัญหาของเด็กและเยาวชนในยุคปัจจุบัน โดยระบุว่าจากการเก็บข้อมูล ครูจากภาคอีสานกลุ่มหนึ่งที่ร่วมจัดทำโฟกัสกรุ๊ป ระบุว่าพบนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ม.1-ม.3 ในเขตภาคอีสานนิยมใช้ถุงพลาสติกแทนถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์ และบางคนใช้ถุงก๊อบแก๊บแทนถุงยางอนามัยของจริง

         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ตนได้สั่งการไปยังสำนักโรคเอดส์ กรมควบคุมโรค ร่วมกับเอ็นจีโอที่เป็นเครือข่ายทำงานร่วมกับ สธ.ให้ร่วมตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งได้ข้อมูลว่าพฤติกรรมดังกล่าวไม่น่าจะเป็นพฤติกรรมโดยทั่วไป แต่น่าจะเป็นกรณีไม่ปกติและอยากลองมากกว่า ซึ่งการนำถุงก๊อบแก๊บมาใช้แทนถุงยางนั้น หากเป็นข้อเท็จจริงจะส่งผลต่ออวัยวะเพศได้ เช่น ปัญหาการติดเชื้อ และอาจทำให้เกิดบาดแผลได้ เป็นต้น จึงอยากให้ระวังและไม่ควรนำมาใช้

         
นายจุรินทร์กล่าวว่า ในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยนั้นควรใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งในแต่ละปี สธ.มีการแจกถุงยางไปทั่วประเทศปีละ 20 ล้านชิ้น เพื่อให้ประชาชนเข้าถึง โดยแจกฟรีผ่านไปตามหมู่บ้านและชุมชนต่างๆ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และผ่าน อสม. เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้งตู้จำหน่ายถุงยางอนามัยอัตโนมัติทั่วประเทศ จำนวน 20,000 เครื่อง สิ่งที่ต้องดำเนินการเพิ่มเติมคือ นอกจากการเร่งรัดร่าง พ.ร.บ.การอนามัยเจริญพันธุ์แล้ว ยังต้องเร่งให้ความรู้เพศศึกษาที่ถูกต้อง ปลอดภัย ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนถึงวัยอันควร โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มอนามัยเจริญพันธุ์และเด็กนักเรียน

         
เมื่อถามว่า ในกรณีที่เป็นเด็กนักเรียน การจะไปขอถุงยางอนามัยที่กองทุนหมู่บ้านคงเป็นไปไม่ได้ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สามารถซื้อถุงยางอนามัยผ่านเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติได้ ซึ่งจะมีกระจายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าและกองทุนหมู่บ้าน โดยจำหน่ายในราคาถูกเพียง 2 ชิ้น 10 บาท ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ แต่ทั้งนี้ในกลุ่มเด็กนักเรียนไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

         
โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า สำหรับกรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องหลักที่ ศธ.จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 โดยได้มอบหมายให้องค์กรหลักที่เกี่ยวข้องถือเป็นยุทธศาสตร์เชิงรุก 3 ด้านดังนี้ 

         
ด้านแรกสร้างมาตรการให้เด็กวัยเรียนไม่มีเพศสัมพันธ์ (NOSEX)โดยจะให้ปรับปรุงหลักสูตรกระบวนการเรียนการสอนให้นักเรียนได้เรียนรู้ต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม เท่าทันต่อการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และเพิ่มความรู้เรื่องครอบครัวศึกษา เรียนรู้พฤติกรรมของวัยรุ่น การพัฒนาบุคลิกภาพเพื่อเป็นเกราะกำบังให้เด็กที่ไม่อยู่ในวัยที่ไม่สมควรจะมีเพศสัมพันธ์ได้ป้องกันตนเอง

         
ด้านที่ 2 หากมีความจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ต้องเน้นความปลอดภัย (Safety Sex) คือให้ความรู้ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ตั้งครรภ์โดยที่ยังไม่พร้อม รวมถึงต้องมีการอบรมครูแนะแนวและดำเนินการตามโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียน เพื่อติดตามปัญหาดูพฤติกรรมของเด็ก ต้องทำความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยสอดส่องดูแลและแก้ปัญหาในภาพรวม 

         
3 ในปีการศึกษา 2554 จะมีการส่งเสริมความประพฤตินักเรียนไม่ให้มีเซ็กซ์ในวัยเรียน

         
"ส่วนกรณีที่นักวิชาการนำมาเปิดเผยนั้น ศธ.ไม่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถือว่าเป็นกรณีพิสดารซึ่งเกิดขึ้นไม่มาก แต่ ศธ.จะแก้ปัญหาในภาพรวม และคิดว่ายุทธศาสตร์ทั้ง 3 ด้านจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้" นายชินวรณ์กล่าว


ขอขอบคุณข้อมูลจากวันพุธที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2554

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา
ปรึกษาปัญหาท้องโดยไม่พร้อม สายด่วน 1323
ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม
คุย, ปรึกษา ก่อนคิดตัดสินใจ
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
บ้านพักชั่วคราว และฝึกอาชีพสตรี
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional