< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์

การสื่อสารเรื่องเอดส์แบบตรง ๆ

 

 

การสื่อสารเรื่องเอดส์แบบตรง ๆ (ชุมชนแห่งการเรียนรู้เพศศึกษา)

 

โดย: สมวงศ์ อุไรวัฒนา

        
เมื่อประมาณปลายเดือนมกราคม ได้มีโอกาสไปอบรมให้กับอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ของกทม. ในเรื่องการปรับเปลี่ยนทัศนคติและความเข้าใจในเรื่องเอดส์

        
เริ่มต้นผมมีคำถาม ๒ ข้อให้ลองตอบและแลกเปลี่ยนกัน คำถามนั้นก็คือ
        
๑. คุณคิดว่า ในชุมชนของคุณมีปัญหาเรื่องเอดส์มากหรือน้อย
        
๒. คุณคิดว่า ครอบครัวของคุณมีโอกาสที่จะเจอปัญหาเรื่องเอดส์มากหรือน้อย

         น่าแปลกใจมาก ที่ทั้งข้อที่ ๑ และ ๒ เกือบทั้งหมดเลยบอกว่าเป็นปัญหาน้อย โดยเฉพาะข้อที่ ๒ ไม่มีใครคิดเลยว่า ครอบครัวของตนเองจะมีโอกาสพบปัญหาเรื่องเอดส์

        
สิ่งที่ อสส. หรืออีกบทบาทหนึ่งก็เป็นผู้นำชุมชนด้วยเชื่อว่าชุมชนของพวกเขามีปัญหาเรื่อง เอดส์น้อย ส่วนใหญ่ที่ให้เหตุผลคือ ตัวเลขผู้ป่วยในชุมชนน้อย หรือไม่ก็ไม่ค่อยเห็นผู้ป่วย และเด็กวัยรุ่นก็กล้ามาขอถุงยางมากขึ้น

        
สรุปว่า จะมีปัญหาหรือไม่ ให้ดูจากการปรากฏของผู้ติดเชื้อ/ผู้ป่วยเอดส์เป็นหลัก

         ครั้งหนึ่งเคยร่วมประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งหนึ่ง ผู้ว่าฯ ก็ถามสาธารณสุขว่า ผู้ป่วยเอดส์ในจังหวัดมีเท่าไหร่ พอสาธารณสุขจังหวัดตอบตัวเลขไป ผู้ว่าฯ ก็นำประชากรทั้งจังหวัดมาหารหาค่าเฉลี่ยแล้วก็บอกว่า ไม่เท่าไหร่... ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของจังหวัดเรา

        
บ้านเราชอบเอาตัวเลขไปผูกกับขนาดของปัญหา ถ้าตัวเลขสูงก็เร่งกันทีเพื่อให้ตัวเลขลด หลังจากนั้นก็บอกว่าเราแก้ปัญหา (อย่างบูรณาการ) สำเร็จแล้ว ตัวอย่างง่าย ๆ เลยก็คือ หวัด 2009 จนสุดท้ายวิธีง่ายที่สุดก็คือ หยุดแถลงข่าวรายวัน ให้มาเป็นรายอาทิตย์ แล้วค่อยๆ หายไปพร้อมกับตัวเลข

        
ส่วนคำตอบข้อที่สอง อสส.ทั้งหมดบอกว่า ครอบครัวของตนเองมีโอกาสพบปัญหาเรื่องเอดส์น้อยมากหรือไม่มีเลย ประมาณว่าคนในครอบครัว ไม่สำส่อน แต่งงานแล้ว ไม่เที่ยว ไม่เสเพล ไม่ดื่มเหล้า เป็นครอบครัวอบอุ่น ที่เด็ดก็คือ คุณป้าคนหนึ่งตอบว่า มีแต่ลูกสาว และลูกสาวไม่เสี่ยงหรอกเพราะเป็นคนใจบุญสุนทาน ชอบตักบาตร เข้าวัด

        
พูดง่าย ๆ ว่า คนดีไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่คนเสี่ยงเอดส์คือ คนไม่ดีเอ...ช่างเหมือนกับที่เคยได้ยินรองผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งหนึ่งกล่าวไว้ใน ที่ประชุมอนุกรรมการเอดส์จังหวัดทำนองนี้ แถมมีการสมน้ำหน้าผู้ติดเชื้อ บางประเภทอีกต่างหาก

        
คนที่มีโอกาสรับเชื้อเอชไอวี คือคนที่ มีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อเอชไอวีโดยไม่ป้องกัน ซึ่งดูไม่ออกว่าใครมีเชื้อ(แม้แต่ผู้ที่ติดเชื้อเองในประเทศกว่าครึ่งก็ยังไม่รู้ว่าตนเองมีเชื้อเอชไอ วีเลย)

        
ไม่ได้เกี่ยวกับการเป็น คนดีหรือ คนไม่ดีตรงไหน

        
ใครก็ทำได้ที่ไปร่วมเพศโดยไม่ป้องกัน ซึ่งมีหลายสาเหตุ ทั้งเหตุผลเชิงค่านิยม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ ฯลฯ ล้วนมีโอกาสเสี่ยง และส่วนใหญ่ก็ไม่คาดคิดว่า คู่นอนที่เรา เลือกที่จะนอนด้วยมีเชื้อเอชไอวี

        
จะไปคาดคิดได้อย่างไร ในเมื่อความเสี่ยงต่อการติดเชื้อถูกนำไปผูกโยงไว้กับคนดี/ไม่ดี ขนาดตัวเลขของผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์บ้านเราก็ไม่ใช่น้อยนะ และถ้าคิดว่า ผู้ที่กำลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน และก็ไม่รู้สึกว่าตนเองกำลังเสี่ยงอีกเท่าไหร่ ผู้ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย แต่กำลังเดินทางเข้าสู่สถานการณ์และโอกาส เช่น เข้าสู่วัยเจริญพันธ์ กำลังมีความรัก เกิดความใกล้ชิด มีอารมณ์เพศ ไม่เคยถูกเรียนรู้ทักษะที่สำคัญที่จำเป็นต่อการมีเพศสัมพันธ์หรือความ สัมพันธ์ในคู่เลย อีกจำนวนเท่าไหร่

        
ขนาดปัญหาของผู้คนเหล่านี้ไม่เคยถูกเอาเข้ามารวมเป็นปัญหาเอดส์เลย ทั้งๆ ที่สถานการณ์การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน การเปลี่ยนคู่นอน เราพบเห็นได้ทั่วๆ ไป เกิดได้กับคนทั่วๆ ไป แต่เราชอบคิดว่าไม่น่าจะเกิดกับ คนของเราเพราะว่าในครอบครัวของเรามีแต่ คนดี

        
แล้วคนในครอบครัวของเราต่างกับคนทั่ว ๆ ไปอย่างไรกันล่ะ

        
อสส. รองผู้ว่าฯ ตลอดจนผู้ว่าฯ เข้าใจอย่างนี้ ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ผิดคาดอะไร เพราะตลอดเวลาเราสื่อสารเรื่องเอดส์กับสังคมแบบมั่ว ๆ และนัว ๆ กันมาตลอด นายกฯ อภิสิทธิ์ก็ยังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ รักเดียวใจเดียว รักครอบครัว ไม่เสี่ยงในวันเอดส์โลกที่ผ่านมาเลย มั่นใจนะว่า คนที่ติดเชื้อเอชไอวี ไม่มีคนที่รักเดียวใจเดียว รักครอบครัวรวมอยู่ด้วย

        
เคยถามสาธารณสุขอำเภอว่า ขึ้นป้ายที่หน้าสำนักงานสาธารณสุขว่า เอดส์หยุดได้ ร่วมใจรักษาสัญญาที่ขึ้นกันมาสี่ปีซ้อน อยากจะให้คนอ่านได้เข้าใจว่าอะไรและทำอะไร  คำตอบก็คือว่า ไม่รู้ รู้แต่ว่าเป็นคำขวัญเอดส์โลกก็เลยขึ้นไว้

        
ขอเสนอว่า เราลองสื่อสารกันอย่างตรงไปตรงมาดีมะ เช่น ขึ้นป้ายเลยว่า คนที่มีโอกาสรับเชื้อเอชไอวีคือคนที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโดยไม่ ป้องกัน เพราะเราไม่รู้ ดูไม่ออก... เราทำแบบนี้ด้วยหรือไม่

         
 คนที่ติดเชื้อเอชไอวีเกือบทั้งหมดไม่ได้ใช้ถุงยาง เพราะคิดว่าคู่นอนไม่มีเชื้อ... คุณคิดแบบนี้ด้วยหรือไม่

         
 มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยางปลอดภัยกว่าไม่ใช้

         
 ถ้าตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์ ก็ตัดสินใจเพิ่มอีกนิด คือใช้ถุงยาง

        
จริง ๆ คิดว่า การยอมรับความจริงและการสื่อสารอย่างไม่ปิดบัง ตรงไปตรงมา เป็นเรื่องที่สามารถจะหยุดยั้งการระบาดของเชื้อเอชไอวีได้ดีที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุด เริ่มได้เลย ยังไม่ช้าเกินไปหรอกพี่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

วันอังคารที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional