< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์

วิธีใช้ถุงยางอนามัยสุขและปลอดภัย

 

วิธีใช้ถุงยางอนามัยสุขและปลอดภัย (มูลนิธิเข้าถึงเอดส์)

         
มีใจรักและเชื่อมั่น ว่าถุงยางช่วยให้มีความสุขและปลอดภัย

         
การใช้ถุงยางไม่ใช่เรื่องยาก ไม่มีขั้นตอนวุ่นวายอะไร และถุงยางมีความเหนียวพอไม่แตกง่ายในการสวมใส่อย่างปกติ

         
การสวมใส่ก็ง่าย ๆ เพียงฉีกซอง แล้วก็จับมาใส่ ถ้าใส่ถูกด้านจะรูดลงง่าย รูดลงไปให้สุด แล้วดูตรงหัวจะมีปลายเป็นกระเปาะรับน้ำอสุจิ ถ้ามีลมก็ใช้มือบีบนิดเดียวลมก็หายไปแล้ว ไม่ต้องกังวลอะไร ถ้าไม่ใส่จะกังวลมากกว่านี้ (มีเพศสัมพันธ์กันไปตั้งนานแล้ว หลายเดือนผ่านไป ยังกังวลไม่เลิก)

         
ตอน ที่ใส่ เราใส่ในเวลาที่อวัยวะเพศของผู้ชายแข็งตัวเต็มที่ ซึ่งทำให้ถุงยางแนบกระชับ และเมื่อเสร็จกิจแล้ว ผู้ชายหลั่งน้ำอสุจิออกมา จะทำให้อวัยวะเพศอ่อนตัว ควรเอาออกมาจากอวัยวะเพศหญิงก่อนที่จะอ่อนตัวมากและจะสามารถถอดถุงยางออกได้ง่าย

         
ที่สำคัญคือ มีพกติดตัวไว้บ้างเผื่อกะทันหันจะได้มีใช้และเตรียมให้พอใช้ด้วยนะ

          การใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัยเป็นเครื่องมือคุมกำเนิดชนิดเดียวที่สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้
อย่างไรก็ตาม ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับถุงยางอนามัยหลายเรื่อง  

         
ว่าด้วยเรื่องของข้อมูลที่คลาดเคลื่อนของถุงยางอนามัยถุงยางรั่วซึม???? ไม่ได้คุณภาพ??? ถ้ามันแตกละ????        

          เชื้อเอชไอวีมีขนาดเล็กกว่าตัวอสุจิ 30 เท่า จึงมีข้อสงสัยว่าเชื้อเอชไอวีจะสามารถเล็ดลอดผ่านผนังถุงยางอนามัยได้หรือไม่ สถาบันสุขภาพแห่งชาติและสหพันธ์ผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา ได้ค้นคว้าและทดลองพบว่า แม้ผนังถุงยางอนามัยจะถูกขยายถึง 2,000 เท่าก็ยังไม่เห็นการรั่วซึม เมื่อขยายผนังถุงยางอนามัยเป็น 30,000 เท่า ซึ่งเป็นกำลังขยายที่สามารถมองเห็นตัวเชื้อเอชไอวีได้นั้นพบว่า ผนังถุงยางอนามัยมีลักษณะเป็นหลุมเล็กๆ แต่ก็ไม่เห็นรอยรั่วซึม            

         
ส่วนใหญ่ของเชื้อเอชไอวี ต้องอาศัยเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งมีอยู่ในน้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด เป็นที่อยู่ หาก ใช้ถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์ ถุงยางอนามัยจะช่วยเก็บกักน้ำอสุจิและน้ำในช่องคลอด ป้องกันไม่ให้ผ่านเข้าไปในอวัยวะเพศแต่ละฝ่ายได้ ที่สำคัญ เซลล์เม็ดเลือดขาวมีขนาดใหญ่กว่าผนังถุงยาง            

         
เรามักจะได้ยินคำว่า ถุงยางอนามัยป้องกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้หลายคนมีคำถามถึงคุณภาพถุงยางอนามัยความจริงก็คือ ถุงยางอนามัยเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งหมายความว่ามีการควบคุมคุณภาพเป็นพิเศษ ถุง ยางอนามัยที่ผลิตในประเทศไทยมีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และไทยก็เป็นประเทศที่ส่งออกถุงยางอนามัยไปทั่วโลก จนได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ แต่ถุงยางอนามัยจะป้องกันไม่ได้นั้น ก็เพราะ.....        

         
ข้อผิดพลาดไม่ได้เกิดจากถุงยางอนามัยแต่เกิดจากผู้ใช้ ที่พบเป็นประจำคือสวมถุงยางอนามัยก่อนถึงจุดสุดยอด หมาย ความว่ามีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปก่อน เมื่อใกล้ที่ผู้ชายจะถึงจุดสุดยอดแล้วจึงค่อยนำถุงยางอนามัยมาสวม ซึ่งหมายความว่ายังไม่ปลอดภัยทั้งการตั้งครรภ์และการได้รับเชื้อเอชไอวี          

         
อีกอย่างหนึ่งคือถึงแม้จะสวมถุงยางอนามัยก่อนสอดใส่ แต่เมื่อฝ่ายชายถึงจุดสุดยอดแล้วยังไม่ถอนอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอด อวัยวะเพศก็จะเริ่มอ่อนตัวลงจนถุงยางอนามัยหลุดจากอวัยวะเพศชายโดยไม่รู้ตัวได้    

         
ที่สำคัญคือเรามักจะเลือกใช้ถุงยางอนามัยกับบางคนหรือบางสถานการณ์เท่านั้น   อย่างไรก็ตามต้องตระหนักว่าบางสถานการณ์ เช่น ขณะที่กำลังสนุกสนานในหมู่เพื่อน หรือความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด การไปเที่ยวด้วยกัน  การดื่มเหล้า การใช้สารเสพติดอาจจะทำให้ความสามารถในการคิดวิเคราะห์และความรอบคอบในการตัดสินใจน้อยลง ทำให้ไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้ไม่ถูกวิธี

         
ถุงยางอนามัย คือเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่ง ที่ต้องผ่านการตรวจสอบจาก อย. ดังนั้นเรื่องคุณภาพของตัวถุงยางมีความปลอดภัย 100 % แต่ต้องใช้ให้ถูกต้องคือ

         
* ใช้ก่อนมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่
          * ใช้ถุงยางที่ยังไม่หมดอายุ
         
* ใช้ให้เหมาะสมกับขนาดอวัยวะเพศของตัวเอง
         
* ใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
         
* ใช้เพียงชั้นเดียวเท่านั้น

ถุงยางอนามัย: สัญลักษณ์ของความรับผิดชอบ              

         
หลายคนหรือแม้แต่เราอาจมีทัศนะต่อการใช้ถุงยางอนามัยว่า เป็นสัญลักษณ์ของพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในเรื่องเพศ เช่น การเที่ยวสถานบริการ การนอกใจ การไม่ซื่อสัตย์ต่อคู่  หรือการมีประสบการณ์ทางเพศมาก่อน ฯลฯ 

         
ทั้งที่คุณสมบัติของถุงยางอนามัยคืออุปกรณ์ที่ใช้แล้วเกิดความปลอดภัยทั้งสองฝ่าย    ป้องกัน การตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กล่าวได้ว่าการใช้ถุงยางเป็นการแสดงถึงความห่วงใยซึ่งกันและกัน ความรับผิดชอบด้วยกัน โดยไม่ผลักให้เป็นภาระของฝ่ายหญิงแต่เพียงฝ่ายเดียวในการคุมกำเนิด การเปลี่ยนมุมมองเรื่องถุงยางอนามัยหรือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคู่ เรื่องถุงยางอนามัย เป็นเรื่องที่อาจจะทำให้เราและคู่มีความเข้าใจกันมากขึ้น

ถุงยางอนามัยขัดขวางความเป็นธรรมชาติ?????         

         
สิ่งที่ได้ยินเป็นประจำสำหรับผู้ที่ไม่นิยมใช้ถุงยางอนามัย คือ ไม่สนุก ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่แนบชิดสนิทใจ  แต่โดยแท้จริงความสุขทางเพศขึ้นกับหลายปัจจัย  ลอง สังเกตง่าย ๆ ว่า ในการมีเพศสัมพันธ์แต่ละครั้ง เราอาจจะมีความสุขทางเพศไม่เท่ากัน ถึงแม้จะมีเพศสัมพันธ์กับคู่คนเดิมก็ตาม ความพร้อม ต่อการร่วมเพศ บรรยากาศ การเล้าโลม ล้วนเป็นปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญเพื่อความสุขทางเพศของทั้งสองฝ่าย การ ใช้ถุงยางอนามัยเป็นประจำ เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยฝึกให้เกิดความคุ้นชิน หลายคนยืนยันว่าหลังจากได้ใช้ถุงยางอนามัยบ่อยครั้งขึ้น ก็กลายเป็นความเคยชิน รู้สึกเป็นเรื่องธรรมดาไม่ได้รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมชาติ ความจริงการใส่เสื้อผ้าก็ไม่ใช่เรื่องธรรมชาติแต่เป็นเรื่องที่ฝึกฝนจน รู้สึกคุ้นเคย ทำให้รู้สึกว่าถ้าไม่ใส่จะกลายเป็นเรื่องผิดปกติ หลาย คนรู้สึกกังวลใจว่า การใช้ถุงยางอนามัยเป็นเรื่องยุ่งยาก มีหลายขั้นตอนจนเกิดความรู้สึกว่า ทำให้สะดุดอารมณ์เพศที่กำลังดำเนินอยู่ แต่ถ้าลองทำความเข้าใจว่าก่อนที่จะสอดใส่อวัยวะเพศนั้น เราสามารถที่จะใส่ถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายชายที่เป็นเจ้าของอวัยวะเพศเป็นผู้สวมถุงยางเอง หรือคู่เป็นผู้สวมให้ไปพร้อมกับการเล้าโลม เพราะการสัมผัสหรือกระตุ้นอวัยวะเพศชายในระหว่างสวมใส่พร้อมกับการเล้าโลม เป็นเรื่องที่คู่กระทำได้ไม่ยาก

         
สำหรับ ผู้ชายหลายคนที่หลั่งเร็ว ผลพลอยได้จากการใช้ถุงยางอนามัยคือ ช่วยยืดเวลาการหลั่งออกไปได้ทั้งถุงยางอนามัยเองก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้หญิง จำนวนมาก เนื่องจากหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว ผู้หญิงยังมีความรู้สึกว่า อวัยวะเพศของตัวเองยังสะอาดอยู่  และหากจะสัมผัสกันและกันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลใจว่า จะต้องรีบร้อนไปทำความสะอาดร่างกาย

         
ความหลากหลายของถุงยางอนามัยปัจจุบันการพัฒนาเรื่องถุงยางเพื่อตอบสนองรสนิยมของผู้ใช้เป็นไปอย่างหลากหลาย เช่น

สี   ปัจจุบันถุงยางอนามัยผลิตออกมาหลากหลายสี เพราะสีก็มีส่วนในการสร้างบรรยากาศ และความรู้สึกที่ดีขึ้น

กลิ่น หลาย คนมีความสุขและตื่นเต้น ถ้าคู่ช่วยกันเลือกกลิ่นของถุงยางอนามัยที่จะใช้ด้วยกัน ซึ่งก็มีหลากกลิ่น เช่น กล้วยหอม ผลไม้รวม ทุเรียน มิ้นต์ เป็นต้น

ขนาด ถุงยางอนามัยสามารถขยายได้ใหญ่กว่าอวัยวะเพศมาก  ในท้องตลาดก็จะมีถุงยางอนามัยหลายขนาด เช่น 49 ม.ม. 51 ม.ม.และ 52 ม.ม.และ 56 ม.ม. ถ้ารู้สึกว่าใช้ขนาดใดแล้วเหมาะก็เลือกได้ตามความต้องการของผู้ใช้

รูปแบบ ถุงยางอนามัยหลายยี่ห้อผลิตออกมาหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ทั้งแบบผิวเรียบ  เป็นลอน ผิวขรุขระ และอีกหลายอย่าง เพื่อเพิ่มอรรถรสในการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทางเพศ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  

วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional