< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์

เมื่อแมวเหมียวเป็นเอดส์

 

 

เมื่อแมวเหมียวเป็นเอดส์ (ชุมชนแห่งการเรียนรู้เพศศึกษา)

         
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เราและน้องพาแมวไปตรวจสุขภาพเพื่อจะฉีดวัคซีนโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดกับแมวได้ จากการตรวจซึ่งต้องตรวจเอดส์ด้วย ปรากฏว่าเจอแจ็คพ็อต แมวเป็นเอดส์

         
ในที่สุดหมอเลยไม่ได้ทำอะไรนอกจากฉีดวัคซีนกันโรคพิษแมว (สุนัข) บ้า หมอกลัวว่าฉีดวัคซีนตัวอื่นๆ เข้าไปแล้วจะทำให้เกิดโรคขึ้นมาได้ เพราะว่าวัคซีนต่างๆ คือเชื้อโรคทั้งหลายที่ทำให้อ่อนแอลงถ้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคเหล่านั้นเข้าไปแล้วอาจจะไปกระตุ้นให้เชื้อโรคตื่นขึ้นมา ทำให้แมวเกิดเป็นโรคต่างๆ ได้ เพราะตัวแมวเองมีภูมิต้านทานต่ำอยู่แล้ว ขณะที่โรคพิษสุนัขบ้านี้สามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้ เลยจำเป็นต้องฉีด

         
มาทำความเข้าใจกันสักนิด เอดส์มาจากคำว่า AIDS หรือ Acquired Immune Deficiency Syndrome เอดส์ทั้งในแมวและคนจะมีลักษณะเดียวกันคือ ภาวะที่ภูมิต้านทานในตัวลดต่ำลง จนกระทั่งเปิดโอกาสให้เชื้อโรคเข้ามาโจมตีทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้

         
ขณะที่เชื้อที่ทำให้เกิดอาการภูมิคุ้มกันบกพร่องในคนเป็นไวรัสมีชื่อว่า  HIV หรือHuman Immunodeficiency Virus แต่เอดส์ของแมวมาจากไวรัสที่ชื่อว่า Feline Immunodeficiency Virus หรือFIV คำว่า Feline จะเหมารวมหมดในสัตว์ตระกูลแมว เสือ จากัวร์ ชีต้า นั่นคือเชื้อไวรัสที่มีผลทำให้ภูมิคุ้มกันโรคในสัตว์ตระกูลแมวบกพร่อง

          สรุปก็คือ เอดส์ในคนและในแมวมีการโจมตีระบบภูมิคุ้มกันโรคเหมือนกัน แต่เกิดจากเชื้อไวรัสคนละตัว และที่สำคัญคือไม่สามารถข้ามสายพันธุ์ได้

         
แล้วแมวเป็นเอดส์ได้อย่างไร โดยทั่วๆ ไปแล้วมีแมวมากกว่าครึ่งมีเชื้อไวรัสที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่ในตัวทั้งสิ้น โดยเฉพาะแมวตามข้างถนนที่มักกัดกันสู้กันเพื่อแย่งอาหารแย่งถิ่นที่อยู่ ด้วยว่าช่องทางการติดต่อของเอดส์ในแมวนั้นติดต่อกันได้โดยการกัดกันจนเกิดเป็นแผลลึกเลือดสาด ส่วนการติดจากแม่ (แมว) ไปสู่ลูก (แมว) นั้นเกิดขึ้นน้อยมาก การเลียขนให้กันก็ไม่ติด และการมีเพศสัมพันธ์ของแมวไม่มีผลต่อการรับ-แพร่เชื้อ FIV

         
ในสัตว์ตระกูลแมว-เสือนั้นเป็นนักล่า ต้องมีการต่อสู้ มีการกัดกันเพื่อความอยู่รอด เป็นไปได้ไหมว่า การติดต่อของเจ้าเชื้อ FIV จึงเกิดตามช่องทางนี้ซึ่งเป็น พฤติกรรมตามธรรมชาติของแมว

         
ถ้าเป็นในคนเรา เราสามารถได้รับเชื้อไวรัส HIVจากเลือดและสารคัดหลั่ง โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และแม่ไปสู่ลูก เป็นไปได้ไหมว่า ช่องทางธรรมดาๆ เหล่านี้ก็เป็นเรื่อง พฤติกรรมธรรมชาติในวิถีชีวิตมนุษย์เรา

         
กรณีที่แมวมีเชื้อ FIV เพียงดูแลเจ้าเหมียวให้มีสุขภาพแข็งแรง กินอาหารที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอก็จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการของโรคได้ ซึ่งไม่แตกต่างกันกับเอดส์ในมนุษย์เลย

         
ต่างกันแต่เพียงในมนุษย์ คนที่เป็นเอดส์ก็มักจะถูกตราหน้าหาว่าเป็นผู้บกพร่องทางศีลธรรม ทั้ง ๆ ที่แท้จริงแล้วมิได้เป็นเช่นนั้นเลย


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันอังคารที่ 21 ธันวาคม 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional