< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์

คุณตรวจเอดส์แล้วหรือยัง มาตรวจเอดส์ด้วยความสมัครใจปีละครั้งกันเถอะ
คุณตรวจเอดส์แล้วหรือยัง  มาตรวจเอดส์ด้วยความสมัครใจปีละครั้งกันเถอะ (กรมควบคุมโรค)

          การตรวจเอส์ ป้องกัน และรักษาชีวิตได้

          เภสัชกรเชิดเกียรติ  แกล้วกสิกิจ หัวหน้ากลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่9พิษณุโลก  เปิดเผยว่าจากผลการวิจัย ช่องทาง สาเหตุ และประชากรที่มีภาวะความเสี่ยงการติดเชื้อเอชไอวีภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยในโรงพยาบาลในเขตภาคเหนือตอนล่าง 5 จังหวัด คือ จังหวัดพิษณุโลก  อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ สุโขทัย และตาก กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์จำนวน 11,053 ราย  ผลการวิจัยพบว่า ช่องทางหลักการติดเชื้อเอชไอวีคือทางเลือดร้อยละ 2.33 ทางเพศสัมพันธ์ร้อยละ 93.85 จากแม่สู่ลูกร้อยละ 3.82และสาเหตุการติดเชื้อเอชไอวีที่สำคัญคือภรรยาติดเชื้อจากสามี และของสามีติดเชื้อจากภรรยา รวมกันมากถึง 5,553 ราย คิดเป็นร้อยละ 53.53ของสาเหตุการติดเชื้อเอชไอวีจากสาเหตุทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมด  ดังนั้นกลุ่มประชากร 2กลุ่มนี้ และกลุ่มผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ชั่วคราวฉาบฉวยอีกร้อยละ 25.62จึงเป็นกลุ่มประชากรที่มีภาวะความเสี่ยงหลักที่ทำเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในภาคเหนือตอนล่าง

          การแพร่ระบาดของเอดส์ขณะนี้เกิดจากการแพร่เชื้อจากคนที่ติดเชื้ออยู่โดยไม่รู้ตัวไปสู้คนอื่นๆทั้งที่เป็นภรรยา หรือ คู่นอน  ถ้าเขารู้ตัวว่าติดเชื้อ เขาจะพยายามป้องกันไม่ให้ติดไปสู่ผู้อื่น สามารถเข้าสู่กระบวนการดูแลรักษาแต่เนิ่น ๆ ซึ่งจะทำให้ไม่ป่วยหรือเสียชีวิตจากโรคเอดส์ มีคุณภาพชีวิตที่ดีและอายุยืนยาวเหมือนกับคนทั่วไปผู้ติดเชื้อที่ได้รับยาต้านไวรัสเอดส์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม จะมีเชื้อเอชไอวีในน้ำคัดหลั่งต่าง ๆ เหลืออยู่น้อยมาก ลดการแพร่กระจายเชื้อให้กับผู้อื่น ดังนั้นการรักษาโดยการได้รับยาต้านไวรัสเอดส์แต่เนิ่น ๆ จึงเป็นการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเอดส์ได้เป็นอย่างดี และเป็นประโยชน์กับผู้ติดเชื้อเอง การจะเข้าสู่กระบวนการรักษาได้จะต้องรู้ว่าติดเชื้อเสียก่อน คือ ต้องไปตรวจเลือดไม่ต้องรอให้มีอาการป่วยขึ้นมาก่อนแล้วค่อยไปตรวจ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจไปตรวจเลือดกัน และบางคนก็อายและกลัวที่จะไปตรวจ กลัวว่าจะตรวจเจอ ทั้ง ๆ ที่การตรวจเอดส์เป็นสิทธิของทุกคนที่ได้รับการคุ้มครองจากระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

          เภสัชกรเชิดเกียรติ  กล่าวต่อว่า สภากาชาดไทย จึงมีการรณรงค์สร้างความตื่นตัวและความรับผิดชอบของทุกคนโดยได้รับเกียรติจากพณท่านนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นพรีเซ็นเตอร์ โดยมีคำแนะนำว่า ถ้าไม่เคยตรวจมาก่อนเลยควรไปตรวจเอดส์กันอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ทุกคนควรถือว่าเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบ ทั้งต่อตนเอง ต่อครอบครัว และต่อสังคมที่จะต้องรู้ผลเลือดของตัวเองเหมือนกับการตรวจสุขภาพประจำปี ไม่ควรจะมีการตีตรา หรือมีทัศนคติในแง่ลบต่อการตรวจเอดส์ หรือการติดเชื้อเอชไอวี การตรวจเอดส์ที่มีประโยชน์สูงสุดควรพาคู่นอนไปตรวจด้วยความสมัครใจ ถ้าตรวจแล้วทั้งคู่ไม่พบการติดเชื้อก็ไม่ต้องตรวจอีก และต้องใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่คู่ของตัวเอง และถ้ามีความเสี่ยงขึ้นมาภายหลังก็ต้องตรวจเอดส์ซ้ำอีก  แม้จะตรวจแล้วไม่เจอ ก็จะได้ป้องกันตัวเองและคู่นอนจริงจังมากขึ้น พบว่าคนที่เคยตรวจเอดส์แล้วไม่พบว่าติดเชื้อ คน ๆ นั้นจะมีการติดเอดส์ในอนาคตน้อยกว่าคนที่ไม่เคยตรวจเอดส์เลยถึง 6 เท่าตัว


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันพุธที่23 มีนาคม 2554

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional