< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์

วาเลนไทน์ปีนี้ เตือนเสี่ยงสุขด้วยเซ็กซ์ รักปลอดภัย ต้องถุงยางอนามัย เอาอยู่

 

 

วาเลนไทน์ปีนี้ เตือนเสี่ยงสุขด้วยเซ็กซ์ รักปลอดภัย ต้องถุงยางอนามัย เอาอยู่ (กรมควบคุมโรค)

         
เภสัชกรเชิดเกียรติ แกล้วกสิกิจ หัวหน้ากลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 พิษณุโลก  กรมควบคุมโรค  เผยว่า  ในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นเดือนที่อบอวลไปด้วยความสุขในการแสดงถึงความรักความห่วงใย  ถึงคนที่เราปรารถนาดี และเป็นที่รับรู้กันทั่วโลกว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรักหรือวาเลนไทน์  ในช่วงเทศกาลที่เป็นสัญลักษณ์นี้ คู่รักวัยรุ่นจะมีทัศนคติว่าเป็นวันแสดงความรักของคู่รัก แฟน หรือคู่ฉาบฉวย  โดยบางส่วนจะแสดงออกโดยการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างกันทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ ทำให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดของ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ที่เป็นโรคติดต่อจากคนสู่คนโดยช่องทางเพศสัมพันธ์  บางโรคติดต่อกันโดยการสัมผัสหรือถ่ายทอดสู่ลูกของอยู่ในครรภ์  เช่น หนองใน หนองในเทียม ซิฟิลิส  เริมอวัยวะเพศ หูดหงอนไก่  ฯลฯ จากรายงานของ กลุ่มระบาดวิทยาและข่าวกรอง ของหน่วยงานในปี 2554 พบว่าใน 5 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง มีผู้ป่วยโรคนี้จำนวน 133 ราย โดยพบว่าเป็นโรคหนองในมากที่สุด ถึงร้อยละ 80 เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และกลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือ 15 – 19 ปี

         
การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นี้ในเพศหญิงส่วนใหญ่มักไม่ปรากฏอาการ  แต่ก็ยังสามารถแพร่เชื้อให้กับคู่นอนได้  การป้องกันโรคนี้จึงยังคงต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง และทุกช่องทางที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นทางอวัยวะเพศ ทางทวารหนัก หรือทางปาก 

         
สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค จึงได้สื่อความหมายการรณรงค์ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ วันวาเลนไทน์ปีนี้ว่า รักปลอดภัย ถุงยางอนามัย เอาอยู่โดยมีความหมายดังนี้

         
รัก  หมายถึง  เนื่องในเทศกาลแห่งความรัก เป็นเทศกาลในการแสดงออกถึงการมอบความรักให้กับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นแฟน คนรัก สามีภรรยา ลูก พ่อแม่ พี่น้อง ปู่ย่าตายาย เพื่อนฝูง รวมทั้งคนที่อาศัยอยู่ในโลก แต่ค่านิยมของคนไทยโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น มักให้ความสำคัญในการแสดงออกของการมอบความรักกับแฟน คนรัก มากกว่าบุคคลอื่น ด้วยวิธีหลากหลาย แต่ที่นิยมกันมาก ได้แก่ การมอบดอกกุหลาบ ของขวัญ ของที่ระลึก ช็อคโกแลต และอื่นๆ นอกจากนี้คู่รักหลายคู่โดยเฉพาะวัยรุ่นมักใช้โอกาสนี้ มอบความรักด้วยการตกลงที่จะมีเพศสัมพันธ์กันในวันนี้ เพื่อเป็นการยืนยันถึงความรักของกันและกัน ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์โดยมิได้ป้องกัน ก็จะทำให้มีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ได้ รวมทั้งอาจมีการท้องไม่พร้อม และผลกระทบอื่นๆตามมาอีกมากมาย

         
ปลอดภัย  หมายถึง เมื่อคู่รักตกลงปลงใจที่จะมีเพศสัมพันธ์กัน ก็ควรเป็นเพศสัมพันธ์ที่อยู่บนความรับผิดชอบต่อกันและกัน ต่อสังคม และเป็นเพศสัมพันธ์ที่ต้องปลอดภัยเสมอ

         
ถุงยางอนามัย  หมายถึง  สัญลักษณ์และอุปกรณ์ในการป้องกันอันตรายจากการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งจากการป้องกันติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ ไวรัสตับอักเสบบี และป้องกันการตั้งครรภ์ นับเป็นวิธีการป้องกันที่นิยมและได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง

         
เอาอยู่  หมายถึง  จัดการได้ รับมือไหว ในที่นี้หมายถึง ป้องกันได้ ซึ่งปัจจุบันเป็นคำที่ฮิตติดปากในสังคม ในช่วงเวลาปลายปีที่ผ่านมา

          เภสัชกรเชิดเกียรติ  กล่าวต่อว่า ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำต่อบุตรหลานอย่างเคร่งครัด  เพราะการแสดงความรักต่อกันเป็นสิ่งที่ดี เป็นความงดงาม แต่จะต้องมีความรับผิดชอบ อีกทั้งการแสดงความรักนั้น สามารถแสดงออกได้หลายรูปแบบ โดยไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์กันก็ได้ เช่น การให้สิ่งของ ดอกไม้ ดอกกุหลาบ การ์ดหรือคำอวยพร และที่สำคัญที่สุดอย่าให้ความรักที่มีต่อแฟนหรือคู่รัก มีอิทธิพลเหนือความรักและความหวังดีที่พ่อ แม่ พี่น้อง ครูอาจารย์ มีให้กับตัวของเยาวชนเอง ควรอยู่ในขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทย แต่ถ้าไม่อาจจะหักห้ามจิตใจได้ ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ต้องไม่ลืมป้องกันตนเองโดยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพราะเป็นสิ่งป้องกันตัวเองที่ปลอดภัยที่สุดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ และการตั้งครรภ์ เปรียบเสมือนว่าเรา "สวมเสื้อผ้าเพื่อปกป้องร่างกาย สวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรค


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 พิษณุโลก  กรมควบคุมโรค

วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional