< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์

โครงการ“Test and Treat”หรือ“ตรวจเลือดและรักษาทันที”

         

 
         
กรม ควบคุมโรค จับมือสภากาชาดไทย สป.สช. และองค์การเภสัชกรรม  เปิดโครงการ“Test and Treat”หรือ“ตรวจเลือดและรักษาทันที” ในชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายและสาวประเภทสอง นำร่อง 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ลำปาง และอุบลราชธานี

          วันนี้ (5 พฤศจิกายน 2555) ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดโครงการ “Test and Treat” หรือ “ตรวจเลือดและรักษาทันที” ในชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายและสาวประเภทสอง

          สืบเนื่องจากสถานการณ์โรคเอดส์ในประเทศไทย พบอัตราความชุกของการติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายยังมี แนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ในปี พ.ศ. 2553 พบอัตราความชุกร้อยละ 31.3 ซึ่งสูงกว่าประชากรกลุ่มอื่นๆ  และโดยส่วนใหญ่จะ “ไม่รู้ตัว” จึงเป็นแหล่งสำคัญในการส่งต่อเชื้อไปให้คนอื่นๆ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่ตนเองไปมีเพศสัมพันธ์ด้วย

          การดำเนินงานโครงการ“Test and Treat”หรือ“ตรวจเลือดและรักษาทันที” ในชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายและสาวประเภทสองในครั้งนี้ เป็นโครงการนำร่องที่เกิดจากความร่วมมืออันดีระหว่างกรมควบคุมโรค กับศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย และได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และองค์การเภสัชกรรม โดยมีพื้นที่ดำเนินการนำร่องใน 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ลำปาง และอุบลราชธานี

          โครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อหามาตรการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อเอชไอวี ตั้งแต่ระยะแรกเริ่มโดยการส่งเสริมให้กลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายและสาว ประเภทสอง ได้เข้ารับการตรวจเลือดโดยสมัครใจ  โดยใช้วิธีการตรวจเลือดแบบทราบผลในวันเดียว และรักษาด้วยยาต้านไวรัสทันทีในผู้มีผลเลือดบวกโดยไม่ต้องรอให้มีระดับภูมิ ต้านทาน(ระดับ CD4) ต่ำก่อนรักษา เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ลดระดับไวรัสในพลาสมาทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการส่งต่อเชื้อไปยังคนอื่นได้ น้อยลง ในโครงการนี้ตั้งเป้ารับอาสาสมัครชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายและสาวประเภทสอง จากกรุงเทพมหานคร จำนวน 600 คน จากลำปาง และอุบลราชธานี จังหวัดละ 100 คน  โดยจะรับอาสาสมัครที่เคยมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี เช่น มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยอย่างน้อย 1 ครั้งใน 6 เดือนที่ผ่านมา หรือมีคู่นอนมากกว่า 3 คนในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และไม่เคยตรวจเอชไอวีมาก่อน หรือเคยตรวจแต่ไม่พบว่าติดเชื้อ 

          “โดยจะเริ่มรับอาสาสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ (5 พฤศจิกายน 2555) เป็นต้นไป  ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คลินิกนิรนาม สภากาชาดไทย  โรงพยาบาลลำปาง จังหวัดลำปาง  ศูนย์แพทย์ชุมชนท่าวังหินและโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี หรือโทรสายด่วนปรึกษาเอดส์แห่งชาติ 1663 และ 02-253-0996 ทางเว็บไซต์ www.adamslove.org”
ลงประกาศ ณ วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional