< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ข่าว ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ เอดส์

เล็งขยายซีแอล 2 ยาเอดส์

 

 

เล็งขยายซีแอล 2 ยาเอดส์ (ไทยโพสต์)

         
บอร์ด สปสช.นัดถกขยายซีแอล "ยาเอดส์" เพิ่มอีก 2 รายการที่ใกล้หมดอายุการประกาศซีแอลเมื่อปี 49 เตรียมเสนอให้ "จุรินทร์" ตัดสินใจต่อไป

          แหล่งข่าวจากคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ดสปสช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในวันจันทร์ที่
14 มิ.ย.นี้ จะมีการบรรจุวาระการพิจารณาขยายการบังคับใช้สิทธิ์เหนือสิทธิบัตรยา (ซีแอล) ในกลุ่มยาต้านไวรัสเอดส์ 2 รายการ ที่เป็นสูตรสำรองในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ดื้อยา คือยาเอฟฟาไวเรนซ์ และยาสูตรผสมระหว่างโลพินาเวียร์กับริโทนาเวียร์ ตามที่คณะอนุกรรมการคัดเลือกยาและเวชภัณฑ์ที่มีความจำเป็นและมีปัญหาการการ เข้าถึงของประชาชนในระบบหลักประกันสุขภาพที่มี ภญ.สำลีใจดี เป็นประธานเสนอ เนื่องจากยาทั้ง 2 รายการใกล้หมดอายุการประกาศซีแอลแล้วโดยยาเอฟฟาไวเรนซ์ ประกาศซีแอลเมื่อวันที่ 29 พ.ย.2549 สิ้นสุดในวันที่31ธ.ค.2554 ส่วนยาสูตรผสมโลพินาเวียร์กับริโทนาเวียร์ประกาศซีแอลเมื่อวันที่ 20 ม.ค.2550 สิ้นสุดในวันที่31 ม.ค.2555 นี้ เพราะหากไม่มีการขยายการประกาศซีแอลจะส่งผลต่อผู้ติดเชื้ออย่างมาก และอาจส่งผลต่องบประมาณในระบบหลักประกันสุขภาพหากต้องซื้อยาต้นแบบที่ยังติด สิทธิบัตรยาคุ้มครองผู้ผลิตอยู่ทั้งนี้ยาเอฟฟาไวเรนซ์จะหมดสิทธิบัตรในเดือน กรกฎาคม2556 ขณะที่ยาสูตรผสมโลพินาเวียร์กับริโทนาเวียร์สิทธิบัตรจะหมดในปี 2564

         
"ขณะนี้ยาต้านไวรัสเอดส์ทั้ง 2 รายการมีผู้ติดเชื้อต้องรับยานี้เพิ่มมากขึ้น หากซื้อยาต้นแบบคงไม่ไหวอย่างไรก็ตามเชื่อว่าการขยายสิทธิบัตรยานี้ไม่น่ามี ปัญหาเพราะไม่ใช่เป็นการประกาศบังคับใช้ยารายใหม่" แหล่งข่าวจากบอร์ด สปสช.กล่าว

         
ด้าน นพ.วินัยสวัสดิวรเลขาธิการ สปสช. เปิดเผยว่า สปสช.มีหน้าที่เพื่อช่วยให้ประชาชนเข้าถึงการรักษารวมถึงการเข้าถึงยาที่จำ เป็นต่อการรักษาโรคโดยในส่วนของยาต้านไวรัสเอดส์ 2 รายการที่ใกล้หมดอายุลง นั้น ทาง สปสช.อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อขยายระยะเวลาการประกาศซีแอลเพิ่มเติม แต่ทั้งนี้การประกาศซีแอลนั้นไม่ได้อยู่ในอำนาจ สปสช.ซึ่งทางเรามีหน้าที่เพียงนำเสนอต่อกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้พิจารณา ประกาศซีแอลต่อไป.

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  

วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2553

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional