< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ข่าว ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ เอดส์

ความรู้ที่ใครหลายคนมองข้ามไป

 

 

ความรู้ที่ใครหลายคนมองข้ามไป (โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ)

โดย The BoA   

          เยาวชนไทยยังขาดความรู้เรื่องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิด โครงการเลิฟแคร์ กล้ารัก กล้าเช็คจัดกิจกรรมขึ้นที่ วิทยาลัยพณิชยการอินทราชัย และนำความรู้ไปเผยแพร่สู่น้องๆ

          กิจกรรมที่โครงการเลิฟแคร์ กล้ารัก กล้าเช็คจัด ขึ้น โดยเฉพาะเกมแข่งขันต่อจิ๊กซอว์ สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากนักเรียนและอาจารย์ได้เป็นอย่างดี โดยทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมและเดินผ่านไปผ่านมายังได้ของติดไม้ติดมือและ ความรู้ไปกันทั่วหน้าเลยทีเดียว

          อย่างไรก็ตาม แม้จะได้ความรู้กลับไป แต่ก็มีเรื่องน่าเศร้าที่เราเห็นจากการจัดกิจกรรมว่า น้องๆ หลายคนไม่รู้จักการคุมกำเนิด การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย หรือแม้กระทั่งการกินยาคุมชนิดต่างๆ ซึ่งปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็กน้อยนี้ เป็นปัญหาที่ควรช่วยกันแก้ไข

          จากการสัมภาษณ์พูดคุยกับเยาวชนกลุ่มนี้เองทำให้รู้ว่าเยาวชนไทยส่วนหนึ่ง ยังขาดความรู้เรื่องการป้องกันโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ และการคุมกำเนิด

          น้องผู้หญิง ปวช. ปี 2 ได้เข้ามาถามเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดทั้งแบบฉุกเฉินและแบบรายเดือนว่าใช้ ยังไงถึงจะถูกต้อง คำถามเหล่าทำให้รู้ว่าน้อง ๆ ขาดความรู้ด้านการคุมกำเนิดและการใช้ยาคุมที่ถูกต้อง และเมื่อถามต่อไปว่า การหลั่งข้างนอกทำให้ท้องหรือไม่ คำตอบที่ได้รับมาทำให้ตกใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะหลายคนตอบว่าไม่ท้อง ทั้งที่มีผลการวิจัยของ APCOC ยืนยันว่า ร้อยละ 70 ของการหลั่งข้างนอก เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์และติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูง

          ไม่เพียงเท่านั้น น้องผู้ชาย ปวช.ปี 3 ยังเข้ามากระซิบถามเรื่องการมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนเป็นประจำเดือน ว่าจะทำให้ท้องหรือเปล่า­ แม้ว่าเด็กมีเพศสัมพันธ์กันตอนฝ่ายหญิงเป็นประจำเดือนจะไม่มีโอกาสท้องก็ จริง แต่ก็มีโอกาสสูงมากที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้


          ดังนั้นเราจึงต้องสอนให้เด็กตระหนักถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ว่าโทษของมัน ร้ายแรงแค่ไหน และทำไมเด็กถึงมีเพศสัมพันธ์ไวขึ้น ที่สำคัญไปกว่านั่น เด็กๆ เหล่านี้ยังขาดความรู้เรื่องการคุมกำเนิด หรือแม้กระทั่งการป้องกันโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะได้รับการตอบสนองได้อย่างไร เมื่อครู อาจารย์ ยังมีทัศนคติและความอายที่จะพูดถึงหรือสอนให้เด็กได้รับรู้

          ถ้าเราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ก็ควรเริ่มจากการจัดกิจกรรมฝึกอบรมเพื่อให้ครู อาจารย์ มีความกล้าและเปลี่ยนแปลงทัศนคติให้มีความคิดที่เปิดกว้างทันสมัย ปัญหาเรื่องการสอนเพศศึกษาก็อาจจะน้อยลงบ้าง

          แต่ที่สำคัญแล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวเด็กเองว่าเขาจะทำตามที่ผู้ใหญ่ที่สอนสั่งมาหรือเปล่า

          แม้เราอาจจะได้เห็นเพียงแค่มุมมองเพียงด้านเดียวจากวัยรุ่นที่เราไปพบปะด้วย เราจึงหวังเพียงให้ผู้ปกครอง ผู้ใหญ่ในสังคม หันมาสนใจเรื่องการคุมกำเนิด เรื่องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย เพื่อลดปัญหาเหล่านี้ลงให้มากเท่าที่จะทำได้


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

  

วันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional