< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ข่าว ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ เอดส์

"เอดส์ชาติ"แจก เข็มใหม่คนติดยา

 

 

"เอดส์ชาติ"แจก เข็มใหม่คนติดยา (ไทยโพสต์)

          
คกก.เอดส์ชาติไฟเขียวแจกเข็มใหม่ให้ "คนติดยา" หวังลดการติดเชื้อเอดส์ หลังพบอัตราติดเชื้อจากกลุ่มที่ใช้สารเสพติดถึงร้อยละ 50 พร้อมปรับเกณฑ์ค่าเลือด "เลือดขาว" เพิ่มโอกาสผู้ติดเชื้อเข้าถึงเร็วขึ้น เฉพาะหลักประกันสุขภาพกว่า 1 แสนราย

          
นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการเอดส์ชาติเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบการลดอัตราการติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มผู้ใช้สารเสพติด โดยกำหนดให้เป็นนโยบายชัดเจนที่ต้องทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าถึงเข็มฉีดยาสะอาดได้ ไม่ต้องใช้เข็มร่วมกัน ซึ่งจะเป็นการป้องกันการติดเชื้อในกลุ่มคนเหล่านี้ได้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความพยายามแก้ไขปัญหาในการให้เข็มฉีดยาใหม่แก่ผู้ติดยาแล้ว แต่ก็ยังเป็นปัญหา เพราะเป็นเรื่องขัดแย้งกับนโยบายของทางตำรวจและสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่มองว่าการให้เข็มฉีดยาใหม่เป็นการสนับสนุนการใช้สารเสพติดของคนเหล่านี้ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วเป็นการทำเพื่อการป้องกันการแพร่กระจายของโรคเท่านั้น ซึ่งในหลายประเทศที่พัฒนาแล้วก็ทำกัน

          
นายนิมิตร์กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องผลักดันเรื่องนี้ เพราะในจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีพบว่า กลุ่มผู้ใช้สารเสพติดมีอัตราการติดเชื้อสูงมากและมากกว่าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแม่บ้าน หญิงบริการ หรือชายรักชาย โดยมีอัตราการติดเชื้อสูงถึงร้อยละ 50 สาเหตุเกิดจากการที่ต้องใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และนโยบายนี้ยังจะทำให้ทางกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานด้านเอดส์สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น ในการนำเข็มฉีดยาใหม่ไปแจกให้กลุ่มผู้ใช้สารเสพติด หรือให้มีการนำเข็มฉีดยาที่ใช้แล้วมาแลกเข็มใหม่ได้ ไม่ต้องแอบนำไปให้ เพราะเกรงว่าจะถูกจับจ้องและท้วงติงจากตำรวจว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง หรือต้องคอยเจรจาต่อรองในทุกครั้ง

          
"ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีนโยบายให้มีการแจกเข็มฉีดยาหรือแลกเข็มใหม่ให้กับกลุ่มผู้ใช้สารเสพติดได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีหลังจากที่เราพยายามผลักดันมานานแล้ว แม้ว่าจะล้าหลังประเทศอื่นก็ตาม ซึ่งในต่างประเทศอย่างประเทศมาเลเซีย เวียดนาม และจีน เป็นต้น ต่างก็มีโปรแกรมการแลกเข็มใหม่กับผู้ใช้สารเสพติดมานานแล้ว โดยมาเลเซียเองเป็นการดำเนินการโดยรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อลดความรุนแรงการแพร่ระบาด" ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์กล่าว

          
นายนิมิตร์กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีนโยบายปรับหลักเกณฑ์การให้ยาต้านไวรัสแก่ผู้ติดเชื้อเอชไอวี โดยกำหนดเริ่มให้ยาต้านไวรัสแก่ผู้ติดเชื้อที่มีค่าเม็ดเลือดขาวหรือซีดีโฟร์ต่ำ 350 ลงไป จากเดิมที่เคยกำหนดไว้ที่ 200 ลงไปเท่านั้น ซึ่งเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ติดเชื้อเอชไอวี เพราะโดยคนปกติทั่วไปจะมีค่าซีดีโฟร์อยู่ที่ 500 แต่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่องจะมีค่าซีดีโฟร์ต่ำกว่าปกติ ซึ่งหากได้รับยาในขณะที่มีค่าซีดีโฟร์ไม่ต่ำจนเกินไป จะทำให้การรักษาและการดูสุขภาพของผู้ติดเชื้อเองดีกว่า 

          
นอกจากนี้ นายนิมิตร์กล่าวต่อว่า ในการประชุม นายกรัฐมนตรียังเห็นชอบให้มีการตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการตีตราผู้ติดเชื้อเอชไอวีในสังคม โดยเฉพาะปัญหาการถูกละเมิดสิทธิ.


ขอขอบคุณข้อมูลจากวันพุธที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional