< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

ปิดเทอม ช่วงเสี่ยงของเด็กไทย เจ็บ-ตาย-หาย มีทุกปี

ช่วงเสี่ยงของ 'เด็กไทย' 'ปิดเทอมมีภัย!' 'เจ็บ-ตาย-หาย' ทุกปี (เดลินิวส์)

           "แม้ว่าบ้านจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด แต่หากขาดความเอาใจใส่ดูแลสภาพแวดล้อมที่อยู่ในบ้าน และรอบๆ บ้าน รวมถึงการดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษแล้ว ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายสำหรับเด็กได้" ...นี่เป็นการระบุของทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย

           และก็มีการเตือนให้ป้องกันภัยที่อาจเกิดกับเด็ก ภัยที่สุ่มเสี่ยงจะเกิดกับเด็กไทยในช่วงปิดเทอม

           ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้มีการแนะนำวิธีการป้องกันอุบัติเหตุ-อุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก ภายในบ้าน และรอบๆ บ้าน ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ดังนี้คือ.....

            ประตู-หน้าต่าง ควรติดตั้งเหล็กกั้นหรือที่ยึดเพื่อป้องกันการถูกหนีบ ควรมีที่ครอบลูกบิดประตูเพื่อป้องกันเด็กกดลูกบิดเล่นจนทำให้ประตูปิดล็อก ออกมาได้, ระเบียงบ้าน ควรติดตั้งที่กั้นแบบปิดทึบและแน่นหนา  ซี่ลูกกรงไม่ควรถี่เกินไปเพราะอาจทำให้ศีรษะ แขน ขา ของเด็กเข้าไปติด และไม่ห่างเกินไปจนเด็กพลัดตกลงไป

            บันได ควรติดตั้งที่กั้นบริเวณราวบันได ช่องระหว่างราวบันไดไม่ควรห่างเกินไปจนเด็กพลัดตกได้ ไม่ควรวางของตามขั้นบันไดเพราะเด็กอาจเหยียบจนลื่นล้มตกบันได, ปลั๊กไฟ ควรมีที่ครอบและติดตั้งบนที่สูงเพื่อป้องกันเด็กเอานิ้วหรือวัตถุอื่นแหย่ เล่นจนถูกไฟดูด, พัดลม ควรเลือกใช้แบบที่มีขาตั้งสูงและมีฝาครอบที่ปิดล็อกแน่นหนา เพื่อป้องกันเด็กเอามือแหย่ใบพัดจนโดนใบพัดบาด และเมื่อเลิกใช้งานแล้วควรถอดปลั๊กออกทุกครั้ง

            ห้องครัว ของมีคม เช่น มีด ส้อม ควรเก็บให้มิดชิด กระติกน้ำร้อน-กาต้มน้ำควรวางบนโต๊ะหรือบนชั้นที่มั่นคงแข็งแรงที่เด็ก เอื้อมไม่ถึง และไม่ควรวางบนโต๊ะที่มีผ้าคลุมยาว เพราะเด็กอาจดึงชายผ้าจนน้ำร้อนลวกตัว

            ห้องน้ำ พื้นควรใช้วัสดุที่ไม่ลื่น มีพรมยางเช็ดเท้าหน้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันเด็กลื่นหกล้มบาดเจ็บ ถังน้ำ-ภาชนะเก็บน้ำต้องปิดให้มิดชิดเพื่อป้องกันเด็กซุกซนจนหัวทิ่มลงไป และเด็กเล็กไม่ควรปล่อยให้เข้าห้องน้ำลำพัง

            จุดวางเครื่องมือ-น้ำยาเคมี เช่น กรรไกรตัดกิ่งไม้ ตะปู ค้อน อุปกรณ์มีคม น้ำยาทำความสะอาดพื้น ผงซักฟอก ยาฆ่าแมลง สารเคมีต่างๆ หลังใช้งานเสร็จแล้วต้องเก็บในที่มิดชิด ปิดภาชนะให้แน่นหนา รวมถึงยาต่างๆ ก็ต้องเก็บให้มิดชิดพ้นมือเด็ก เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้เด็กอาจนำมาเล่นจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

            นอกบ้าน-รอบบ้าน ก็ต้องระวัง ไม่ว่าจะเป็นถนน ลานกว้าง หรือแม้แต่ที่จอดรถในรั้วบ้าน เพราะเด็กอาจเกิดอันตรายจากรถได้ ไม่เว้น แม้แต่จากรถของพ่อแม่เองดังที่เคยมีข่าวน่าสะเทือนใจบ่อยครั้ง นอกจากนี้ แม่น้ำ คลอง สระ บึง บ่อ หรือแม้แต่ถังเก็บน้ำในห้องน้ำ-ในบ้าน ก็ควรระวัง เพราะเด็กอาจพลัดตกลงไปหรือลงไปเล่นน้ำจนจมน้ำเสียชีวิตได้ ซึ่งกรณีจมน้ำนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขก็เคยเตือนเป็นระยะ

           เพราะ... "การจมน้ำเป็นปัญหาสำคัญอันดับ 1 ที่ทำให้เด็กไทยบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิต" โดยในแต่ละปีมีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิตกว่า 1,500 คน หรือเฉลี่ยวันละ 4 คน โดยเหตุเกิดได้ทั้งตามแหล่งน้ำใหญ่และเล็ก ทั้งที่อยู่นอกบ้านและในบ้าน ซึ่งการจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้เด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิต สูงกว่าโรคติดเชื้อและโรคไม่ติดเชื้อ และสูงกว่าอุบัติเหตุจราจรถึง 2 เท่า เด็กเพศชายเสียชีวิตมากกว่าเพศหญิง 2-5 เท่า และที่สำคัญ “ช่วงปิดเทอม” ปิดภาคเรียนฤดูร้อนระหว่างเดือน มี.ค.-พ.ค. เป็นช่วงที่ “มีเด็กจมน้ำมากที่สุด” โดยเหตุมักเกิดมากในช่วงเวลาบ่าย

           ทั้งนี้ กับภัยเด็กไทยช่วงปิดเทอมนี้ จากคำเตือน-คำแนะนำข้างต้นน้ำหนักอาจจะเทไปที่เด็กเล็ก แต่ก็ใช่ว่าเด็กโตหรือเด็กวัยรุ่นจะไม่เสี่ยง เช่นอาจจะหายไปจากบ้าน ซึ่งทางศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ก็ชี้ไว้ว่า "เด็กหาย" ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทย ทั้งนี้ ช่วงปิดเทอมก็ถือเป็นช่วงเสี่ยง

           ด้าน ครูยุ่น-มนตรี สินทวิชัย เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองเด็ก    ก็สะท้อนเชิงให้คำแนะนำในเรื่องนี้ผ่าน "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" ว่า...  พฤติกรรมของเด็กทั้งช่วงวันก่อนจะปิดเทอม และวันศุกร์ก่อนจะหยุดสุดสัปดาห์ จะเห็นว่าเด็กมักจะดีใจ เหมือนพวกเขาจะได้ปลดปล่อยความเครียด ซึ่งพฤติกรรมนี้เป็นตัวชี้วัดว่าในช่วงที่เด็กเรียนจะมีความกดดัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแข่งขันสูง กฎระเบียบโรงเรียน รวมทั้งความคาดหวังจากพ่อแม่

           ในช่วงปิดเทอมเด็กส่วนใหญ่มักต้องการอิสระ อาจติดเพื่อน-ติดเกม พยายามทำอะไรให้ตัวเองมีความสุข คลายความกดดัน เพราะฉะนั้นในช่วงปิดเทอมเด็กมักจะห่างหูห่างตาผู้ใหญ่ แต่ใกล้ชิดเพื่อนมากกว่า จนทำให้บางครั้งเด็กอาจจะพลาดพลั้งไปกับกิจกรรมที่ทำกับเพื่อน ทำให้เกิดปัญหากับเด็กตามมา ดังนั้น ช่วงปิดเทอมพ่อแม่ผู้ปกครองยิ่งจะต้องเหนื่อยกว่าช่วงเปิดเทอม ต้องเฝ้าระวังเด็กให้มากเป็นพิเศษ

           "ปิดเทอมพ่อแม่ผู้ปกครองก็ให้อิสระลูกๆ ได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องให้อยู่ในสายตา และต้องมีเวลาให้เขาบ้าง พูดคุยกับเขาแบบมีคุณภาพ พยายามชักนำเด็กให้อยู่ในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เช่น เล่นกีฬา ดนตรี ศิลปะ กิจกรรมสาธารณประโยชน์ แต่ต้องไม่ใช้การบังคับ รับฟังความคิดเห็นเขาบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องเหนื่อยยากสำหรับพ่อแม่แต่ก็ต้องทำ เพื่อไม่ให้เด็กเดินทางผิดจนก่อให้เกิดปัญหาตามมา อีกอย่างเป็นการค้นหาศักยภาพของเด็กในช่วงปิดเทอมได้ด้วย" ...ครูยุ่นกล่าวทิ้งท้าย

           พ่อแม่ผู้ปกครองก็อย่าได้ละเลยช่วงเวลา "ปิดเทอม" "ป่วย-บาดเจ็บ-ตาย-หายจากบ้าน" ยังเป็นปัญหา...ยังคงเกิดกับ "เด็กไทย" ลูกหลานเรา...ทุกๆ ปี !!


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional