< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

อย่าเสี่ยง....ซื้อยาลดความอ้วนมากินเองอันตรายถึงชีวิต

 

 

อย่าเสี่ยง....ซื้อยาลดความอ้วนมากินเองอันตรายถึงชีวิต (อย.)

 

โดย ปภัสสร  ผลโพธิ์

จากที่มีการนำเสนอข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ่อยครั้งว่า พบผู้เสียชีวิต ซึ่งคาดว่าอาจเกิดจากการรับประทานยาลดความอ้วนนั้น  อย. ในฐานะที่กำกับดูแลยาประเภทนี้จึงขอเตือนประชาชนผู้ที่ต้องการลดความอ้วนว่า การใช้ยาลดความอ้วนโดยซื้อยามารับประทานเองนั้นเป็นอันตรายเพราะยาลดความอ้วนกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ มีผลข้างเคียงสูง  อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ในปัจจุบันยาลดความอ้วนแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ยาที่ออกฤทธิ์ที่ทางเดินอาหารและยาที่ออกฤทธิ์ที่สมองส่วนกลาง ซึ่งยาทั้ง 2 ชนิด ช่วยให้น้ำหนักลดลง แต่ยาที่ออกฤทธิ์ที่สมองส่วนกลางอาจมีผลข้างเคียงอันตรายถึงแก่ชีวิต จึงทำให้ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์  นอกจากนี้ยังพบว่ามีการลักลอบจำหน่ายยาชุดที่มีการนำไปใช้ลดน้ำหนัก  โดยจัดเป็นชุดให้รับประทานเหมือนกันในแต่ละวัน ซึ่งประกอบด้วยยาประมาณ  1-5  รายการ  อาทิ  (1)ยาลดความอยากอาหาร  เช่น  เฟนเตอมีน และแอมฟีพราโมน  ซึ่งเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท, (2)ยาระบาย, (3)ยาขับปัสสาวะ, (4)ยาลดการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร  ซึ่งยานี้ไม่มีผลต่อการลดน้ำหนัก แต่ใช้เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาลดความอยากอาหารทำให้ไม่หิว การที่ร่างกายไม่ได้รับอาหารแต่ยังมีกรดหลั่งเพื่อย่อยอาหาร อาจเป็นเหตุให้เกิดโรคกระเพาะ จึงให้ยานี้เพื่อลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร,(5)ยาไทรอยด์ฮอร์โมน  เป็นยาที่รักษาผู้ป่วยที่มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติ  เป็นยาที่เพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย  น้ำหนักจึงลดอย่างรวดเร็ว  แต่น้ำหนักที่ลดลงเป็นน้ำหนักที่เกิดจากมวลรวมของร่างกายแทนที่จะเป็นไขมัน 

ดังนั้น  ยานี้จึงส่งผลข้างเคียงสูงมาก  และยังเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย, (6)ยาลดอัตราการเต้นของหัวใจ  เช่น  โพรพราโนลอล  ยากลุ่มนี้ปกติใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูง  และการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ  การให้ร่วมกับยาชุดเนื่องจากยาจะลดอาการใจสั่นที่เกิดจากยาลดความอยากอาหาร, (7)ยานอนหลับ  หรือยาที่มีฤทธิ์ข้างเคียงให้ง่วงนอน  เนื่องจากยาลดความอยากอาหารอาจทำให้นอนไม่หลับจึงทำให้มีการจ่ายยานี้ร่วมด้วย  ยานอนหลับที่จัดเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท  เช่น  ไดอาซีแพม มีผลข้างเคียง  เช่น ง่วงซึม  กดอาการหายใจ  ความดันต่ำ  จะเห็นได้ว่ายาชุดดังกล่าวประกอบด้วยยาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ยาลดน้ำหนักโดยตรง  แต่เป็นยารักษาโรคอื่นที่นำมาใช้มาเพื่อลดผลข้างเคียงจากการใช้ยา  สุดท้ายอาจทำให้ได้รับอันตรายจากผลข้างเคียงมากมาย 

           ดังนั้นการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง  คือ  ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนเอง  ด้วยการควบคุมอาหาร  การออกกำลังกาย  พักผ่อนในสัดส่วนที่เหมาะสม  เพราะการใช้ยาลดความอ้วนไม่สามารถทำให้หายจากโรคอ้วน  เมื่อหยุดยาน้ำหนักก็จะกลับขึ้นมาได้อีก (yo-yo effect)  ฉะนั้นก่อนการใช้ยาควรต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ เนื่องจากยาดังกล่าวเป็นยารักษาโรคอ้วนในระยะยาว  ซึ่งมีความเสี่ยงในการได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา  อีกทั้งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ  โรคหลอดเลือด จะมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากการใช้ยาดังกล่าวนี้มากขึ้น

           ท้ายที่สุดนี้  อย.  ขอเตือนร้านขายยามิให้กระทำผิดกฎหมายโดยเฉพาะการขายวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท  เช่น  ยาเฟนเตอมีน  เพราะอาจเกิดผลร้ายต่อผู้บริโภค  หาก อย. พบเห็นการกระทำดังกล่าวจะดำเนินคดีตามกฎหมาย  อีกทั้งในส่วนของประชาชน อย่าซื้อยาลดความอ้วนมารับประทานเองเพราะจะเป็นอันตราย  และหากพบเห็นร้านขายยาที่กระทำผิดดังกล่าว หรือต้องการปรึกษาเรื่องการใช้ยาลดความอ้วน ก็สามารถโทรมาได้ที่สายด่วน อย.  1556  ได้ตลอด  24  ชั่วโมง  โทรศัพท์บ้านครั้งละ  3  บาท  ทั่วประเทศ    

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2552

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional