< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

เตือนภัยฤดูหนาวสภาพอากาศแห้งเสี่ยงเพลิงไหม้

 

 

เตือนภัยฤดูหนาวสภาพอากาศแห้งเสี่ยงเพลิงไหม้ (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)

         
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  กระทรวงมหาดไทย  เตือนฤดูหนาวสภาพอากาศแห้งเสี่ยงเพลิงไหม้สูง พร้อมแนะประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมเกี่ยวกับไฟทุกประเภท  ปิดสวิทซ์ไฟ  ถอดปลั๊กไฟ  ปิดวาล์วถังก๊าซหุงต้มให้สนิททุกครั้ง  กรณีก่อกองไฟ  เผาขยะ  สูบบุหรี่  จุดธูปเทียนบูชาพระ ควรดับไฟให้สนิท  ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร  พร้อมจัดสิ่งของภายในบ้านให้เป็นระเบียบ  ไม่กีดขวางทางหนีไฟ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยในช่วงฤดูหนาว

         
นายวิบูลย์  สงวนพงศ์  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เปิดเผยว่า  สภาพอากาศในฤดูหนาวจะแห้งแล้ง มีความชื้นต่ำ และลมกระโชกแรง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยมากกว่าปกติ เมื่อเกิดเพลิงไหม้จึงลุกลามอย่างรวดเร็วและยากต่อการควบคุม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมเกี่ยวกับไฟทุกประเภท  ดับไฟ  ธูปเทียนให้เรียบร้อย  ปิดสวิทซ์ไฟ  ถอดปลั๊กไฟ และปิดวาล์วถังก๊าซหุงต้มให้สนิททุกครั้ง ห้ามเปิดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ เช่น  เครื่องต้มน้ำไฟฟ้า  เปิดพัดลม  เป็นต้น  ไม่ปล่อยให้ถ่านในเตาไฟมอดดับไปเองอย่างเด็ดขาด ไม่อุ่นอาหารทิ้งไว้ ดับก้นบุหรี่ให้สนิท ไม่โยนก้นบุหรี่ที่ยังไม่ดับลงบนพื้นบ้าน  กองหญ้า หรือแหล่งเชื้อเพลิงอย่างเด็ดขาด  เพราะอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ไม่เผาขยะและหญ้าแห้งในที่โล่งแจ้งบริเวณที่มีลมพัดแรง  และดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมถังใส่น้ำไว้ใกล้ๆ เพื่อป้องกันไฟลุกลาม  พร้อมตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าให้อยู่สภาพปลอดภัย  หากตรวจสอบพบว่าชำรุดให้รีบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ในทันที ไม่เสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดในเต้าเสียบเดียวกัน เพิ่มความระมัดระวังในการก่อกองไฟเพื่อผิงไฟให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ห้ามก่อกองไฟบริเวณใกล้บ้าน  ที่นอน  พงหญ้าแห้ง  เพราะสะเก็ดไฟอาจกระเด็นไปติด ทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้  ควรดับไฟให้สนิทก่อนเข้านอน  เพราะหากเผลอหลับในขณะที่ไฟยังติดอยู่ อาจถูกไฟคลอกเสียชีวิตได้  สุดท้ายนี้  เพื่อลดความเสี่ยงและความสูญเสียที่เกิดจากอัคคีภัย  ควรติดตั้งระบบป้องกันเพลิงไหม้  และเครื่องดับเพลิงไว้ประจำบ้าน  โดยติดตั้งไว้ในจุดที่สามารถใช้งานได้ง่าย  รวมทั้งจัดสภาพบ้านเรือนให้เป็นระเบียบเรียบร้อย กำจัดวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิง จัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบไม่กีดขวางประตู เส้นทางอพยพหนีไฟ หากเกิดเพลิงไหม้จะได้อพยพหนีไฟได้ทันท่วงที  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2554

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional