< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

สธ. แนะวิธีการสวมเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากภัยหนาวสธ. แนะวิธีการสวมเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากภัยหนาว


          สภาพอากาศยังมีความหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในจังหวัดทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีรายงานข่าวการเสียชีวิต ที่คาดว่ามีสาเหตุจากอากาศหนาวเย็นทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก คนสูงอายุหรือผู้ที่มีโรคเรื้อรัง วิธีการสวมเครื่องนุ่งห่มป้องกันความหนาวเย็น ลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากภัยหนาว คือการสวมเสื้อผ้าหลายๆชั้น เพราะจะทำให้ร่างกายอบอุ่นมากกว่าการสวมเสื้อผ้าหนาๆ ชั้นเดียว การสวมถุงมือ สวมถุงเท้า และพันผ้าพันคอ โดยเฉพาะในเวลานอนหลับตอนกลางคืน


          นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้รับแจ้งผู้เสียชีวิตที่คาดว่าอาจเกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาว ระหว่างวันที่ 


          22 ตุลาคม 2556 -19 มกราคม 2557 โดยสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รวมทั้งสิ้น 63 ราย โดยได้รับการสอบสวนจำนวน 49 ราย และรอรับรายงานการสอบสวนการเสียชีวิต 14 ราย มีเพียง2 ราย ที่มีผลวินิจฉัยเสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็น โดยไม่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่น อีก 47 ราย การเสียชีวิตจากการมีโรคประจำตัวหรือโรคแทรกซ้อนมาก่อน ผู้เสียชีวิตจำนวน 63 ราย เพศชาย 57 ราย หญิง 5 ราย ไม่ทราบเพศ 1 ราย (ทารกชาวกัมพูชา) อายุระหว่าง 1 เดือน – 83 ปี เมื่อแยกตามสถานที่การเสียชีวิต พบว่าเสียชีวิตในอาคาร บ้านเรือน ร้อยละ 50.79และเสียชีวิตนอกอาคาร เช่น ที่สาธารณะ หน้าบ้าน ข้างกองไฟ ร้อยละ 49.21 สถานที่ที่เสียชีวิตมากที่สุด คือ ภายในบ้านพักตนเอง โดยมีประวัติปัจจัยเสี่ยงเสริมที่เกี่ยวข้องคือการดื่มสุรา และสวมเครื่องนุ่งห่มไม่เพียงพอ
          ดังนั้นประชาชนควรเตรียมและสวมเสื้อผ้า หรือเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้เพียงพอ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ วิธีการสวมเสื้อผ้าหรือเครื่องนุ่งห่มกันหนาวที่จะช่วยให้ร่างกายไม่สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นจนทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรืออาจจะเสียชีวิต ดังนี้


          1. เตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มให้เพียงพอกับสมาชิกในครอบครัว ไม่จำเป็นต้องหนามาก แต่ให้สวมหลายๆ ชั้น และเสื้อผ้าสะอาด ควรเป็นเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว เสื้อผ้าที่ต้องเตรียมในแต่ละวัน คือ

1.1 ชุดที่สวมชั้นในที่สุด สวมกางเกงชั้นในและสวมเสื้อกล้าม

1.2 ชุดลำลอง เป็นเสื้อแขนสั้นและกางเกงขายาวก็ได้

1.3 เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว

1.4 ผ้าพันคอหรือผ้าขาวม้า สำหรับเด็กใช้ผ้าอ้อมเก่าก็ได้และถุงเท้า

1.5 ถ้าอากาศเย็นจัดอาจจะสวมถุงพลาสติกหรือกระดาษเพิ่มอีกชั้นก็ได้ (ใช้ถุงพลาสติกที่ได้มาจากร้านสะดวกซื้อก็ได้ แต่ต้องสะอาดและไม่เปียกน้ำ หรืออาจจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษอื่นๆ ใช้ซ้อนหลายชั้นรองด้านในถุงพลาสติก)
วิธีการสวมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว


สำหรับเด็กเล็ก 

1. สวมกางเกงชั้นในและสวมเสื้อกล้าม

2. สวมชุดลำลอง

3. ถ้าอากาศเย็นจัดอาจจะสวมถุงพลาสติกหรือกระดาษเพิ่มอีกชั้น

4. สวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว

5. พันผ้าพันคอหรือผ้าขาวม้า สำหรับเด็กใช้ผ้าอ้อมเก่าก็ได้ สวมถุงเท้า


สำหรับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ 

1. สวมกางเกงชั้นในและสวมเสื้อกล้าม

2. สวมชุดลำลอง

3. ถ้าอากาศเย็นจัดอาจจะสวมถุงพลาสติกหรือกระดาษเพิ่มอีกชั้นก็ได้

4. สวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว

5. พันผ้าพันคอหรือผ้าขาวม้า และสวมถุงเท้า


          นายแพทย์โสภณ กล่าวต่อว่า ประชาชนสามารถทำเสื้อกันหนาวจากถุงพลาสติก เพื่อป้องกันร่างกายสัมผัสอากาศหนาวเย็นได้เช่นกัน วิธีทำดังนี้


1. เลือกถุงพลาสติก


     - ใช้ถุงพลาสติกอะไรก็ได้ แต่ต้องสะอาดและไม่เปียกน้ำ สกปรกหรือเปื้อนเศษอาหารหรือเครื่องดื่ม ถ้าเปื้อนหรือสกปรก ควรล้างให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือผงซักฟอกก็ได้ แล้วผึ่งให้แห้งก่อนสวมใส่


     - ถุงพลาสติก ควรมีความหนาพอสมควร เพราะถ้าถุงพลาสติกบางมากอาจขาดง่ายและต้องเปลี่ยนทุกวัน ถ้าไม่มีจริงๆ ใช้ถุงดำก็ได้ แต่อาจจะมีกลิ่นเหม็นพลาสติกมากกว่าถุงพลาสติกใส อย่าลืมว่า ถ้าเป็นถุงพลาสติกที่ใช้แล้วต้องทำความสะอาดก่อน


     - ขนาดของถุงพลาสติกต้องใหญ่กว่าตัวผู้สวมใส่เล็กน้อย เพราะจะได้สวมใส่สบาย ถ้าถุงพลาสติกเล็กเกินไปก็จะอึดอัด ถ้าใหญ่เกินไปก็จะทำให้รู้สึกรำคาญ สวมใส่ไม่สะดวก


2. ตัดถุงพลาสติกให้เป็นรูทะลุ บริเวณที่จะทำเป็นคอและแขนทั้งสองข้าง ให้รอบทะลุขนาดใหญ่กว่าศีรษะและแขนผู้สวมใส่เล็กน้อย


ขั้นตอนการสวมใส่เสื้อผ้าปกติร่วมกับเสื้อพลาสติก


1. สวมใส่ชุดชั้นใน แล้วสวมเสื้อกล้ามหรือเสื้อยืดคอกลมก่อนที่จะสวมเสื้อพลาสติกที่เตรียมไว้ ถ้าอากาศเย็นจัดมาก อาจจะสอดกระดาษหรือหนังสือพิมพ์ไว้ตรงกลางระหว่างเสื้อคอกลมกับเสื้อพลาสติกก็ได้


2. สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ทับด้านนอกสุด เท่านี้ก็ไม่มีใครทราบว่าท่านสวมถุงพลาสติกอยู่ด้านในและอบอุ่นในราคาประหยัดด้วย เพราะเสื้อพลาสติกกับกระดาษจะเป็นฉนวนกันความร้อนของร่างกายออกไป และกันอากาศหนาวเย็นเข้ามาสัมผัสผิวกายได้ สามารถประยุกต์ใช้เวลาขับขี่รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ และเตรียมเสื้อคลุมและ/หรือหมวกเพิ่ม


          ที่สำคัญให้หาผ้าพันคอหรือผ้าขาวม้าก็ได้พันรอบคออีกชั้น สำหรับเด็กใช้ผ้าอ้อมเก่าได้ แต่ระวังในเด็กเล็กๆ อย่าพันคอแน่นมากเกินไป และระวังอย่าคลุมศีรษะ จมูกและปากเด็กจนมิด เพราะเด็กอาจขาดอากาศหายใจ เสียชีวิตได้


          สิ่งที่เน้นย้ำคือประชาชนควรเตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มให้เพียงพอกับสมาชิกในครอบครัว ไม่จำเป็นต้องหนามาก แต่ให้สวมหลายๆ ชั้น และเสื้อผ้าสะอาด ควรเป็นเสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว ระวังอย่าดื่มสุราเพื่อแก้หนาว เพราะนอกจากจะไม่หายหนาวอาจทำให้ท่านเสียชีวิตถ้าท่านไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นเพียงพอ การดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้มากกว่า ระวังอย่านอนในที่โล่งแจ้งลมโกรก ถ้ามีอาการไข้หวัดควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อโรคไปให้ผู้อื่นได้ ถ้าเจ็บป่วยนานเกิน 2-3 วันไม่หายให้รีบพบแพทย์ ประชาชนที่มีความสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค

 


 ขอบคุณข้อมูลจาก

 


ลงประกาศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557

 

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional