< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

เตือนอันตรายจากการเล่นปืนอัดลม          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนอันตรายจากการเล่นปืนอัดลมโดยลำแสงเลเซอร์ ความเร็วและความแรงของกระสุนปืน จะส่งผลต่อผิวหนัง ดวงตา ถึงขั้นตาบอดได้ พร้อมแนะผู้ปกครองควรเลือกของเล่นที่ช่วยส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ พัฒนาการและจินตนาการของเด็ก หลีกเลี่ยงการซื้อของเล่น ที่เลียนแบบอาวุธปืนให้เด็กเล่น เพราะหากเด็กนำอาวุธปืนจริงมาเล่น จะก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อตนเองและผู้อื่น


          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าจากสถิติ การบาดเจ็บจากปืนอัดลมในประเทศไทยพบว่า ในแต่ละปีมีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ได้รับบาดเจ็บจากปืนอัดลม ประมาณ 4,792 คนต่อปี โดยอันตรายจากการเล่นปืนอัดลมเกิดจากลำแสงเลเซอร์ ความเร็ว และความแรงของกระสุนปืนส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง ดวงตา อาจถึงขั้นทำให้ตาบอดได้ เพื่อความปลอดภัย

          กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  ขอเตือนผู้ปกครองให้เอาใจใส่ในการเลือกของเล่นให้บุตรหลาน โดยเฉพาะปืนอัดลมที่เลียนแบบอาวุธปืนจริงต้องมีเครื่องหมายมาตรฐานบังคับประเภทของเล่น ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (สมอ.) แสดงไว้บนฉลากสินค้า พร้อมมีฉลากระบุความเร็วและความแรงของวิถีกระสุน หากติดตั้งเลเซอร์ต้องระบุความยาวคลื่นและกำลังของแสงเลเซอร์ รวมถึงต้องมีข้อความระบุว่า "ห้ามจ้องแสงเลเซอร์" ขนาดตัวอักษร ไม่ต่ำกว่า 2 มิลลิเมตร และคำเตือนระบุว่า "การเล็งหรือยิงเข้าหากัน อาจทำให้ตาบอดหรือร่างกายได้รับบาดเจ็บ" ขนาดตัวอักษรไม่ต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร สีของข้อความต้องมองเห็นได้ชัดเจน ขณะที่ผู้ขายต้องไม่ขายปืนอัดลมให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490

          ทั้งนี้ ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำแก่บุตรหลานเกี่ยวกับวิธีการเล่น และอันตรายของปืนอัดลมพร้อมดูแลการเล่นปืนอัดลมของเด็กอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองควรซื้อของเล่นที่เหมาะกับวัยและพัฒนาการของเด็ก เพื่อเสริมสร้างจินตนาการและส่งเสริมการเรียนรู้ หลีกเลี่ยงการซื้อของเล่นที่เลียนแบบอาวุธปืนให้เด็กเล่น เพราะเด็กไม่สามารถแยกแยะระหว่างของจริงและของเล่นได้ หากเด็กนำอาวุธปืนจริงมาเล่น จะก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อตนเองและผู้อื่น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ลงประกาศ ณ วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional