< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

แนะขี่รถจักรยานปฏิบัติตามกฎ ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

          ปภ.แนะผู้ขี่จักรยาน ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน สวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง ติดแถบสะท้อนแสง เรียนรู้การใช้สัยลักษณ์มืออย่างถูกต้อง ปฏิบัติตามกฎจราจร ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนน          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ใช้รถจักรยานและผู้ขับรถในเส้นทางที่มีรถจักรยานอย่างปลอดภัย โดยผู้ขี่รถจักรยานควรตรวจสอบรถจักรยานให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน สวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง ติดแถบสะท้อนแสง ขี่รถชิดช่องทางซ้ายสุดของเส้นทางเดินรถ เพิ่มความระมัดระวังในการขี่รถจักรยานบนเส้นทางที่มีปริมาณการจราจรคับคั่งเป็นพิเศษ ตลอดจนเรียนรู้การใช้สัญญาณมืออย่างถูกต้อง สำหรับผู้ขับรถในเส้นทางที่มีรถจักรยาน ไม่ควรขับรถเข้าใกล้รถจักรยานมากเกินไป เว้นระยะห่างจากรถจักรยานในระยะ 1 เมตร ไม่เลี้ยวตัดหน้ารถจักรยานในระยะกระชั้นชิด จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง

          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันรถจักรยานเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งการใช้รถจักรยานในช่องทางเดินรถที่มีปริมาณการจราจรคับคั่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะหากผู้ขับขี่ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรและหลักการใช้รถจักรยานอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

          ขอแนะข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ใช้รถจักรยานและผู้ขับรถในเส้นทางที่มีรถจักรยาน ดังนี้
  ตรวจสอบรถจักรยานให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะระบบเบรก ลมยาง โคมไฟหน้าและท้ายรถจักรยาน แถบสะท้อนแสงและกระดิ่ง ใช้อุปกรณ์นิรภัยทุกครั้งที่ขี่รถจักรยาน สวมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน มีขนาดพอดีกับศีรษะ อีกทั้งติดแถบสะท้อนแสงที่หมวก สวมเสื้อผ้าสีสดใสหรือสีสะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นมองเห็นได้ชัดเจนในระยะไกล จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
  ขี่รถจักรยานตามกฎจราจร โดยขี่ชิดช่องทางซ้ายสุดของเส้นทางเดินรถ หรือใช้ช่องทางที่กำหนดไว้สำหรับรถจักรยาน ไม่ขี่รถย้อนศร เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งเว้นระยะห่างจากรถคันอื่นให้เหมาะสม จะช่วยป้องกันการเฉี่ยวชน เพิ่มความระมัดระวังในการขี่รถจักรยานเป็นพิเศษ โดยใช้ความเร็วในระดับที่สามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัย ควรให้สัญญาณมือล่วงหน้าก่อนเลี้ยวรถ
  กรณีมีทางแยกหรือทางร่วมให้ชะลอความเร็วรถและหยุดรถ พร้อมมองให้รอบทิศทางใช้วิธีเข็นรถจักรยานข้ามทางแยก จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ตลอดจนขี่รถจักรยานผ่านเส้นทางเปียกลื่น ขรุขระ เป็นหลุมบ่อด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันรถจักรยานเสียหลักล้มได้
   กรณีขี่รถจักรยานในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟหน้าและไฟท้ายรถ สวมใส่สายคาดหรือเสื้อที่มีแถบสะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ร่วมใช้เส้นทางมองเห็นได้ในระยะไกล จะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

          สำหรับผู้ขับรถในเส้นทางที่มีรถจักรยาน ให้ปฏิบัติ ดังนี้
  กรณีขับรถตามหลังรถจักรยาน ใช้ชะลอความเร็วและไม่ขับรถเข้าใกล้รถจักรยานมากเกินไป เพื่อป้องกันการเฉี่ยวชนรถจักรยาน การแซงรถจักรยาน ก่อนแซงควรเว้นระยะห่างจากรถจักรยานในระยะที่ปลอดภัยหรือมากกว่า 1 เมตร ไม่แซงในลักษณะเบียดรถจักรยาน อีกทั้งไม่ขับแซงด้วยความเร็วสูง เพราะแรงลมจากความเร็วของรถจะปะทะรถจักรยาน ทำให้รถจักรยานเสียการทรงตัวหรือถูกดูดเข้าใกล้รถมากขึ้น ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพิ่มความระมัดระวังเมื่อขับรถในเส้นทางที่มีรถจักรยาน โดยเฉพาะก่อนเลี้ยวรถ ให้ระมัดระวังรถจักรยานที่อาจตีคู่หรือปาดหน้ากะทันหัน ไม่เลี้ยวรถตัดหน้ารถจักรยานในระยะกระชั้นชิด เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

          ทั้งนี้ การเรียนรู้หลักปฏิบัติในการขับขี่รถจักรยานและขับรถผ่านเส้นทางที่มีรถจักรยานอย่างถูกวิธี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ลงประกาศ ณ วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional