< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

ฝนตก ถนนลื่น...ระวัง! ยางเสี่อมเอาไม่อยู่


 

           เมื่อสายฝนเริ่มโปรยปรายไม่เว้นวัน.... ท้องถนนมีน้ำเจิ่งนอง และในบางจุดเมื่อฝนตกนานๆเข้าก็เกิดการท่วมขัง โดยเฉพาะสภาพจราจรในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครที่สภาพพื้นถนนไม่ได้ราบเรียบ ปรากฏหลุมบ่อ หรือเนื่องจากระบายน้ำไม่ทันก็ตามก็ยิ่งเพิ่มอุปสรรคในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ผู้ขับขี่จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษหากยานพาหนะไม่ได้อยู่ในสภาพที่ดีหรือมีความพร้อมอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุแก่ผู้ขับขี่หรือผู้ที่สัญจรบนท้องถนนได้


          เมื่อกล่าวถึงสภาพรถยนต์ที่พร้อมใช้งาน ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่จะพุ่งความสนใจไปที่เครื่องยนต์ ซึ่งแน่นอนที่สุดนอกจากสภาพเครื่องยนต์ที่สมบูรณ์พร้อมทำงานแล้ว ยังมีส่วนที่สำคัญ คือยางรถ ที่หากละเลยการดูแลรักษาก็อาจทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้เช่นกัน เมื่อฝนตกขณะขับขี่ ยางรถต้องรับหน้าที่อันสำคัญในการยึดเกาะพื้นถนนอันแสนลื่น หากยางรถเสื่อมสภาพหรือเกินจากอายุการใช้งาน อาจเพิ่มภาระให้กับผู้ขับขี่ ในการที่จะบังคับรถให้ได้ตามต้องการ


          ดังนั้นยางรถยนต์เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เรามีเทคนิคง่ายๆ 3รมาให้ลองตรวจสอบกันดังนี้


  ร ที่ 1 คือ ระยะยางที่อยู่ในสภาพที่ควรใช้งานนั้น ในเบื้องต้นควรเริ่มสังเกตสภาพยางจากระยะการใช้งานตั้งแต่ 50,000 กิโล หรือหลังจาก 2 ปีแรกไป หากใช้งานเกินไปกว่านั้นสภาพของยางจะเริ่มสึกหรอ ขาดความยืดหยุ่น ไม่ยึดเกาะ และแข็งกระด้างจะส่งผลเสียในการขับขี่ตามมา

 
  ร ที่ 2 ร่องยางควรสังเกตความลึกของร่องยาง หรือดอกยาง ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพของการรีดน้ำของยาง ถ้าหากยางรถยนต์ได้รับการดูแลรักษาและใช้งานอย่างถูกต้อง เราสามารถใช้งานได้จนกระทั่งดอกยางสึกหรอเหลือ ต่ำ สุด 1.6 มิลลิเมตร หรือจะเห็นสันนูนที่ร่องยาง ซึ่งเรียกว่า สะพานยางและเมื่อไหร่ที่ดอกยางสึก ไปถึงสะพานยาง นั่นแสดงว่ายางหมดอายุการใช้งาน ก็ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้ทันที แต่ถึงแม้ยางไม่หมดอายุแต่เกิดการบวมล่อนขึ้น บริเวณส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่น ที่หน้ายาง หรือ ไหล่ยาง ก็ควรเปลี่ยนใหม่ทันทีเช่นกัน เพราะหากยังใช้ต่อไป ยางอาจแตกระเบิดได้

  

  ร ที่ 3 รอยปริ รอยบวม การขับขี่รถอาจต้องพบเจอสภาพท้องถนนหรือสิ่งกีดขวางที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ผู้ขับขี่อาจขับตกหลุม บ่อ หรือแม้แต่เบียดขอบถนนหรือฟุตบาท ทำให้ยางได้รับความเสียหายโดยไม่รู้ตัว และเมื่อใช้ความเร็วในการขับขี่อาจเกิดอันตรายถึงขั้นยางระเบิดก็เป็นได้ เมื่อพบว่ามีอาการยางบวม หรือปริ ควรหลีกเลี่ยงการใช้รถ และนำรถเข้าศูนย์ที่ได้มาตรฐานเพื่อเช็คสภาพ ซ่อมแซม หรือเปลี่ยนยางต่อไป


          เรื่องการเปลี่ยนยางในการขับขี่จริง ขึ้นอยู่กับลักษณะการขับขี่  การบรรทุกน้ำหนัก สภาพผิวถนน ระบบช่วงล่าง การเติมลมยาง ที่เป็นตัวแปรในการใช้งานของรถแต่ละคันอีกด้วย สุดท้ายนี้ผู้ขับขี่ที่ดีนอกจากเคารพและทำตามกฎหมายจราจรแล้ว ควรร่วมกันสร้างวิสัยการขับขี่รถยนต์อย่างปลอดภัย ด้วยการเริ่มต้นจากการเช็คสภาพความพร้อมของรถและยางรถของตัวเองทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ด้วยการตรวจเช็คสภาพยางเบื้องต้นด้วยตนเอง หรือเข้ารับบริหารรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางเป็นประจำ....เพื่อลดปัญหาบนท้องถนนที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองและเพื่อนร่วมทาง

  


 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ลงประกาศ ณ วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional