< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

ปภ.แนะการใช้เข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี...ลดการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะผู้ขับขี่และผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธีทุกครั้งที่เดินทาง โดยคาดในตำแหน่งที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน สายเข็มขัดกระชับ ไม่หลวม ไม่พลิกหรือบิดงอ โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ไม่ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทับบริเวณหน้าท้อง เพราะจะก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็ก ในครรภ์ และควรให้เด็กคาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อมีรูปร่างและความสูงใกล้เคียงผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันอันตรายจากการกระตุกของเข็มขัดนิรภัย จะช่วยลดการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า เข็มขัดนิรภัยเป็นส่วนประกอบสำคัญของรถที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง โดยเฉพาะเมื่อประสบอุบัติเหตุ จะช่วยยึดรั้งร่างกาย  ผู้ประสบเหตุไว้กับเบาะที่นั่ง ไม่ให้เคลื่อนที่ไปกระแทกกับอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือผู้โดยสารคนอื่นภายในรถ รวมถึงป้องกันการกระเด็นออกนอกรถ จึงช่วยลดอัตราการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

           ขอแนะผู้ขับขี่และผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธีทุกครั้งที่เดินทาง ดังนี้ บุคคลทั่วไป ควรคาดเข็มขัดนิรภัยในตำแหน่งที่เหมาะสม ปรับเบาะนั่งให้พอดี เพื่อให้สายเข็มขัดนิรภัยแนบชิดสำตัว จัดตำแหน่ง เข็มขัดให้พาดผ่านสะโพกและหัวไหล่ พร้อมปรับระดับความตึงให้กระชับ สายไม่พลิกและบิดงอ จะช่วยให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และป้องกันการกระตุกอย่างแรงเมื่อประสบอุบัติเหตุ สำหรับสตรีมีครรภ์ ควรคาดเข็มขัดนิรภัยในตำแหน่งที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ โดยคาดเข็มขัดนิรภัยผ่านร่องอกลงมาด้านข้างของช่องท้อง ไม่คาดทับบริเวณหน้าท้อง โดยให้สายเข็มขัดนิรภัยอยู่เหนือต้นขา พร้อมใช้หมอนใบเล็กหรือผ้าขนหนูรองบริเวณ หน้าท้องส่วนล่างแล้วจึงคาดเข็มขัดนิรภัยทับ จะช่วยลดแรงกดทับและการเสียดสีของเข็มขัดนิรภัยที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ พร้อมปรับเบาะนั่งให้ห่างจากพวงมาลัยประมาณ 10 นิ้ว เมื่อประสบอุบัติเหตุจะช่วยลด การบาดเจ็บจากการกระตุกของเข็มขัดนิรภัย สำหรับเด็กสามารถคาดเข็มขัดนิรภัยได้เมื่อมีรูปร่างและความสูง ใกล้เคียงผู้ใหญ่ โดยเด็กต้องสามารถนั่งตัวตรง ห้อยขากับเบาะรถ หลังพิงพนักได้ถนัด รวมถึงไม่ใช้เข็มขัดเส้นเดียวกัน คาดผู้ใหญ่กับเด็กสองคนไว้ด้วยกัน เพราะหากประสบอุบัติเหตุเข็มขัดนิรภัยจะไม่สามารถป้องกันอันตราย ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บมากขึ้น หากเป็นเด็กเล็กควรใช้ที่นั่งนิรภัย (Car-seat) ให้เหมาะกับวัย รูปร่าง น้ำหนัก และส่วนสูงของเด็ก โดยใช้เข็มขัดนิรภัยยึดที่นั่งนิรภัยไว้บริเวณกึ่งกลางของเบาะด้านหลังรถอย่างแน่นหนา รวมถึงคาดสายรัดที่นั่งนิรภัย ให้กระชับตัวเด็ก เพื่อป้องกันมิให้เด็กได้รับอันตรายจากสายรัด หรือหลุดออกจากที่นั่งนิรภัย ทั้งนี้ การคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยลดการบาดเจ็บรุนแรงจากอุบัติเหตุแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารอีกด้วย

โทร. 0-2243-0674 0-2243-2200  www.disaster.go.th
  
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ลงประกาศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional