< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

ปภ. เตือนอันตรายที่แฝงมากับของเล่นเด็ก...เลือกให้เหมาะสม ลดเสี่ยงอันตราย          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนของเล่นที่เป็นอันตรายกับเด็ก โดยเฉพาะของเล่นที่มีชิ้นส่วนขนาดเล็กหรือถอดแยกชิ้นส่วนได้ ของเล่นที่มีเชือกหรือสายลากจูง ของเล่นที่มีลักษณะเลียนแบบอาวุธ ของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ พร้อมแนะเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะการเรียนรู้ พัฒนาการและจินตนาการของเด็ก รวมถึงผู้ปกครองควรแนะวิธีการเล่นของเล่นอย่างถูกต้องแก่เด็ก และดูแลการเล่นของเด็ก อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับเด็ก และหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้สามารถช่วยเหลือเด็กได้ทันท่วงที

          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า วันเด็กแห่งชาติที่ใกล้จะถึงนี้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะซื้อของเล่นเป็นของขวัญให้กับเด็ก แต่เนื่องจากปัจจุบันของเล่นได้ถูกพัฒนารูปแบบ รูปทรง และสีสันที่หลากหลาย หากผู้ปกครองเลือกของเล่นที่ไม่เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็ก อาจก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กได้ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนของเล่นที่เป็นอันตรายกับเด็ก ดังนี้

 ของเล่นที่มีชิ้นส่วนขนาดเล็กหรือถอดแยกชิ้นส่วนได้ ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี เล่น เพราะเด็กวัยนี้มักหยิบของเล่นเข้าปาก อาจทำให้ชิ้นส่วนของเล่นเข้าไปอุดกั้นทางเดินหายใจ เสียชีวิตได้

 ของเล่นที่มีเชือก หรือสายลากจูง ซึ่งสามารถขดเป็นวง อาจรัดหรือพันคอเด็ก ทำให้เด็กหายใจไม่ออกเสียชีวิตได้

 ของเล่นที่มีลักษณะเลียนแบบอาวุธ โดยเฉพาะของเล่นที่มีลูกกระสุนสำหรับยิง หากพลาดพลั้งอาจเกิดการบาดเจ็บถลอกหรือฟกช้ำ ตามผิวหนัง จนถึงขั้นตาบอดได้ อีกทั้งเด็กไม่สามารถแยกแยะระหว่างของเล่นกับของจริงได้ หากเด็กนำของจริงมาเล่น จะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

 ของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ โดยเฉพาะของเล่นที่มีล้อและต้องใช้การทรงตัวในการเล่น หากออกแบบไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ล้มได้ง่าย และถ้าเด็กนำไปเล่นในลักษณะผาดโผน หรือเล่นในบริเวณที่ลาดชันและริมถนน จะทำให้เกิดอันตรายที่รุนแรงมากขึ้น เพื่อความปลอดภัย ควรให้เด็กสวมใส่อุปกรณ์นิรภัย เช่น สนับเข่า สนับศอก และหมวกนิรภัย เป็นต้น ทุกครั้งที่เล่นของเล่นประเภทเคลื่อนที่ได้ เพื่อป้องกันอันตรายจากการหกล้ม

          ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอุบัติภัยจากของเล่นเด็ก ผู้ปกครองควรเลือกของเล่นที่ช่วยส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ พัฒนาการและจินตนาการของเด็ก อาทิ ของเล่นประเภทเครื่องเล่นกีฬา เพื่อส่งเสริมให้เด็กออกกำลังกาย ของเล่นเสริมสร้างจินตนาการ เพื่อส่งเสริม ให้เด็กใช้ความคิดสร้างสรรค์ตามจินตนาการ ของเล่นที่ส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อให้เด็กพัฒนาทักษะการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว รวมถึงไม่ควรซื้อของเล่นสำหรับเด็กโตให้เด็กเล็กเล่น นอกจากของเล่นดังกล่าวจะไม่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กแล้ว อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

          ที่สำคัญ ผู้ปกครองควรแนะนำวิธีการเล่นอย่างถูกต้องแก่เด็ก และดูแลการเล่นของเด็กอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้ให้การช่วยเหลือเด็กอย่างทันท่วงที
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ลงประกาศ ณ วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559
icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional