< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

เตือนใช้ก๊าซหุงต้มในครัวเรือน...อันตรายใกล้ตัวที่ป้องกันได้          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนใช้ก๊าซหุงต้มถูกวิธี โดยเลือกใช้ถังก๊าซที่มีเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมรับรองคุณภาพ ถังก๊าซอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยบุบ บวม หรือเป็นสนิม วางถังก๊าซบนพื้นราบ ไม่ลาดเอียง และไม่วางในแนวนอน โดยจัดวางในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เปิดเตาแก๊สอุ่นอาหารทิ้งไว้โดยไม่ดูแล ปิดเตาแก๊สและวาล์วหัวถังก๊าซทุกครั้งหลังใช้งาน กรณีก๊าซรั่วไหล ให้เปิดประตู หน้าต่างทุกบาน เพื่อระบายก๊าซออกสู่ภายนอก ห้ามเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดหรือกระทำการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดประกายไฟอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ที่สำคัญ ควรแจ้งร้านจำหน่ายก๊าซมาแก้ไขและเปลี่ยนถังก๊าซใหม่ทันที

          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ก๊าซหุงต้มหรือก๊าซแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิงที่ภาคครัวเรือนและร้านอาหารนิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร แต่ด้วยคุณสมบัติที่ไวไฟ จึงติดไฟได้ง่าย โดยเฉพาะหากอุปกรณ์ถังก๊าซอยู่ในสภาพชำรุด ผู้ใช้งานขาดความระมัดระวัง จะมีความเสี่ยงต่อการระเบิดและเพลิงไหม้ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะข้อควรปฏิบัติในการใช้ก๊าซหุงต้มอย่างถูกวิธีและปลอดภัย ดังนี้
     การเลือกใช้ถังก๊าซ ควรเลือกใช้ถังก๊าซที่มีเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมรับรองคุณภาพ มีซีลปิดหัวถัง พร้อมหมายเลขถังกำกับ ตัวถังก๊าซอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยบุบ บวม หรือเป็นสนิม สายนำก๊าซเป็นชนิดที่ใช้กับก๊าซหุงต้มและสามารถต่อกับลิ้นเปิด-ปิดได้สนิท การจัดวางถังก๊าซ ควรจัดวางถังก๊าซบนพื้นเรียบ ไม่ลาดเอียง ไม่วางถังก๊าซในแนวนอน เพื่อป้องกันก๊าซรั่วไหล วางถังก๊าซให้ห่างจากเตาแก๊สประมาณ 1.5-2 เมตร ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก หากก๊าซรั่วไหล จะได้ระบายก๊าซออกสู่ภายนอกและแก้ไขสถานการณ์ทันท่วงที ไม่วางถังก๊าซใกล้แหล่งความร้อน และเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะหากก๊าซรั่วไหล จะเสี่ยงต่อการระเบิดและเพลิงไหม้ รวมถึงไม่วางถังก๊าซบริเวณที่เปียกชื้นหรือมีสารกัดกร่อนโลหะ เพราะอาจทำให้ก๊าซรั่วไหล 
    การใช้ก๊าซหุงต้ม ไม่เปิดเตาแก๊สทิ้งไว้เป็นเวลานานโดยไม่ดูแล เพราะหากเกิดการลุกไหม้จะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที ปิดเตาแก๊สและวาล์วหัวถังก๊าซทุกครั้งหลังใช้งาน กรณีเปิดเตาแก๊สแล้วไฟไม่ติด ห้ามเปิดซ้ำติดต่อกันหลายครั้ง ให้ทิ้งระยะไว้สักครู่จึงค่อยเปิดซ้ำ เพราะก๊าซที่กระจายตัว จะสะสมอยู่ในอากาศกลายเป็นเปลวไฟลุกไหม้ได้ ที่สำคัญ ควรตรวจสอบเตาแก๊สและถังก๊าซให้อยู่ในสภาพปลอดภัย หากชำรุดควรให้ช่างดำเนินการแก้ไขทันที ห้ามเปลี่ยนเองโดยเด็ดขาด
   กรณีก๊าซรั่วไหล รีบปิดวาล์วถังก๊าซ เปิดประตู หน้าต่างทุกบาน พร้อมใช้ไม้กวาดหรือกระดาษพัดเหนือระดับพื้น เพื่อระบายก๊าซออกสู่ภายนอก จากนั้นให้ยกถังก๊าซไว้ด้านนอกที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ห้ามเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดหรือกระทำการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดประกายไฟอย่างเด็ดขาด เช่น สูบบุหรี่ เปิดพัดลม จุดไฟแช็ก เพราะจะทำให้เกิดระเบิดและเพลิงไหม้ได้ 
    กรณีเกิดเพลิงไหม้ ให้รีบปิดวาล์วถังก๊าซ หากไม่สามารถปิดได้ ให้ใช้น้ำราดหรือเครื่องดับเพลิงฉีดพ่นบริเวณที่มีไฟลุกไหม้จนกว่าไฟจะดับสนิท จากนั้นให้แจ้งร้านจำหน่ายก๊าซมาแก้ไขและเปลี่ยนถังก๊าซใหม่ทันที ทั้งนี้ การเลือกใช้ถังก๊าซที่มีสภาพสมบูรณ์ การจัดวางถังก๊าซในบริเวณที่ปลอดภัย การใช้งานก๊าซหุงต้มอย่างถูกวิธี และการเรียนรู้วิธีแก้ไขเหตุฉุกเฉินกรณีก๊าซรั่วไหลและไฟไหม้ ถังก๊าซ นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยจากก๊าซหุงต้มแล้ว ยังทำให้สามารถระงับเหตุและแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ลงประกาศ ณ วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2559

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional