< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

ท่องเที่ยวฤดูหนาวอย่างปลอดภัย          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวอย่างปลอดภัย โดยเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถผ่านเส้นทางขึ้น – ลงเขา เมื่อขับรถผ่านเส้นทางที่หมอกควันปกคลุม ให้เปิดไฟหน้ารถและไฟตัดหมอก ไม่ฝืนขับรถผ่านเส้นทางที่มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น กางเต็นท์พักแรมในบริเวณ ที่ปลอดภัย รวมถึงยึดติดเต็นท์กับพื้นที่มั่นคง เพื่อป้องกันแรงลมพัด ก่อให้เกิดอันตรายได้ ห้ามจุดตะเกียง เทียน หรือสูบบุหรี่ภายในเต็นท์ ไม่ก่อกองไฟใกล้เต็นท์พักแรม หากก่อกองไฟควรมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด หลีกเลี่ยงถ่ายรูปหรือชมทิวทัศน์บริเวณ จุดเสี่ยงอันตราย ไม่ถ่ายรูปในอิริยาบถหรือสถานที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ระยะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ ฤดูหนาวแล้ว ซึ่งฤดูหนาวเป็นช่วงที่ประชาชนนิยมท่องเที่ยวตามยอดเขาหรือเชิงดอย เพื่อสัมผัสความงดงามของธรรมชาติในช่วง ฤดูหนาว ซึ่งความรู้เท่าไม่ถึงการณ์และการขาดความระมัดระวัง อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เพื่อความปลอดภัย

          กรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติในการท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวอย่างปลอดภัย ดังนี้
 
  การใช้รถใช้ถนน เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถผ่านเส้นทางขึ้น - ลงเขา โดยใช้เกียร์และความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง ไม่ปล่อยเกียร์ว่างและเหยียบเบรกตลอดเวลาขณะขับลงเขา เมื่อขับรถผ่านเส้นทางที่หมอกปกคลุม ให้เปิดไฟหน้ารถและไฟตัดหมอก ไม่ขับรถเร็ว เว้นระยะห่างจากรถคันอื่นให้มากกว่าปกติ ไม่เปลี่ยนช่องทางกะทันหัน ไม่แซงในระยะกระชั้นชิด รวมถึงไม่หยุดหรือจอดรถ ริมข้างทาง ไม่ฝืนขับรถผ่านเส้นทางที่มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น ให้จอดรถริมข้างทางในบริเวณที่ปลอดภัย อาทิ สถานีบริการน้ำมัน จุดพักรถริมทาง รอจนกว่าหมอกเบาบางค่อยขับรถไปต่อ
    การกางเต็นท์พักแรม เลือกกางเต็นท์ในบริเวณ ที่ปลอดภัย ไม่อยู่ใกล้ต้นไม้ที่ยืนต้นตายหรือกิ่งไม้แห้งที่เสี่ยงต่อการล้มทับ ไม่อยู่ใกล้ริมน้ำ หรือบริเวณที่เป็นแอ่งกระทะ จัดเตรียมพื้นที่กางเต็นท์ โดยเก็บกวาดและทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อป้องกันอันตรายจากแมลงและสัตว์มีพิษ รวมถึงยึดติดเต็นท์กับพื้นให้มั่นคง เพื่อป้องกันแรงลมพัด ก่อให้เกิดอันตรายได้ ห้ามจุดตะเกียง เทียน หรือสูบบุหรี่ภายในเต็นท์ เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ และการขาดอากาศหายใจจากการสูดดมควันไฟเข้าสู่ร่างกาย
    การก่อกองไฟ ไม่ก่อกองไฟใกล้เต็นท์พักแรม โดยเฉพาะบริเวณที่มีพงหญ้าแห้งหรือเศษวัสดุติดไฟง่าย เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ หากก่อกองไฟควรดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมถังน้ำและดับไฟให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อป้องกันเพลิงลุกลาม ทำให้ถูกไฟคลอกเสียชีวิตได้
    การถ่ายรูปหรือชมวิว หลีกเลี่ยงถ่ายรูปหรือชมทิวทัศน์บริเวณจุดเสี่ยงอันตราย อาทิ ริมหน้าผา ชะง่อนหิน ไหล่เขาที่มีทางเดินแคบ จุดชมวิวที่ไม่มีไม้กั้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการพลัดตก ไม่ถ่ายรูปในอิริยาบถหรือสถานที่เสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะบริเวณริมหน้าผาที่มีคนจำนวนมาก และกลางถนนที่มีหมอกปกคลุมหนาแน่น

          ทั้งนี้ การเพิ่มความระมัดระวังในการท่องเที่ยว การเรียนรู้และปฏิบัติตาม ป้ายเตือนอันตรายอย่างเคร่งครัด จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัย ทำให้การท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวเป็นไปด้วยความปลอดภัย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 
ลงประกาศ ณ วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional