< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

ระวัง !!! แก๊งแชร์น้ำมัน          ขบวนการหลอกลวงผู้อื่น ด้วยกลวิธีต่างๆ มีขึ้นเสมอในทุกยุคทุกสมัยครับ รูปแบบการโกงก็ปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อยเพื่อให้ดูแนบเนียนมากขึ้น ยิ่งในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซาแบบนี้ ก็ยิ่งมีขบวนการโกงผุดกันเป็นทิวแถว

          เหยื่อรายใดที่หลงเชื่อเพราะหวังจะได้กำไรก้อนโตแบบง่ายๆ สุดท้ายก็ต้องช้ำใจเมื่อรู้ทีหลังว่าโดน "โกง" เข้าให้แล้ว

          ทีมงานหมายจับได้รับข้อมูลจาก กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ว่าตอนนี้มีการโกงในรูปแบบของการหลอกลวงให้เหยื่อเข้าไปลงทุนเก็งกำไรในตลาดซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ โดยในช่วงก่อนหน้านี้ที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นมาโดยตลอด แก๊งโกง ก็จะเปิดบริษัทขึ้นมา แล้วอ้างตัวว่าเป็นโบรกเกอร์ที่มีหน้าที่เป็นตัวแทนในการซื้อขายสินค้าประเภทน้ำมัน ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งที่จริงแล้ว ในเมืองไทยเรา ยังไม่มีตลาดซื้อขายล่วงหน้าน้ำมัน ที่มีอยู่ปัจจุบันเป็นจำพวกสินค้าเกษตร เช่น ยางพารา ดังนั้นเท่ากับว่าบริษัทโกงเหล่านี้ ไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.ในการทำธุรกิจ แค่ความผิดแรกนี้ก็ส่อเจตนาโกงโดยไม่ต้องสงสัยแล้ว

          วิธีการโกง พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ บอกว่า บริษัทจะอ้างอิงราคาซื้อขายน้ำมันจากตลาดต่างประเทศ (ไนเม็กซ์) แล้วให้เจ้าหน้าที่หลอกลวงด้วยการโทรศัพท์ไปชักชวนคนที่มีฐานะทางการเงินค่อนข้างดีเข้ามาเก็งราคา โดยต้องลงทุนด้วยการเปิดบัญชีขั้นต่ำ 3 แสนบาท คนที่ตกเป็น "เหยื่อ" ผู้กระทำผิดน่าจะได้ข้อมูลมาจากฐานข้อมูลประวัติลูกค้าบัตรเครดิต โดยการซื้อขายต้องซื้อขายขั้นต่ำครั้งละ 2 ยูนิต (ยูนิตละ 1 แสนบาท) การชำระเงินต้องจ่ายเป็นเงินสด เช็คธนาคาร หรือโอนเงินเข้าบัญชีของบริษัท ตามธนาคารที่กำหนดไว้  

          ผมทดลองให้ เหยื่อ รายหนึ่งทิ้งเบอร์โทรศัพท์ผมไว้ให้เจ้าหน้าที่บริษัท โดยทำทีว่าสนใจจะลงทุน ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่บริษัทโทรหาผมวันละ 5-6 รอบเพื่อชักชวนไปลงทุน โดยอ้างถึงผลตอบแทนที่จะได้รับอย่างง่ายดาย 

          วิธีคือ จะเป็นการเก็งกำไรสองขา คือราคาขาขึ้น กับราคาขาลง เช่น หากช่วงนี้ราคาน้ำมันปรับลดลง และคาดว่าจะลดลงต่อไป ผมก็ส่งคำสั่งซื้อ ขาลง หากผมซื้อวันนี้ สมมุติว่าที่ราคา 120 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล หากอีกสองวัน ราคาลงไปเหลือ 118 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เท่ากับผมได้กำไรแล้ว หากผมซื้อไว้ 1 แสนบาท ราคาน้ำมันลงไป 1 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ผมได้กำไร 10% คือ 1 หมื่นบาท แต่นี่ลงไป 2  ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เหลือ118 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เท่ากับผมได้กำไรแล้ว 2 หมื่นบาท ในทางกลับกัน หากราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ผมซื้อขาลง เท่ากับผมคาดการณ์ผิดก็ต้องขาดทุนกันไป

          อันนี้ฟังดูแล้วก็เป็นหลักทั่วไปในการลงทุนครับที่ย่อมมีความเสี่ยง โดยต้องมีข้อมูลรอบด้านประกอบการตัดสินใจ แต่ที่บอกตั้งแต่ต้นว่า บริษัทเหล่านี้ โคตรโกง ก็เพราะเขาไม่ได้เอาเงินที่คุณเปิดบัญชีไว้ ไปลงทุนให้คุณแต่อย่างใดครับ หากคุณขาดทุน เขาก็ได้เงินคุณ แต่หากคุณกำไร เขาไม่ยอมให้คุณถอนกำไรคืนครับ แต่กลับใช้วิธีชักชวนให้คุณลงทุนเพิ่ม พอระดมเงินได้เยอะก็ปิดบริษัทหนีครับ แล้วเจ้าหน้าที่ที่เคยโทรหาบ่อยๆ คอยรับหน้าลูกค้านี่ ก็เป็นเด็กๆ ทั้งนั้น บางคนอาจไม่รู้เลยว่าเจ้าของบริษัทหลอกให้มาทำงาน โกงคนอื่นอยู่ 

          พ.อ.ปิยะวัฒก์ บอกว่าตอนนี้มีบริษัทเหล่านี้อยู่ประมาณ 5-10 บริษัท ตอนนี้มีบางแห่งถูก ก.ล.ต.เข้าไปตรวจสอบแล้ว แต่ก็เอาผิดได้แค่ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจ จาก ก.ล.ต. โทษก็ไม่หนักมาก พวกนี้จึงไม่กลัว แต่ที่ดีเอสไอกำลังรวบรวมหลักฐานอยู่คือ ความผิดอาญา ฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะคาดว่ามีผู้หลงเชื่อนับร้อยราย มูลค่าความเสียหายนับร้อยล้านบาท ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่ เป็นผู้มีอันจะกิน มีหน้ามีตาในสังคม แต่อับอายเมื่อรู้ว่าโดนหลอกจึงไม่ค่อยมีใครอยากเปิดเผยตัว หรือบางคนก็เข้าใจว่าตัวเองขาดทุน จากการลงทุน

          ใครที่มีเบาะแส ข้อมูล หรือเป็นผู้เสียหาย ควรแจ้งกับดีเอสไอครับ เพราะกฎหมายที่จะใช้เล่นงานค่อนข้างหนัก โดยบทลงโทษสำหรับผู้กระทำผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 คือ จำคุก 5-10 ปี ปรับ 5 แสน-1 ล้านบาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เนื่องจากเป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระในคดีที่มีโทษอัตราจำคุกอย่างสูงไม่เกิน 10 ปี ศาลเรียงกระทงลงโทษได้ แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้วคงจำคุกได้ไม่เกิน 20 ปี

          การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การใช้วิจารณญาณในการลงทุน และไม่หลงเชื่อใครที่โทรศัพท์มาชักชวนง่ายๆ ควรไตร่ตรองให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนใดๆ อย่างน้อยควรศึกษาทำความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ ให้ถ่องแท้เสียก่อน หากไม่รู้ก็สามารถสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้โดยตรงครับ 


          แจ้งเบาะแสกับทีมงานหมายจับกับบรรจง 0-2751-5415  อีเมล :  jong_ntv@hotmail.com

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional