< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

จะผอมกันไปถึงไหน?

 

จะผอมกันไปถึงไหน? (มูลนิธิหมอชาวบ้าน)

         
" ความอ้วน " กับผู้หญิง หรือแม้แต่ผู้ชายบางคน สมัยนี้มักจะถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ต้องสรรหาสารพัดวิธีมาลดน้ำหนักกัน มีบ้างที่สำเร็จ แต่ก็ไม่น้อยเลยที่ล้มเหลว บางคนท้อแท้ บางคนสติแตกประชดชีวิตด้วยการกินจนอ้วนหนักกว่าเดิมก็มี

         
หลานสาววัยรุ่นคนหนึ่งของผู้เขียนเองก็เช่นกัน เดี๋ยวอ้วน เดี๋ยวผอม จนตอนนี้ชักจะผอมเกินไปแล้ว คงเนื่องมาจากค่านิยมที่อยากผอมบางอ้อนแอ้น เหมือนดารานางแบบที่นับวันจะมีแต่ผอมแห้งแรงน้อยกันทั้งนั้น แม้แต่นักร้องเพลงป๊อบชื่อก้องโลกที่เพิ่งเสียชีวิตไป ตามข่าวยังบอกว่ากินข้าวมื้อเดียวเพื่อควบคุมน้ำหนัก หลานสาวของผู้เขียนเองก็ผอมมากจนกลัวว่าลมพัดแล้วจะปลิวได้แต่ถึงจะผอมแล้ว ก็ยังมีปัญหามาปรึกษาอยู่ เช่น

         
"ลุงหมอคะ ทำไมเวลาหนูเผลอกินอะไรที่คนอื่นเขากินกันปกติ น้ำหนักจะขึ้นพรวดพราดเลย" หรือ

         
"กินอะไรหน่อยก็ไม่ได้ค่ะ สงสัยเผาผลาญไม่ดีเลยอ้วนง่าย"

         
จาก ที่กล่าวมานี้แสดงว่าลดน้ำหนักแบบหักโหมและไม่ถูกวิธีเพราะ อดอาหารจนไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ  ร่างกายจะปรับตัวเพื่อการอยู่รอดโดยมีการเผาผลาญน้อยลงประกอบกับมีมวลกล้าม เนื้อลดลงทำให้ตัวช่วยในการเผาผลาญลดลงด้วย คนเหล่านี้จะเกิดปัญหากินแล้วอ้วนง่ายกว่าคนอื่น ก็เลยใช้ชีวิตแบบอดอาหารไปเรื่อยๆ จนร่างกายทรุดโทรม

         
กรณีนี้จำ เป็นต้องปรับพฤติกรรมใหม่ ช่วงแรกอาจต้องยอมกินอาหารเพื่อสร้างน้ำหนักและสร้างมวลกล้ามเนื้อด้วยการ ออกกำลังกาย เมื่อร่างกายแข็งแรงมีกล้ามเนื้อเพียงพอในการช่วยเผาผลาญพลังงาน การควบคุมน้ำหนักก็จะง่ายขึ้น

         
คนอ้วนพยายามลดน้ำหนักเป็นเรื่องดี แต่บางคนก็จริงจังมากจนกลายเป็นโรค เช่น

         
โรคอนอร์เร็กเซีย คือการปฏิเสธอาหาร กินน้อยมาก บางคนยังออกกำลังกายอย่างหนักด้วย น้ำหนักจะลดลงฮวบฮาบ เป็นโรคขาดสารอาหาร กล้ามเนื้อลีบ ซูบผอม ถ้ารุนแรงอาจถึงตายได้

         
อีกโรคหนึ่งคือโรคบูลีเมีย ซึ่ง จะไม่ปฏิเสธอาหาร แต่จะกินมาก     บางคนควบคุมการกินไม่ได้ แต่จะรู้สึกผิดหลังกิน เลยใช้การล้วงคอให้อาเจียน ใช้ยาระบาย เป็นต้น โรคเหล่านี้อาจต้องปรึกษาจิตแพทย์เพื่อใช้ยา ใช้การบำบัดทางจิต รวมทั้งปรับพฤติกรรมการกิน

         
การลดความอ้วนอย่างถูกวิธีนั้นไม่ยาก แต่ต้องตั้งใจจริง หลักการที่ปลอดภัยและยั่งยืนคือ ลดปริมาณอาหาร จำกัดอาหารพวกที่มีพลังงาน (แคลอรี) สูง และออกกำลังกาย

         
การที่จะปฏิบัติได้ดีตามนี้นั้น เราควรทราบปริมาณ แคลอรีที่มีอยู่ในอาหารแต่ละประเภท ซึ่งปัจจุบันหาข้อมูล กันได้ง่ายตามอินเทอร์เน็ตหรือหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ กินไปบวกลบแคลอรีกันไปก็สนุกดีเหมือนกัน และยังเป็นการควบคุมการกินของตัวเองได้ด้วย

         
บางคนอาจสงสัยว่า " แล้วต้องกินปริมาณแค่ไหนถึงจะเพียงพอ และลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย "

         
สำหรับ คนปกติทั่วไป พลังงานที่ร่างกายควรได้รับ (ที่ร่างกายต้องใช้) ต่อวัน คือประมาณ 30-35 กิโลแคลอรีต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (คนที่แทบไม่ได้ใช้พลังงานเลยใช้เกณฑ์ 20-25 ส่วนคนที่ต้องใช้แรงงานหนักๆ ใช้เกณฑ์ 40-45)

         
หลักการลดน้ำหนักคือพลังงานจากอาหารที่กินเข้าไปต้องน้อย กว่าที่ร่างกายใช้ เช่น ถ้าพลังงานที่ควรได้รับคือ 2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน ก็ให้ลดลงเป็น 1,500      กิโลแคลอรีต่อวัน น้ำหนักก็จะลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป

         
นอกจากนี้ก็มีเทคนิคอื่น ๆ เช่น กินให้ครบ 3 มื้อ เน้นมื้อเช้าเบามื้อเย็น ใช้จานเล็กๆ ดื่มน้ำก่อนกินข้าว กินผลไม้แทนขนม ซื้อขนมห่อเล็กกินพอหายอยาก อย่าตุนของในตู้เย็น เลี่ยงอาหารบุฟเฟ่ต์ หาเวลาออกกำลังกาย ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ทำงานบ้านเอง สร้างแรงจูงใจ เช่น เขียนข้อความติดตู้เย็น เอาชุดสวยๆ มาแขวนไว้ดู หรือเข้าไปพูดคุยในเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการลดความอ้วน

         
สิ่งสำคัญที่สุด คือ " การเดินสายกลาง " ต้องไม่อ้วนและไม่ผอมจนเกินไป อย่ามุ่งมั่นที่จะ " ลดน้ำหนักเพื่อความผอม " แต่ให้ตั้งใจว่าต้อง มี  " น้ำหนักที่เหมาะสมและสุขภาพดี "

         
แต่ไม่ว่าจะพูดอย่าง ไร หากเรายังมีค่านิยม " ผอมแล้วสวย-หล่อ...ผอมแล้วดูดี " ก็ยากที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดในเรื่องน้ำหนักที่เหมาะสมได้ เว้นแต่ว่าโลกจะเปลี่ยนกระแสมาเป็นนิยม  " คนอวบ " เมื่อนั้นเราคงมีความสุขกันมากขึ้นอย่างน้อยก็ความสุขในการกินแหละครับ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  

วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional