< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

แนะเคล็ดลับ ขับรถถอยหลัง
ปภ.แนะเคล็ดลับขับรถถอยหลัง (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)

          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เตือนผู้ขับขี่มือใหม่ระมัดระวังอันตรายจากการขับรถถอยหลัง  พร้อมแนะให้นั่งในท่าที่เหมาะสม มองด้านหลังอย่างรอบคอบว่าไม่มีสิ่งกีดขวาง  จึงค่อย ๆ หมุนพวงมาลัยในทันทีที่รถเคลื่อนตัว  โดยใช้ความเร็วต่ำและวางเท้าไว้ที่แป้นเบรกตลอดเวลา  จะได้สามารถหยุดรถได้ทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน  หลีกเลี่ยงการขับรถถอยหลังออกจากซอย หรือถนนใหญ่เป็นระยะทางไกล เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง 

          นายอนุชา โมกขะเวส  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เปิดเผยว่า ผู้ที่ขับรถเป็นใหม่ ๆ มักขาดความชำนาญในการขับรถถอยหลัง จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง  ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการกะระยะห่างและการหมุนพวงมาลัยไม่ถูกทาง เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะ หลักการขับรถถอยหลังอย่างถูกวิธี ดังนี้ 

           ท่านั่ง ขยับตัวออกจากที่นั่งปกติในระยะห่างที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย โดยวางเท้าไว้ที่แป้นเบรกในลักษณะที่สามารถเหยียบเบรกได้ถนัด เพื่อให้สามารถหยุดรถได้ทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน 

           การหมุนพวงมาลัย จับพวงมาลัยในตำแหน่ง 12 นาฬิกา โดยใช้แขนซ้ายอ้อมไปจับด้านหลังของเบาะคู่หน้า  จะมองเห็นด้านท้ายรถชัดเจนและถอยรถได้สะดวกมากขึ้น  พร้อมหมุนพวงมาลัยทันทีที่รถเคลื่อนตัว และหมุนให้เร็วกว่ากำหนดเล็กน้อยก่อนถึงจุดเลี้ยว หากต้องการคืนพวงมาลัยให้ล้อตรง ต้องหมุนพวงมาลัยกลับตามเดิม 

           การใช้ความเร็ว  ให้ถอยหลังอย่างช้าๆ จะช่วยให้หมุนพวงมาลัยง่ายขึ้น  ไม่ใช้ความเร็วสูง เพราะหากเกิดฉุกเฉินจะไม่สามารถหยุดรถได้ทัน 

           การใช้สายตา มองเส้นทางด้านหลังอย่างรอบคอบ จนมั่นใจว่าไม่มีสิ่งกีดขวางอยู่ในบริเวณดังกล่าว จึงค่อยขับรถถอยหลังอย่างปลอดภัย  หากต้องขับรถถอยหลังในเส้นทางที่แคบและมีสิ่งกีดขวาง ควรให้ผู้อื่นดูเส้นทางด้านหลัง 

           การเว้นระยะห่าง  ระหว่างท้ายรถกับสิ่งกีดขวางที่อยู่ด้านหลังรถ  ให้สังเกตแสงของไฟท้าย ถ้าจอดชิดเกินไป แสงจะหรี่ หากแสงจ้า แสดงว่ายังถอยได้อีก และระมัดระวังสิ่งกีดขวางบริเวณด้านหน้า- หลัง - ซ้าย - ขวา ต้องอยู่ในระยะที่พ้นจากวงเลี้ยวของรถ 

           การจอดรถ  กะระยะการจอดรถจากรถที่มีขนาดใกล้เคียงกัน โดยให้บานประตูอยู่ในตำแหน่งเดียวกันและเว้นพื้นที่ว่างให้สามารถเดินออกจากรถได้สะดวก  ไม่จอดล้ำไปทาง ด้านหน้ามากเกินไป และมีพื้นที่เพียงพอสำหรับให้รถคันอื่นตีวงเลี้ยว 

           ที่สำคัญ  ผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงการขับรถถอยหลังออกจากซอยหรือถนนใหญ่ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง  ควรถอยหลังในระยะสั้นๆ เพื่อป้องกันการกีดขวางเส้นทางจราจรของผู้ใช้เส้นทางรายอื่น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional