< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

ปภ. สอนหญิงขับรถเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงอันตราย

 

 

ปภ. สอนหญิงขับรถเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงอันตราย  (Forward Mail)

         
กระทรวงมหาดไทย  โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เตือนสุภาพสตรีขับรถเตรียมรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน  เรียนรู้การบำรุงรักษาเครื่องยนต์และวิธีแก้ไขเหตุฉุกเฉินในเบื้องต้น พร้อมจัดสิ่งของภายในรถให้เป็นระเบียบ  เลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงหรือส้นหนาขับรถ  เพื่อป้องกันรองเท้าหรือสิ่งของเข้าไปค้างใต้แป้นเบรก  ทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน  ที่สำคัญ  ให้เลี่ยงการทำกิจกรรมอื่นในขณะขับรถ        ทั้งแต่งหน้า  ส่ง SMS  ค้นหาของในกระเป๋า  เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน 

         
นายอนุชา  โมกขะเวส  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เปิดเผยว่า  แม้สุภาพสตรีจะมีความชำนาญในการขับรถเทียบเท่าสุภาพบุรษ  แต่ด้วยอารมณ์ที่ขี้โมโห  การตัดสินใจไม่แน่นอน  ประกอบกับมักทำกิจกรรมอื่นในขณะขับรถ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ง่าย  เพื่อความปลอดภัย  กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยสำหรับสุภาพสตรี   ดังนี้   

         
>> เตรียมความพร้อม  เตรียมรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน  
         
>> ศึกษาเส้นทางเดินรถอย่างละเอียด  เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย  
         
>> ชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ที่จำเป็น เช่น สถานีตำรวจ  บริษัทประกันภัยรถ  ศูนย์ซ่อมรถ  หน่วยบริการลากรถ  เป็นต้น  
         
>> ก่อนออกรถควรปรับเบาะที่นั่งรถ  กระจกมองข้าง-มองหลังให้สามารถมองเห็นเส้นทางทั้งด้านหน้า - ด้านหลังและด้านข้างได้อย่างชัดเจน  ศึกษาการทำงานของเครื่องยนต์  โดยเฉพาะกลไกการทำงานของเครื่องยนต์ในเบื้องต้น และการบำรุงรักษาเครื่องยนต์อย่างง่ายๆ  ด้วยตนเอง  เช่น เติมลมยาง   เติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่   ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง  ผ้าเบรก เป็นต้น 
         
>> เรียนรู้วิธีการแก้ไขเหตุฉุกเฉิน หมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติต่างๆ ของรถ ซึ่งมักแสดงในรูปสัญญาณไฟบนหน้าปัดรถ รวมถึงเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างปลอดภัย  
         
>> จัดสิ่งของในรถให้เป็นระเบียบ  ไม่วางสิ่งของที่กลิ้งได้ เช่น รองเท้า ขวดน้ำ  ตลับแป้ง  ลิปสติก เป็นต้น บนตักในขณะขับรถหรือใต้เบาะคนขับ  เพราะหากต้องหยุดรถกะทันหัน  สิ่งของเหล่านี้อาจเข้าไปติดใต้แป้นเบรก  ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้  ควรนำสิ่งของใส่กล่องและวางไว้ที่เบาะด้านหลังหรือกระโปรงท้ายรถจะปลอดภัยมากกว่า  
          >> เลือกสวมรองเท้าให้เหมาะสม  หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงหรือส้นหนาขับรถ ให้สวมรองเท้าแตะที่มีดอกยางละเอียดหรือรองเท้าที่ไม่มีส้น  เพื่อป้องกันรองเท้าลื่นหรือเข้าไปค้างใต้แป้นเบรก  ทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน   
         
>> หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมอื่นขณะขับรถ  เช่น  แต่งหน้า  ทานขนม  คุยโทรศัพท์มือถือโดยไม่ใช้อุปกรณ์เสริม  เอี้ยวตัวหรือเอื้อมมือหยิบสิ่งของในรถหรือกระเป๋าถือ  เปลี่ยนคลื่นวิทยุ  แผ่นซีดีเพลง ดูหนัง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน  เนื่องจากสมาธิและสายตาของคนขับจะไม่อยู่ที่เส้นทาง   
         
>> ที่สำคัญ  สุภาพสตรีไม่ควรเหยียบเบรกบ่อยครั้ง  เพราะจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่ขับรถตามหลัง  และควรตัดสินใจเปลี่ยนช่องทางเดินรถ หรือชะลอความเร็วรถอย่างรอบคอบในจังหวะที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางถนนที่มีสาเหตุมาจากการตัดสินใจที่ไม่แน่นอนของสุภาพสตรี 


ที่มาจาก 

Forward Mail

วันอังคารที่ 10 สิงหาคม 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional