< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

เตือนช่วงเทศกาลลอยกระทง เด็กเสี่ยงจมน้ำสูง
ปภ. เตือนช่วงเทศกาลลอยกระทง เด็กเสี่ยงจมน้ำสูง (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)

           กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะผู้ปกครองพาเด็กไปลอยกระทงในสถานที่จัดงานลอยกระทงที่อยู่ในสภาพปลอดภัย และเตรียมไว้สำหรับลอยกระทงโดยเฉพาะ ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กลอยกระทงเพียงลำพัง หรือลงไปเก็บเงินในกระทง กรณีเด็กจมน้ำและไม่หายใจให้ใช้วิธีเป่าปากและรีบนำเด็กไปส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงโดยเร็วที่สุด

           นายวิบูลย์  สงวนพงศ์  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า จากการศึกษาข้อมูลสถิติ การจมน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทง พบว่า ในช่วงวันลอยกระทงและหลังวันลอยกระทง มีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำสูงกว่าปกติเกือบ 3 เท่า (ประมาณ 29 คน) ทั้งที่วันปกติจะมีเด็กจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยประมาณ 11 คน เท่านั้น เนื่องจากเด็กส่วนใหญ่มักลงไปเก็บเงินในกระทงหรือพลัดตกน้ำจากการไปร่วมงานลอยกระทง เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอแนะวิธีป้องกันเด็กจมน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทง ดังนี้ 

            พาบุตรหลานไปลอยกระทงตามสถานที่จัดงานลอยกระทงที่อยู่ในสภาพปลอดภัย และเตรียมไว้สำหรับลอยกระทง โดยเฉพาะท่าน้ำ ท่าเทียบเรือโดยสาร โป๊ะ และสถานที่ริมน้ำสำหรับลอยกระทงอยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง มีรั้วกั้นบริเวณริมน้ำ ตลิ่งน้ำไม่สูงชันเกินไป หากเป็นตลิ่งดิน ให้ระวังดินทรุดตัวหรือตลิ่งพัง  เพิ่มความระมัดระวังในการพาเด็กไปลอยกระทงเป็นพิเศษ  ดูแลเด็กไม่ให้คลาดสายตา ไม่ปล่อยให้เด็กเดินหรือวิ่งเล่นบริเวณริมน้ำ จับมือเด็กไว้ให้มั่น  

            หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปลอยกระทงในบริเวณที่มีคนหนาแน่น ควรรอจนคนน้อยลง จึงค่อยไปลอยกระทง  เพื่อป้องกันเด็กถูกเบียดจนพลัดตกน้ำ ที่สำคัญ ควรดูแลและห้ามมิให้เด็กลงไปเก็บเงินในกระทงอย่างเด็ดขาด เพราะช่วงนี้สภาพอากาศเย็น การแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน อาจทำให้เด็กเป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิตได้ 

            สำหรับผู้ที่นั่งเรือไปลอยกระทงกลางน้ำ ให้เพิ่มความระมัดระวังในการขึ้นลงเรือ ควรรอให้เรือจอดเทียบท่าก่อนแล้วค่อยเดินขึ้นลงจากเรือ พร้อมทั้งสวมใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลา  

           การปฐมพยาบาลสำหรับเด็กจมน้ำ หากเด็กรู้สึกตัว หายใจได้เองควรเปลี่ยนเสื้อผ้าแห้งให้แก่เด็ก เช็ดตัวและนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบอาการ หากเด็กหัวใจไม่เต้น ให้ทำการเปิดทางเดินหายใจ โดยให้เด็กนอนราบ กดหน้าผากลงและเชยคางขึ้นเบา ๆ  ตรวจสอบการหายใจในเวลา 3-5 วินาที โดยสังเกตจากการเคลื่อนไหวของหน้าอกหรือท้อง ฟังเสียงหายใจ หรือแนบใบหน้าใกล้จมูกและปากของเด็กเพื่อสัมผัสลมหายใจ 

            ถ้าเด็กไม่หายใจแต่มีชีพจร ให้ทำการเป่าปาก โดยทำ 20 ครั้งต่อนาที หรือเป่าปาก 1 ครั้งต่อ 3 วินาที จากนั้นให้นำส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงโดยเร็วที่สุด สุดท้ายนี้ หากประสบอุบัติภัยทางน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทง สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional