< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

เลือกกระเช้าดี ส่งความสุขวันปีใหม่

 

 

เลือกกระเช้าดี ส่งความสุขวันปีใหม่ (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา)

          ใกล้เทศกาลปีใหม่เข้ามาทุกทีแล้ว หลาย ๆ คน กำลังมองหาสิ่งดี ๆ เพื่อส่งความสุขให้กับคนที่เรารัก และปรารถนาดี กระเช้าของขวัญก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมส่งความสุขในวัน  ปีใหม่ ซึ่งกระเช้าปีใหม่นั้น มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งกระเช้าผลไม้ กระเช้าอาหารสำเร็จรูป    โดยแต่ละกระเช้ามีวิธีการเลือกที่แตกต่างกัน  เพราะนอกจากจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจเรา และถูกใจผู้รับแล้ว เราจะต้องเลือกของดีมีคุณภาพด้วย ซึ่งการเลือกผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับจัดกระเช้าของขวัญต้องเลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่หมดอายุ หรือ ใกล้หมดอายุ บรรจุภัณฑ์ต้องอยู่ในสภาพดี   ไม่บุบ ไม่มีรอยรั่วซึม

         
เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัย และคุ้มค่าจากการส่งความสุขด้วยกระเช้าของขวัญ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีการส่งเจ้าหน้าที่จากหน่วยเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร ลงพื้นที่ตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาติวานนท์  เพื่อให้ความเชื่อมั่นและแนะนำประชาชนในการเลือกกระเช้าอย่างมีคุณภาพและปลอดภัย ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ประชาชนส่วนใหญ่นิยมซื้อผลิตภัณฑ์อาหารมาจัดเป็นกระเช้าของขวัญปีใหม่ อาทิ อาหารกระป๋อง  ผลไม้กระป๋อง  ขนม  คุกกี้  ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น  โดยห้างสรรพสินค้า สหกรณ์ ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่ง หรือแม้แต่ร้านของชำทั่วไป ล้วนอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าด้วยการจัดกระเช้าของขวัญให้เลือกซื้อตามความต้องการ  ซึ่ง  อย.  ได้ขอความร่วมมือผู้จัดจำหน่ายต่าง ๆ ให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารทั้งในประเทศ และต่างประเทศที่จะจำหน่ายอย่างละเอียดรอบคอบ ไม่นำผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ หรือใกล้หมดอายุ มาจัดใส่กระเช้า ไม่เอาผลิตภัณฑ์วัตถุอันตรายมาจัดรวมกับอาหาร หากมีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่หมดอายุ หรือ มีการปนเปื้อนวัตถุอันตราย จะเข้าข่ายเป็นอาหารที่ไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน  2  ปี  หรือปรับไม่เกิน  2  หมื่นบาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน  3  หมื่นบาท

         
สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการกระเช้าของขวัญที่รวบรวมแต่สิ่งที่มีคุณค่า การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และจัดกระเช้าของขวัญด้วยตัวเองจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด อีกทั้ง   ยังสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในสภาพดีที่ไม่หมดอายุได้อย่างละเอียด เพราะหากเป็นกระเช้าของขวัญที่จัดไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่เห็นวันหมดอายุ และสภาพของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากมีการวางผลิตภัณฑ์ทับซ้อนกันอยู่ นอกจากนี้ การเลือกซื้อกระเช้าผักผลไม้ ก็ควรเลือกให้อยู่ในสภาพสดใหม่ สะอาด ไม่มีลักษณะแข็งหรือกรอบจนเกินไป ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่เหี่ยวเฉา ไม่มีร่องรอยช้ำ ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีที่ผิดไปจากธรรมชาติ   ผลไม้ต้องดูผิวสดใหม่  ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำ  ขนาดของผลสม่ำเสมอกัน เป็นต้น 

         
ด้วยความปรารถนาดีในปีใหม่นี้  อย. ฝากถึงผู้จำหน่ายทุกท่านโปรดให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และควรส่งเสริมเรื่องสุขภาพด้วยการนำสินค้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาจัด ไม่ควรนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาจัดรวม ในส่วนของผู้บริโภค หากพบการจำหน่ายกระเช้าที่มีผลิตภัณฑ์อาหารหมดอายุ ขอให้แจ้งร้องเรียนได้ที่  สายด่วน อย. 1556  หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ทุกจังหวัด


ขอขอบคุณข้อมูลจากวันพฤหัสบดี 23 ธันวาคม 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional