< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

เรียงความ เรื่องเล่า “ฝาก อ.ย.เตือนภัย” (1)

 

เรียงความ เรื่องเล่า “ฝาก อ.ย.เตือนภัย” (1)

            สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดตัวผู้ชนะการประกวดเรียงความ เรื่องเล่า ฝาก อย.เตือนภัยในโครงการรณรงค์อย่าหลงเชื่อง่าย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองหรือบุคคลใกล้ตัวที่ถูกหลอกลวงจากโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โฆษณาเกินจริงและอันตรายที่ได้รับ ตลอดจนข้อคิดที่ต้องการให้ อย.เผยแพร่บอกต่อ

โดยรางวัลชนะเลิศจากกลุ่มประชาชนทั่วไป ได้แก่ ผลงานของ

 นางกาญจนา  ธนฤกษ์มงคล

 


ใครเล่าไม่อยากสวยช่วยบอกหน่อย

 ทั้งชีวิตเฝ้าคอยอยากให้สวย

  สารพัดครีมเกือบพาซวย

 เกือบมอดม้วยเสียท่าเพราะหน้าพัง

          ดิฉันคงเป็นเหมือนผู้หญิงทุกคนที่รักสวยรักงาม  พยายามเสาะแสวงหาสารพัดเครื่องประทินผิวที่จะทำให้เรา สวย ใส ใบหน้าอ่อนวัยเหมือนเด็กสาว อาจเป็นเพราะด้วยหน้าที่การงานคือการเป็นครู ที่ทำให้เราต้องพบปะกับผู้คน มากมาย  อีกทั้งยังมีลูกศิษย์หลายต่อหลายรุ่น จึงทำให้ต้องพยายามดูแลตัวเองให้ดูดี  ถึงแม้ว่าจะมีลูก    คน แล้วก็ตาม...

          เมื่อคลอดลูกคน  2  ใบหน้าก็เริ่มตกกระ  เข้าฝ้า  แม้จะพยายามดูแลตนเองเป็นอย่างดีด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพของกระทรวงสาธารณสุขอย่าง  จีพีโอ เคอร์มิน  ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าดีมาก  เพราะเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายมาก ๆ  ผิวหนังสัมผัสอะไรนิดก็แพ้  ต้องยอมรับว่าถูกใจกับผลิตภัณฑ์นี้มาก แต่ในบางครั้งก็หาซื้อได้ยาก เพราะดิฉันเป็นครูสอนอยู่ต่างจังหวัด ต้องอาศัยให้น้องสาวซึ่งทำงานอยู่กระทรวงสาธารณสุขส่งมาให้  ซึ่งเขาก็ดูแลดี แต่ใช้ไม่ประติดประต่อ  เลยอยากเปลี่ยนมาลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่สั่งปุ๊ปได้ปั๊บ และที่ใครต่อใครก็บอกว่าใช้ดี  มีคุณภาพ ยิ่งประเภทถ้าใช้แล้วไม่ดี บริษัทยินดีคืนเงินให้ทันทียิ่งดีใหญ่  อยู่มาวันหนึ่งมีตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอางเดินทางมาเสนอขายสินค้าถึงบ้าน แนะนำสินค้าและทดลองนวดหน้าจากผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากตัวแทนจำหน่ายที่ใครๆ ก็ใช้  โดยเฉพาะกับตัวแทนจำหน่ายที่มีหน้าตาสวยใส  

          ยังจำได้ว่าก่อนหน้านั้น 1 วัน ได้ถ่ายรูปใบหน้าก่อนทดลองใช้เครื่องสำอาง อยากให้ทุกคนได้เห็นว่าใช้แล้วหน้าสวยใสจริงๆ วันที่ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า เพียวไวท์นั้น เป็นช่วงเย็นวันศุกร์ มีความรู้สึกว่าใช้แล้วก็รู้สึกดี และทำให้รู้สึกมั่นใจมากๆ ที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ของ A       y ชุดนี้  เพราะแม้จะราคาแพงแต่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ แล้วทุกคนก็ตอบรับว่าดี ก็เลยสั่ง 1 ชุด เมื่อได้ผลิตภัณฑ์ในวันจันทร์  ดิฉันก็เริ่มใช้ ใช้เสร็จแล้วเข้านอน  อยู่เฉพาะห้องแอร์ ตามปรกติถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ แทบไม่เจอแดด แต่วันแรกที่ใช้ต้องยืนเข้าแถวเคารพธงชาติกับนักเรียนตั้งแต่ 2 โมงเช้า  ถึง 2 โมง 45 นาที  เป็นอันว่าเดินไปนั่นมานี่เจอแดดและเหงื่อทั้งวัน     ตกเย็นมาใบหน้ามีความรู้สึกว่าร้อนผ่าวมาก  แต่ก็พยายามบอกตัวเองว่าอาจเพราะเราไม่ค่อยเจอแดดแรง (เพราะเพิ่งจะลาคลอดครบ 3 เดือน)  พอ 2 ทุ่มก่อนนอน เริ่มมีความรู้สึกว่าปวดแสบปวดร้อน แต่ก็อดทนเพราะอยากสวยแล้วห้องแอร์เย็นๆ มันก็ช่วยบรรเทาได้บ้าง ทั้งเหนื่อย ทั้งง่วงหลับไปเลยค่ะ  

          พอรุ่งเช้าเชื่อไหมคะ ว่ารู้สึกตกใจมาก เพราะใบหน้าเป็นผื่นแดง หนา และแสบมาก ๆๆๆ  แต่ก็ยังมาโรงเรียนค่ะ  รู้สึกร้อนผ่าวๆ ทั้งวัน จนเดินผ่านประธานนักเรียนแล้วเขาถามดิฉันว่า หน้าอาจารย์ไปโดนอะไรมาครับ มันดูบวมๆ เบี้ยวๆ ชอบกล  รู้สึกตกใจมากรีบกลับไปบ้านเลยค่ะ     ไม่กล้าสอน อายนักเรียน เห็นกระจกแล้วตกใจสุดชีวิต เหมือนตอนพุ่มพวงเป็นภูมิแพ้ตัวเองยังไงยังงั้น ถามตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับหน้าฉัน  มันทั้งบวม ทั้งแดง ทั้งเบี้ยว ทั้งปวดแสบปวดร้อน  วันนั้นดิฉันโทรศัพท์เรียกให้ตัวแทนผลิตภัณฑ์กลับมาดูดิฉันอีกครั้ง  ดูเหมือนทุกคนก็รู้สึกตกใจไม่แตกต่างกัน แล้วใครจะรับผิดชอบหน้าฉันล่ะนี่ คำแรกที่ดิฉันได้ยิน ไม่เป็นไรค่ะอาจารย์ ถ้าใช้แล้วอาจารย์แพ้ เดี๋ยวเราจะจัดการเรื่องการคืนเงินที่ซื้อสินค้าให้และแนะนำให้ดิฉันทานผงเชอร์รี่เข้มข้น พร้อมทั้งบอกดิฉันให้ช้ำใจว่าสินค้าของเขาใช้แล้วไม่มีใครแพ้ แต่ก็มียาแก้นะที่ศูนย์กรุงเทพซึ่งดิฉันจะต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเอง พอได้ยินราคาดิฉันรู้สึกโมโหสุดๆ หน้าก็พัง แถมยังต้องเสียเงินอีกมากโข รู้สึกแย่มาก กลัวค่ะ แม่ได้แต่ปลอบใจ เอาผ้าเย็นมาประคบหวังว่าพรุ่งนี้เช้าหน้าเราก็จะหายเป็นปกติ  แต่ รู้ไหมคะ หน้าดิฉันยิ่งบวม ยิ่งเบี้ยว ยิ่งแดง ตาแทบมองไม่เห็น  สิ่งแรกที่ทำคือโทรศัพท์บอกน้องที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ว่าจะเดินทางไปพบแพทย์ เพราะหน้าเบี้ยว บวม  และแดงมาก

          วันนั้นโทรศัพท์ก็มีปัญหารู้แต่ว่าตัวแทนจะเดินทางไปดูแลที่โรงพยาบาลเพื่อขอใบเสร็จและผลิตภัณฑ์เพื่อนำเงินมาคืน ตัวแทนตามไปหาดิฉันถึงโรงพยาบาลแต่เราคลาดกันค่ะ ดิฉันนำผลิตภัณฑ์ทุกอย่างให้แพทย์ดู แพทย์มองหน้า พร้อมส่ายหน้า และพูดว่า ใครว่าของแพงมันดี มันไม่ได้เหมาะสำหรับคนทุกคนหรอกครับแล้วหมอก็สั่งยา ขณะเดินไปเดินมารู้ไหมคะ ว่าดิฉันอายคนมาก ดิฉันถือถุงกระดาษที่ใส่ผลิตภัณฑ์เดินไปเดินมาถามตัวเองว่าจะเอายังไง ฟ้องดีไหม รู้สึกเสียใจมากที่วันนี้ไม่มีใครมารองรับความรู้สึกอันโหดร้ายของเราเลย  พอไปรับยาดิฉันก็บอกหมอว่าดิฉันเป็นหญิงกำลังให้นมบุตร เขาให้ดิฉันเดินกลับไปพบหมอคนเดิมอีกครั้งให้เปลี่ยนยาตัวใหม่ให้เพราะอาจมีผลกระทบต่อลูก พอไปถึง คุณหมอบอกว่า มีคนมาตามหาคุณนะเมื่อกี้  ดิฉันรู้ทันทีว่าตัวแทนจำหน่ายต้องตามหาดิฉัน  เพราะถ้าหากดิฉันเป็นอะไรไปเขาอาจขายของไม่ได้แน่ๆ เพราะคนในอำเภอส่วนใหญ่รู้จักดิฉันทั้งนั้น ถ้าหน้าดิฉันพังธุรกิจของเขาคงแย่เช่นกัน

          ดิฉันกลับถึงบ้าน ตัวแทนและผู้บริหารสายงานก็มาถึงเช่นเดียวกัน พร้อมกับขอใบเสร็จและพร้อมจะคืนเงินให้ คุณคะ ความรู้สึกนั้นมันช่างเจ็บปวดจริงๆ กับเงินที่ได้คืนมาแบบไม่เต็มจำนวน ใบหน้าที่บวมแดง คุณรู้ไหมคะ ทุกวันนี้ดิฉันต้องดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อก่อนใบหน้าก็ยังพอดูได้ แต่หลังจากนั้นมาดิฉันก็ได้มีโอกาสสัมผัสกับฝ้าอันหนาปึ้ด..ทั้งกระ ขี้แมลงวัน ผุดขึ้นเต็มใบหน้า ยิ่งนานวัน ยิ่งดำเนียน แม้จะไปยิงเลเซอร์มาทั้ง ยิงเย็น ยิงร้อน เข้าคอร์ส ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น  ทุกครั้งที่ส่องกระจก ไม่เคยมีสักครั้งที่จะลืมเลือนวันอันโหดร้าย  แม้ ผ่านไป3 ปี ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงคือ ฝ้าสวยดำเนียน ดำนาน ดำคงทนแต่ไม่กล้าโทษใคร โทษตัวเราเอง สินค้า บางตัว ของบางอย่างมันไม่ได้เหมาะกับทุกคน ตั้งสติ ไตร่ตรองก่อนใช้  ของแพงไม่ได้ดีเสมอไป  

          จากบทเรียนราคาแพงของชีวิตทุกวันนี้ก่อนใช้เครื่องสำอางพยายามถามก่อนว่า  มี อย. ไหม ถ้ามี ขอดูก่อนจึงเลือกใช้  ถึงกระนั้นก็ยังไม่มั่นใจว่าอะไรคือสิ่งที่ดี จึงอยากให้กระทรวงสาธารณสุขช่วยวิจัยและทำผลิตภัณฑ์ที่ดีให้ประชาชนได้ใช้ เพื่อที่จะได้มีความรู้สึกปลอดภัย  มั่นใจ และก้าวเดินไปในสังคมได้อย่างมีความสุขค่ะ

ก่อนจะใช้สิ่งใดไตร่ตรองก่อน

อย่าสั่นคลอนเขาหว่านล้อมพร้อมเสนอ

 ให้ศึกษาข้อมูลหน่อยนะเออ

เดี๋ยวจะเผลอหน้าดำช้ำใจเรา

 


ขอขอบคุณข้อมูลจากวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional