< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

เรียงความ เรื่องเล่า “ฝาก อ.ย.เตือนภัย”

 

 

เรียงความ เรื่องเล่า “ฝาก อ.ย.เตือนภัย” (2)

            สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดตัวผู้ชนะการประกวดเรียงความ เรื่องเล่า ฝาก อย.เตือนภัยในโครงการรณรงค์อย่าหลงเชื่อง่าย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองหรือบุคคลใกล้ตัวที่ถูกหลอกลวงจากโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โฆษณาเกินจริงและอันตรายที่ได้รับ ตลอดจนข้อคิดที่ต้องการให้ อย.เผยแพร่บอกต่อ

 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากกลุ่มประชาชนทั่วไป ได้แก่

นายวรพล  มะคะที

 


          ความแก่ ความเจ็บ และความตาย เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องประสบและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  ซึ่งเป็นไปตามกฎธรรมชาติหรือที่ในทางพระพุทธศาสนาเรียกว่า วัฎสงสาร. แต่มนุษย์เราก็มักจะถูกอำนาจของกิเลสคือ ความโลภ ความโกรธ ความหลง เข้าครอบงำ จึงพยายามแสวงหาวิธีการหรือวัตถุมาบรรเทาความแก่ ความเจ็บ เพื่อชะลอเวลาความตายให้ยาวนานออกไป ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ฝืนธรรมชาติ และสิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้ก็เป็นพฤติกรรมที่ฝืนธรรมชาติอย่างหนึ่งของผู้เขียนเอง กล่าวคืออยากเป็นหนุ่มที่ดูดี ไม่อยากแก่ จึงหลง(โมหะ)เชื่อคำโฆษณาที่ว่า ใช้แล้วผมดกดำ เป็นเงางามในวงการคนผมบางจะรู้จักคำโฆษณานี้และเรียกสินค้าอันเป็นที่มาของคำโฆษณานี้ว่า ยาปลูกผม

          ในช่วงปี 2550 ผู้เขียนได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในบวรพระพุทธศาสนาที่วัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร  และได้รู้จักกับพระมหารูปหนึ่งซึ่งท่านบวชมาหลายพรรษาแล้ว  ผู้เขียนและท่านมหามีลักษณะที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ  มีเส้นผมบางตรงศีรษะด้านหน้าและมีกำหนดการลาสิกขาหลังออกพรรษาเช่นกัน  ก็เลยปรึกษากันว่า มียาอะไรบ้างที่ช่วยให้เส้นผมเกิดหนาขึ้น  เผื่อว่าลาสิกขาไปแล้วจะได้มีเส้นผมดกดำปกปิดจุดด้อยบนศีรษะด้านหน้าได้  จึงค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต  พบว่ามียาปลูกผมหลากหลายยี่ห้อพร้อมคำโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณสารพัด   ในที่สุดก็ตัดสินใจโทรศัพท์สั่งซื้อยาปลูกผมยี่ห้อหนึ่ง  โดยพิจารณาจากคำโฆษณาอันน่าเชื่อถือที่บอกว่า ใช้แล้วผมดกดำเป็นเงางาม ฟื้นฟูรากผมให้แข็งแรง มีสมดุล ไม่ขาดหลุดร่วง ผสมสมุนไพรธรรมชาติด้วยภูมิปัญญาไทยที่ได้มาตรฐานสากล ใช้ง่าย ได้ผลเร็ว ไม่มีผลข้างเคียง  และบริการส่งให้ถึงบ้านเฉพาะลูกค้าในกรุงเทพฯ”.

          เมื่อเวลาผ่านไปได้ 2 วันนับจากวันที่สั่งซื้อยาปลูกผม ก็มีผู้ชายวัยกลางคนที่มีผมดกดำ มีเคราและมีขนตามแขนมากพอสมควร ลักษณะเหมือนคนอินเดีย นำสินค้ามาให้ถึงวัด  และอธิบายวิธีการใช้อย่างละเอียด มีเหตุผลน่าเชื่อถือ จนทำให้ผู้เขียนและท่านมหาไม่มีความสงสัย  ตอนนั้นได้แต่ยิ้มในใจและคิดว่าหลังจากลาสิกขาออกไปเป็นฆราวาส  คงจะมีเส้นผมดกดำเป็นเงางามและบอกลาผมบางซึ่งเป็นจุดด้อยบนศรีษะได้เลย  นับเวลาเหลืออีก 10 กว่าวันก็จะถึงวันลาสิกขาแล้ว   จึงเริ่มใช้ยาดังกล่าวตามคำแนะนำของผู้ขายทันที  วันแรกรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่ทายานิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร คิดว่าตัวยาคงทำปฏิกิริยากับเซลล์ของรากผม  แต่พอทายาไปได้ 3-4 วัน ปรากฎว่ามีตุ่มสีแดงเม็ดเล็กๆเกิดขึ้นบริเวณที่ทายาและรู้สึกคันเป็นระยะๆ   ถึงแม้จะมีอาการเช่นนี้เกิดขึ้นกับตัวเองก็ยังแอบลุ้นอยู่ในใจว่ากำลังจะมีเส้นผมใหม่เกิดขึ้น  จนต้องส่องกระจกดูเส้นผมวันละหลายครั้ง  แต่แล้ววันเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีเส้นผมงอกขึ้นตามความหวังสักที  จึงโทรศัพท์ไปหาคนที่เอายามาให้  แต่ก็โทรไม่ติดและเข้าไปดูข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่เคยดูก่อนสั่งซื้อยา ก็ปรากฎว่าข้อมูลถูกลบหมดแล้ว.  ถึงตอนนี้เริ่มรู้ตัวแล้วว่าโดนหลอก และเข้าใจอย่างซาบซึ่งกับคำโฆษณาที่ว่า ใช้ง่าย ได้ผลเร็ว  ผดผื่นเกิดขึ้นบนหนังศรีษะภายในสามวัน ช่างได้ผลเร็วจริงๆ  จึงหยุดใช้ยาแล้วรีบไปพบแพทย์  คุณหมอให้ยาแก้ผดผื่นคันและยาแก้แพ้มารับประทาน  อาการคันและตุ่มเม็ดสีแดงจึงค่อยๆหายเป็นปกติ.

          จากประสบการณ์ที่ได้เล่ามาในข้างต้น  จึงอยากฝาก อย.เตือนภัยนี้ไปยังประชาชนผู้บริสุทธิ์  ที่กำลังคิดจะสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต เช่น ยา อาหาร เครื่องสำอาง  หรือผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ เป็นต้น. ได้โปรดระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการสั่งซื้อสินค้าจากคำโฆษณาชวนเชื่อ  หรือสั่งซื้อยาจากคำบอกเล่าของคนอื่น  เพราะโรคที่คนอื่นเป็นอาจจะไม่เหมือนกับโรคที่เราเป็น  และที่สำคัญการใช้ยานั้นมีหลายเรื่องที่ต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นการเฉพาะ เช่น ยาบางชนิดเมื่อรับประทานแล้วจะทำให้ง่วงนอน ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะ หรือยาบางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อไตได้ เป็นต้น ดังนั้น เมื่อเรามีปัญหาด้านสุขภาพหรือเจ็บป่วยเป็นไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและวินิจฉัยโรคพร้อมทั้งรับประทานยาตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด  ไม่อยากให้ทุกคนโดนหลอกเหมือนอย่างผู้เขียนและท่านมหา  เพราะจะทำให้เสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์  เสียเวลารักษา เสียสุขภาพจิตและอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้  อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมค่านิยมที่ผิดๆอีกด้วย.


ขอขอบคุณข้อมูลจากวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional