< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

เตือนภัย .. รู้ไว้ไม่เสียหาย

แนะวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ

 

 

แนะวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)

         
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนลานจอดรถเป็นสถานที่อันตรายสำหรับเด็ก  พร้อมแนะผู้ปกครองจำกัดพื้นที่ในการเล่นของเด็ก ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งหรือขี่รถจักรยานเล่นบริเวณลานจอดรถตามลำพัง ตรวจสอบบริเวณรอบๆ ลานจอดรถอย่างรอบคอบก่อนขับรถเข้าหรือออกบ้าน ดับเครื่องยนต์ดึงกุญแจรถและปิดล็อกประตูรถทุกครั้งที่จอดรถเรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในรถยนต์ ทำให้เกิดอันตรายได้

         
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า หลายคนคงไม่คาดคิดว่าลานจอดรถภายในบ้านจะเป็นสถานที่อันตรายสำหรับเด็ก จึงมักให้เด็กใช้ลานจอดรถเป็นสถานที่วิ่งเล่นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์  ประกอบกับเด็กยังเล็กจึงไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ตนเอง และในขณะเล่นเด็กเล็กมักใส่ใจในกิจกรรมที่เล่นจนไม่สนใจสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัว บ่อยครั้งจึงมักได้ยินข่าวเด็กถูกรถทับเสียชีวิตบริเวณลานจอดรถภายในบ้านอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแก่เด็กบริเวณลานจอดรถภายในบ้าน

         
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ ดังนี้ 

         
·        
จำกัดพื้นที่ในการเล่นของเด็ก ควรให้เด็กเล่นในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งหรือขี่รถจักรยานเล่นบริเวณลานจอดรถตามลำพัง เพราะหากมีรถวิ่งเข้าออกบ้านเด็กอาจถูกรถเฉี่ยวชนจนได้รับอันตราย

         
·         ไม่จัดเก็บของเล่นเด็กไว้บริเวณลานจอดรถ เนื่องจากเด็กจะสนใจของเล่นจนไม่ทันระวังอันตราย โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า ๒ ขวบ เพราะเด็กเริ่มวิ่งเล่นได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่เป็นอันตรายได้ ประกอบกับเด็กมีความสูงไม่มากนัก จึงเป็นจุดบอดในการมองเห็นของผู้ขับขี่

         
·         สอนให้เด็กเรียนรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ มิให้เด็กเล่นบริเวณรอบรถอยู่ให้ห่างจากรถที่กำลังสตาร์ทเครื่อง และทุกครั้งที่มีรถเข้าออกบริเวณบ้าน เมื่อมีรถขับเข้าออกบ้าน ผู้ปกครองควรนำเด็กเข้าไปอยู่ในบ้าน  ปิดประตูบ้านให้มิดชิดทุกบาน เพื่อป้องกันเด็กวิ่งหนีออกมาเล่นบริเวณลานจอดรถ

         
·         รวมถึงตรวจสอบลานจอดรถและบริเวณรอบๆ บ้านอย่างรอบคอบอีกครั้ง จนมั่นใจว่าเด็กไม่ได้วิ่งเล่นอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว จึงค่อยขับรถเข้าหรือออกจากบ้านด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันเด็กถูกรถเฉี่ยวชนเสียชีวิต หลีกเลี่ยงการถอยรถเข้าบ้าน เนื่องจากมุมในการมองเห็นของผู้ขับขี่จะลดลง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

         
·        
ควรขับรถโดยเดินหน้าตรงเข้าบ้านจะปลอดภัยมากกว่า เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเข้าออกบ้าน โดยมองกระจกรถให้รอบด้าน มองกระจกหลังและกระจกข้างบ่อยๆ ปิดเครื่องเสียง เปิดกระจกรถทั้งสองด้าน เพื่อให้มองเห็นเส้นทางและได้ยินเสียงจากภายนอกรถชัดเจนขึ้น หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้หยุดรถได้ทันท่วงที

         
·         ที่สำคัญ ภายหลังจอดรถควรดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง พร้อมดึงกุญแจรถออกและปิดล็อกประตูรถ เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในรถยนต์ ทำให้เกิดอันตรายกับเด็กได้ สุดท้ายนี้  ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณรอบลานจอดรถในขณะที่มีรถวิ่งเข้าออกบ้าน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดกับเด็กได้ 

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย


วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555
 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional