< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

คลื่นสึนามิ

 
Share

คลื่นสึนามิคลื่นสึนามิ (ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ)

คลื่นสึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไรคลื่นสึนามิเกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวของน้ำทะเลจำนวนมหาศาลอย่าง ฉับพลันเนื่องจากพื้นท้องทะเลเกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่างอย่างกะทันหัน จากแผ่นดินไหวตามแนวมุดตัวของเปลือกโลกบางครั้งแผ่นดินไหวยังก่อให้เกิดดินถล่มใต้น้ำที่ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิได้ เช่นกัน นอกจากนั้น การระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำ มวลดินขนาดใหญ่ถล่มลงทะเล หรือการตกกระทบพื้นน้ำของเทหวัตถุ อย่างเช่นอุกาบาต ก็สามารถทาให้เกิดคลื่นได้ แต่คลื่นสึนามิที่เกิดในรูปแบบนี้จะลดขนาดลงอย่างรวดเร็ว และมีผลกระทบต่อชายฝั่งที่อยู่ห่างไกลไม่มากนัก

 

ภาพแสดงการเกิดสึนามิจากแผ่นดินไหว

คลื่นสึนามิแตกต่างจากคลื่นน้ำธรรมดาอย่างไร คลื่นน้ำทั่วไปเกิดจากกระแสลมพัดน้ำส่วนที่อยู่ติดผิวจะ มีคาบการเดินทางเพียง 20-30จากยอดคลื่นหนึ่งไปยังอีกยอดหนึ่ง และระยะห่างระหว่างยอดคลื่น หรือความยาวคลื่นมีเพียง 100-200 ลื่นสึนามิมีคาบ ตั้งแต่สิบนาทีไปจนถึงสองชั่วโมง และความยาวคลื่นมากกว่า 500ขึ้นไป อัตราการสูญเสียพลังงานของคลื่นสึนามิจะผกผันกับความยาวคลื่น (ระยะห่างระหว่างยอดคลื่น) ยกกาลังสองเนื่องจาก สึนามิมีความยาวคลื่นมาก ๆ ยิ่งยกกาลังสองเข้าไปอีก จึงสูญเสียพลังงานไปน้อยมาก ๆ ในขณะที่มันเคลื่อนตัวผ่านมหาสมุทร ทำให้คลื่นสึนามิสามารถเดินทางได้ไกลหลายพันกิโลเมตร และสามารถเข้าทำลายชายฝั่งที่อยู่ห่างไกลจากจุดกำเนิดหลายพันกิโลเมตรได้

ประวัติการ เกิดคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส สึนามิจากแผ่นดินไหวในเมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส (Lisbon, Portugal) ในปี พ.ศ. 2298 ทหารชาวเมืองลิสบอนไป มากกว่า 2 ใน 3 ของจานวนชาว เมืองทั้งหมดประมาณ 275,000 คน เกาะกรากะตัว ภูเขาไฟบนเกาะกรากะตัวในประเทศอินโดนีเซีย เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อปี พ.ศ. 2526หินเหลวละลายใต้ปล่องภูเขาไฟถูกพ่นออก มาจำนวนมาก เกิดโพรงขนาดใหญ่ขึ้นใต้ดิน ทำให้พื้นแผ่นดินที่อยู่เบื้องบนและพื้นทะเลยุบตัวลง ส่งผลให้เกิดระลอกคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ขึ้น บางลูกมีความสูงกว่า 40 เมตรจากระดับน้ำทะเล ระลอกคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟกรากะตัวในอินโดนีเซีย ครั้งนี้เคลื่อนตัวถาโถมเข้าสู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ส่วนพื้นที่ชายฝั่งใกล้เคียงในเกาะชวาและสุมาตรา กระแสน้ำทะเลไหลบ่าท่วมทะลักเข้าไปถึงพื้นแผ่นดินภายในซึ่งอยู่ห่างจากชาย ฝั่งทะเลเข้าไปเป็นระยะทางหลายไมล์ สร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงแก่สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภัย พิบัติครั้งนี้ และทาให้ไม่มีการเข้าไปตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอีกเลย สึนามิแปซิฟิก พ.ศ. 2489 เกิดจาก แผ่นดินไหวบริเวณเกาะ Aleutianในปี พ.ศ.2489ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิถาโถมเข้าสู่ฮาวายและอะลาสก้า ทาให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 165 คน ส่งผลให้เกิดการสร้างระบบเตือนภัยสึนามิสาหรับบรรดาประเทศที่ตั้งอยู่ตาม บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกขึ้นในปี พ.ศ. 2492 สึ นามิชิลี พ.ศ. 2503 เกิดจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 9.5 ริกเตอร์ ซึ่งเป็นระดับที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้ เกิดขึ้นบริเวณนอกชายฝั่งตอนกลางทางใต้ของประเทศชิลี ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิที่สร้างความวิบัติหายนะอย่างรุนแรงที่สุดในคริสต์ ศตวรรษที่20 คลื่นสึนามิเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่ง มหาสมุทรแปซิฟิกทั้งหมด ขนาดคลื่นมีความสูงถึง 25 เมตร เมื่อคลื่นสึนามิเคลื่อนตัวเข้าถล่มโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น หลังจากเกิดแผ่นดินไหวนานเกือบ 22 ชั่วโมงนั้น ขนาดความสูงของคลื่นที่มีการบันทึกไว้ระบุว่าสูงถึง ๑๐ ฟุตเหนือระดับกระแสน้ำ ประมาณการณ์ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่ เกิดขึ้นตามมามีจำนวนระหว่าง 490 – 2,290 ราย สึนามิกู๊ดฟราย์เดย์ พ.ศ. 2507 เกิดจาก แผ่นดินไหวกู๊ดฟรายเดย์ขนาด 9.2ริกเตอร์ ก่อให้เกิดคลื่นสินามิถาโถมเข้าถล่มชายฝั่งอะลาสก้า, บริติช โคลัมเบีย, แคลิฟอร์เนียและชาย ฝั่งเมืองแปซิฟิกนอร์ธเวสต์ในสหรัฐอเมริกา ทำให้ประชาชนเสียชีวิต 122 คน คลื่นสึนามิมีความสูงถึง 6 เมตร ในเมือง Crescent City ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไป ในแคลิฟอร์เนียมีผู้เสียชีวิต 11 คน สึนามิจากแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย 26ธันวาคม พ.ศ. 2549 เกิดจากแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนกว่า 165,000 ราย (มากกว่า 105,000 รายเสียชีวิตในอินโดนีเซีย) คลื่นสึนามิได้ถาโถมเข้าถล่มและคร่าชีวิตผู้คนจานวนมากที่อาศัยอยู่ใน พื้นที่หรือบริเวณที่ใกล้กับจุดเกิดแผ่นดินไหว เช่น อินโดนีเซีย, ไทย, และพื้นที่บริเวณชายฝั่งทางตะวันตก เฉียงเหนือของมาเลเซีย ไปจนถึงพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลออกไปหลายพันกิโลเมตรในบังกลาเทศ, อินเดีย, ศรีลังกา, หมู่เกาะมัลดีลฟ์,และแม้กระทั่งโซมาเลีย, เคนยา, และแทนซาเนีย ซึ่งตั้งอยู่ในแถบแอฟริกาตะวันออก

วิธีการปฏิบัติเพื่อบรรเทาอันตรายจากคลื่นสึนามิ

- ถ้าคาดว่าจะเกิดสึนามิให้หนี ออกจากบริเวณชายฝั่งทันที ไปยังพื้นที่สูงที่คาดว่า ปลอดภัยที่สุด

- ถ้าอยู่ในเรือซึ่งจอดอยู่ที่ท่าเรือให้รีบนาเรือออกจากฝั่งสู่ทะเลลึกเมื่อทราบ ข่าวว่า จะเกิดคลื่นสึนามิพัดเข้าหา

- ติดตามข้อมูลทางวิทยุ โทรทัศน์ ถ้ามีประกาศเกิดสึนามิให้อพยพทันที

- เมื่อทราบว่าเกิดแผ่นดินไหวและสังเกตเห็นน้ำทะเลลดระดับอย่างรวดเร็วผิดปกติ จะต้องรีบหนีออกจากชายฝั่งโดยเร็ว

- ควรหนีภัยด้วย การเดินเท้าเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด - จะกลับสู่ที่พักอาศัยเมื่อมีประกาศจากทางราชการเท่านั้นว่าปลอดภัย      

สึนามิ (Tsunami)คือชุดของคลื่นยักษ์ บางครั้งอาจเรียก คลื่นแผ่นดินไหวในทะเล บ้างก็เรียกว่าคลื่นท่าเรือ เนื่องจากแปลมาจากภาษาญี่ปุ่น เพราะว่าคาว่า สึแปลว่า ท่าเรือ ส่วนคาว่า นามิแปลว่า คลื่น หรือเรียกกันโดยความเข้าใจผิดว่า คลื่นกระแสน้ำ (Tidal waves) แต่คลื่นกระแสน้ำจะเกิดโดยพลังลม ในบริเวณมหาสมุทรทุกแห่งในโลกมีโอกาสเกิดคลื่นสึนามิได้ แต่ในมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลที่ใกล้ขอบทวีปมีโอกาสเกิดคลื่นสึนามิที่มีขนาด ใหญ่ และมีพลังการทำลายสูงมากกว่าเนื่องจากในบริเวณดังกล่าวมีจุดที่เกิดแผ่นดิน ไหว และการระเบิดของภูเขาไฟบ่อยครั้งมากโดยเฉพาะบริเวณขอบมหาสมุทรแปซิฟิกที่ เรียกว่า วงแหวนไฟ(Ring of fire)


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

วันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2553icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional