< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

คลิปหลุด-แอบถ่ายดารา เรื่องไม่น่าพิสมัยของสังคมไฮเทค

 
Share

คลิปหลุด-แอบถ่ายดารา เรื่องไม่น่าพิสมัยของสังคมไฮเทค


          ทำเอาอึ้งกันไปถ้วนหน้าเมื่อจู่ๆ ก็พบว่า มีมือดีแอบถ่ายสองนักร้องสาวชื่อดังแห่งค่ายอาร์เอส อย่าง "โฟร์" ศกลรัตน์ วรอุไร และ "มด" คุณัชญา ชัยรัตน์ 

          ขณะเปลี่ยนเสื้อผ้าอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเจ้าของโรงแรมยืนยันว่าคนของโรงแรมไม่มีพฤติกรรมชอบแอบถ่าย และมีระบบป้องกันอย่างดี แต่กระนั้นก็ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบว่าที่มาที่ไปของคลิป โดนแอบถ่ายจากโรงแรมดังกล่าวจริงหรือไม่ 

          ทว่าไม่ว่าคลิปจะถูกแอบถ่ายจากโรงแรมแห่งใดในเมืองไทยก็ตามผู้ที่เจ็บช้ำน้ำใจ และเสียหายที่สุด ก็เห็นจะหนีไม่พ้นสองสาว โฟร์-มด ที่ใครเล่าจะรู้ว่าแม้แต่ห้องพักที่เรียกว่าดีที่สุดของโรงแรม ก็ยังไม่รอดพ้นจากอันตราย ในยุคที่เทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างนี้ แน่นอนว่ากว่าที่ตำรวจจะสืบสาวเอาความได้ คลิปวิดีโอก็ถูกแพร่กระจายส่งต่อไปทั่วแล้ว 

          อย่างไรก็ดี คนที่ตกเป็นเหยื่อของคลิปหรือภาพลับต่างๆ นอกจากเรื่องของการถูกแอบถ่ายแล้ว ยังเกิดจากการถ่ายกันเองเล่นๆ แล้วเกิดหลุดมาได้ จากโทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิทัล หรือคอมพิวเตอร์ ที่อาจจะเผอเรอคิดว่าลบไปแล้ว หรือลบแล้ว แต่สามารถกู้คืนมาได้ แล้วถูกส่งต่อๆ กันไป หากเป็นบุคคลธรรมดา ก็อาจจะไม่เป็นเรื่องใหญ่โตเท่ากับบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก จนเกิดเรื่องเกิดราวกันใหญ่โต สร้างบาดแผลให้แก่ชีวิตไปหลายๆ กรณีที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพหลุดของ "แนนนี่" ภัทรนันท์ ดีรัศมี นักร้องสาววงเกิร์ลลี่เบอร์รี่ ขณะจูจุ๊บกับ "โจ" วัทนพร พึ่งเพียร นักร้องวง โจ-ป๊อป 

          หรือภาพคลิปวิดีโอขณะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนของคนหน้าคล้าย "แอนนา" อิสราภรณ์ จันทร์โสภาคย์ และดาราสาวเวียดนามฮวางถวี ลิงห์ รวมถึงภาพหวือหวาของพระเอกฮ่องกงเฉินกวน ซี กับนางเอกฮ่องกงอีกหลายคนก็สร้างความปั่นป่วนและกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตแม้พระเอกคนดังจะประกาศออกจากวงการบันเทิงไปแล้วก็ตาม 

          ทั้งนี้ เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าบุคคลที่ชอบแอบถ่ายคนอื่น หรือชอบให้คนอื่นมาถ่ายตนเองนั้น เข้าข่าย "โรคจิต" หรือไม่ ซึ่ง พญ.อัมพรเบญจพลพิทักษ์ ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 13 กรมสุขภาพจิต ได้ไขข้อข้องใจให้ฟังว่า...

          "อยากให้มองคำว่า โรคจิต มี 2 รูปแบบ ถ้าภาษาหมอ หากพูดถึงคำว่า โรคจิต ก็หมายถึงคนวิกลจริต หูแว่ว เห็นภาพหลอน ซึ่งในที่นี้คงไม่ใช่กลุ่มที่แอบถ่ายคลิปใคร แต่สิ่งที่หลายคนสงสัยและถามกันมากคือ คนเหล่านี้มีปัญหาทางจิตไหม สำหรับกลุ่มที่ชอบแอบถ่ายคนอื่น และชอบให้คนอื่นถ่าย ต้องบอกว่ามีโอกาสมีปัญหาทางจิต แต่ไม่ 100% คือถ้าจัดกลุ่ม ก็อาจจะอยู่ในกลุ่มวิปริตทางเพศ คือผิดปกติทางเพศ แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย ทั้งระบบไอที ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้เรื่องนี้แพร่หลาย อีกส่วนหนึ่งคือตามกระแสค่านิยมทางเพศที่เปลี่ยนไปแล้วในสังคมของเรา" ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 13 กล่าว 

          นอกจากนี้ ผอ.คนเดิมยังบอกด้วย ว่าอย่างสมัยก่อน คนที่ชอบแอบดูคนอาบน้ำ ก็เทียบเท่ากับคนที่ชอบแอบถ่ายคนอื่นในสมัยนี้ และคนที่ชอบเผยแพร่ภาพโป๊ของตนเองในสมัยนี้ ก็เทียบกับคนที่ชอบโชว์อวัยวะของตนเองให้คนอื่นดูเมื่อก่อน 

          "เพียงแค่เทคโนโลยีมาทำให้วิวัฒนาการมันเปลี่ยนไป สำหรับวัยรุ่นหรือคนที่มีปัญหาทางจิต การไปแอบถ่าย เขาจะรู้สึกว่าเขาชนะ มันมีความท้าทายบางอย่าง หรือบางครั้ง อาจจะใช้เพื่อเป็นอำนาจต่อรอง หรืออาจจะเป็นปัญหาทางค่านิยมและคุณธรรมในจิตใจ ส่วนคนที่ชอบให้คนอื่นมาถ่าย อันนี้วิปริตทางเพศ เพราะมีปมด้อย ที่อยากให้คนอื่นยอมรับ รากเหง้าอยู่ที่การขาดความภาคภูมิใจในตัวเอง ต้องการคุกคามคนที่ด้อยกว่า ก็มองสรีระตัวเองเป็นความภูมิใจและต้องการประกาศให้โลกรู้ แต่บางคนก็อาจจะทำไปเพื่อการค้า บางคนถูกบังคับ บางคนทำไปตามค่านิยมที่ต้องการอยากสร้างกระแสให้ตัวเองดัง ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเพราะอะไร ก็ต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย" 

          ทางแก้นั้น ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 13 ให้คำแนะนำว่า ทุกคนควรมีภูมิคุ้มกันจิตใจตนเอง ต้องแยกแยะให้เป็นว่า สถานการณ์ไหนควรระวัง หรือต้องแยกแยะคนที่คบหาให้เป็นว่าแบบไหนที่เรียกว่าอันตราย 

          "สถานที่ไหนที่เราต้องระวัง เพื่อเป็นอาวุธเบื้องต้น และความรู้เท่าทันในการป้องกันตัวเอง นอกจากนี้ก็ยังต้องปลูกฝังให้เด็กรู้ว่าความภูมิใจของคนเรา อยู่ที่การมีคุณธรรม มีจิตใจที่ดี ไม่ใช่อยู่ที่พฤติกรรมทางเพศที่ท้าทาย เราต้องสร้างภูมิต้านทานทางจิตใจให้เด็ก สังคมต้องช่วยกันแก้ไข อย่าปล่อยให้กระแสแบบนี้เกิดขึ้น และอย่ามอง ว่าคนที่ตกเป็นเหยื่อน่าอับอาย ถ้าใครมาล่วงละเมิด ก็ต้องเป็นความผิดที่ผู้กระทำ เหยื่อควรถูกปกป้อง เพราะตอนนี้รู้สึกว่าสังคมเรายังปกป้องเหยื่อไม่ค่อยดีเท่าไร ค่อนข้างเห็นใจที่เหยื่อต้องถูกเปิดเผย และถูกซอกแซกในรายละเอียด ยิ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียง ความส่วนตัวแทบจะไม่เหลือ ก็อยากให้ทุกคนช่วยกันหาทางแก้ไขและป้องกัน" พญ.อัมพรชี้แนะ 

          ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ถูกแอบถ่ายหรือผู้ที่ถ่ายตนเองนั้น หากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปในที่สาธารณะ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีงามต่อตนเองแน่ และก็ขอภาวนาว่าขณะที่โลกของเรากำลังเป็นยุคไอที เทคโนโลยีพัฒนา จิตใจของคนเรา ก็อย่าได้สวนกระแสทำเรื่องแย่ๆ แบบนี้อีกเลย แต่หากว่าคำภาวนาร้องขอไม่ได้ผล ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของเรา ที่จะป้องกันตนเองให้อยู่รอดปลอดภัยจากสังคมยุคพัฒนาใบนี้แล้วล่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional