< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

หุ่นฟิต จิตดี ตามวิถีสุขนิยม

 
Share

หุ่นฟิต จิตดี ตามวิถีสุขนิยม
          จะเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ต้องเริ่มต้นจากความสุข และตัวเราเอง เพราะการมีสุขภาพดี และเพียบพร้อมไปด้วยความสวยสมาร์ทจากภายในขอยืมใครไม่ได้ อยากได้ต้องทำเอง          หลาย ๆ คนเริ่มเปลี่ยนตัวเองจากการออกกำลังกายอย่างจริงจัง แรก ๆ อาจสนุกเพราะการเริ่มต้นมักจะมากับพลังและความฮึกเหิม แต่นาน ๆ ไปอาจจะกลายเป็นเรื่องเบื่อหน่าย ท้อใจจากการที่ต้องทำอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ ต้องควบคุมอาหาร งดกินของชอบ หรือออกกำลังกายแบบบ้าระห่ำ เพราะอยากให้น้ำหนักลงเร็ว แต่ไม่ว่าจะทำเท่าไหร่ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สุดท้ายจึงเกิดความ “ทุกข์” ทุกข์ทั้งกายที่เกิดการบาดเจ็บ หักโหม ทุกข์ทั้งใจไม่สามารถกินอะไรได้ตามใจชอบ แถมยังไม่ได้หุ่นอย่างที่ต้องการ จนหลายคนอาจตั้งคำถามว่า เราจะทำไปเพื่ออะไร? เรามีความสุขหรือความทุกข์จากสิ่งที่ทำไปกันแน่? สุดท้ายแล้วก็ถอดใจ และปล่อยร่างกายให้เป็นไปตามยถากรรม

          อันที่จริงการมีสุขภาพดีและมีความสุขไม่ใช่เรื่องยาก แค่เริ่มต้นจากการเปลี่ยนความคิดและปรับมุมมอง ลองเริ่มต้นจากสิ่งง่าย ๆ ตั้งเป้าหมายที่ไม่ยากจนเกินไป เช่น ลองตั้งเป้าหมายว่า ลดให้ได้ 2 ก.ก. ต่อเดือน เริ่มจากการจัดตารางชีวิตโดยแบ่งช่วงเวลาการออกกำลังกายแบบง่าย อย่างการวิ่ง, หรือโยคะให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ อาจแทรกไปในช่วงที่ทำกิจกรรมอื่น เช่น ดูทีวี หรือถ้าใครเบื่อกับการที่ต้องออกกำลังกายคนเดียว อาจชวนเพื่อออกกำลังกายแบบหมู่คณะ เช่น การเข้าคลาสเต้นที่จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการเน้นอัตราการเต้นของจังหวะหัวใจไปตามจังหวะของเสียงเพลง อย่างซุมบ้า หรือซัลซ่า ที่ใช้เวลา 45 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 500 กิโลแคลลอรี่

          จากนั้นจัดตารางการกินที่ดีต่อสุขภาพ เราต่างก็รู้ดีว่าอาหารแบบไหนที่จะมีประโยชน์สำหรับเรา ของอร่อยยังกินได้เหมือนเดิม แต่ควรเลี่ยงน้ำตาล ของทอด หรือน้ำอัดลม โดยใน 1 วัน ควรจะกินผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ในส่วนที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้ออกไก่ (100 กรัมต่อ 1 มื้อ) ข้าวในปริมาณที่พอดี (ประมาณ 60 กรัมต่อ 1 มื้อ) ควรมีอาหารประเภทต้มจืดหรือซุป อยู่ในทุก ๆ มื้ออาหาร มีอัลมอนด์หรือถั่วติดตัวขบเคี้ยวยามหิว ที่สำคัญฝึกนิสัยการกินอาหารทุกประเภทอย่างช้า ๆ ซึ่งการเคี้ยวอาหารอย่างละเอียดจะช่วยระบบย่อยอาหาร

          ส่วนคนที่เข้าคอร์สแบบจัดอาหารคลีนหนัก ๆ ก็ต้องนึกไว้เสมอว่าถึงจะกินคลีนมากแค่ไหน แต่อย่างน้อยก็ควรอนุญาตให้ตัวเองได้กินของโปรดบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกว่าฝืนใจจนเกินไป ที่สำคัญไม่ควรจำกัดเวลาให้สั้นจนเกินไปเพราะจะทำให้เกิดความกดดันและเครียด ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักลดยากกว่าเดิม

          หากกังวลว่าจะทำไม่ได้ หรือถอดใจกลางทาง ลองหาตัวช่วยเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้มิชชั่นสำเร็จได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น การเข้าร่วมโปรแกรมสุขภาพ AIA Vitality ที่มีสารพัดสิทธิประโยชน์เพื่อสนับสนุนให้สมาชิกหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดตรวจสุขภาพ ส่วนลดสำหรับเข้าฟิตเนส, โยคะ, โรงแรม, ตั๋วเครื่องบิน หรือแม้แต่ส่วนลดในการซื้อผัก ผลไม้ รวมถึงส่วนลดของเบี้ยประกันที่ถูกลงเมื่อสมาชิกมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

          ทุกครั้งที่เป้าหมายสำเร็จ ลองให้รางวัลตัวเองด้วยการออกไปชมภาพยนตร์สักเรื่อง ซื้อเสื้อผ้าใหม่ ชุดออกกำลังกาย หรือรองเท้ากีฬาดี ๆ สักคู่ ซึ่งหากเป็นสมาชิก AIA Vitality ก็จะมีส่วนลดพิเศษให้ 30% สำหรับซื้อรองเท้าและอุปกรณ์กีฬา ที่ร้าน Playground 360 ผู้นำเข้าแบรนด์ Nike หรือไปพักผ่อนชาร์ตพลังในช่วงวันหยุด เพื่อให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และพร้อมที่จะก้าวสู่สเต็ปต่อไป

          เมื่อร่างกายมีการปรับตัวให้แข็งแรงขึ้นแล้ว การก้าวสู่สเต็ปต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องยาก ลองมองหากิจกรรมที่จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้น อย่างการเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งมาราธอน หรือสำหรับนักวิ่งมือใหม่อาจเริ่มจาก Fun run ก่อน อย่างงานวิ่งสุดยิ่งใหญ่แห่งปี The Music Run by AIA Vitality กิจกรรมวิ่งสนุกพร้อมเสียงดนตรีหลากหลายแนวซึ่งจะจัดขึ้น เสาร์ที่ 25 ก.พ.นี้ ณ สวนหลวง ร.9 ที่นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีกลับไปแล้ว ขอบอกว่าสมาชิก AIA Vitality ยังได้รับคะแนนเพิ่มอีก 150 คะแนนอีกด้วย ซึ่งคะแนนนี้สามารถนำไปอัพสเตตัส สำหรับรับส่วนลดเบี้ยประกันในปีถัดไป

          การที่เราจะ “สุข” หรือ ”ทุกข์” นั้นเริ่มต้นจากความคิด และมุมมองในการใช้ชีวิต การหาความสุขง่าย ๆ จากการมองสิ่งรอบตัวด้วยการคิดบวก แทนที่จะหักโหมออกกำลังกายเพื่อให้ได้หุ่นดี จนสุดท้ายเกิดอาการบาดเจ็บและถอดใจ ลองเปลี่ยนให้การออกกำลังกายเป็นการช่วยผ่อนคลายความเครียดจากภาระกิจในชีวิตประจำวัน ค่อยเป็นค่อยไป เลือกกินอาหารที่ดีต่อร่างกาย ลองคิดถึงประโยชน์ดี ๆ ที่จะได้รับจากการที่เรามีสุขภาพดี นับเป็นวีธีที่ฉลาดเลือกในการหาความสุข

          เพียงเท่านี้เราก็จะมีทั้งร่างกายที่ฟิต และสุขภาพจิตที่ดี ตามวิถีชาวสุขนิยม เพราะ “สุขภาพดี คุณกำหนดเอง”
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
AIA Vitality
ลงประกาศ ณ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560
icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional