< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

คนเก่ง คนแกร่ง

หนุ่มตาบอดนวดแผนโบราณเลี้ยงชีพด้วยลำแข้ง

หนุ่มตาบอดนวดแผนโบราณเลี้ยงชีพด้วยลำแข้ง (กรุงเทพธุรกิจ)

 

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีหมอนวดแผนโบราณ เป็นชายหนุ่ม แต่ตาบอดทั้งสองข้าง ยึดอาชีพนวดแผนโบราณเลี้ยงตนเอง ไม่ต้องรอให้คนอื่นมาช่วยเหลือแต่อย่างใด โดยอาศัยศาลาวัดราชบูรณะ อ.เมือง จ ษณุโลก เป็นที่พักอาศัยและที่รับนวดแผนโบราณ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าหมอนวดตาบอดกำลังนวดให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ พร้อมได้สอบถามทราบชื่อนายใหม่ คำดก อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 ม.7 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

นายใหม่ หมอนวดตาบอด เปิดเผยว่า ตนยึดอาชีพนวดแผนโบราณมานานประมาณ 15 ปีแล้ว โดยได้ไปเรียนและศึกษาเกี่ยวกับการนวดแผนโบราณ จากสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ซึ่งใช้เวลาเรียนประมาณ 2 ปี หลังจากเรียนจบก็รับนวดและไปอยู่มาหลายแห่ง กระทั่งเมื่อ 12 ปี ที่ผ่าน ตนได้เดินทางมากราบไหว้พระที่บริเวณวัดราชบูรณะ พร้อมกับได้พูดคุยกับพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ จนได้รับความเมตตาจากพระครูสิทธิธรรมวิภัช ให้ตนมาพักอาศัยอยู่บนศาลาวัด พร้อมกับให้เปิดรับนวดแผนโบราณ เพื่อหารายได้ให้กับตนเอง

ทั้งนี้ การนวดแผนโบราณที่ตนไปเรียนและศึกษามานั้น จะเรียนตามลำดับและท่านวดต่าง ๆ จำนวน 6 ท่าด้วยกัน ตั้งแต่ท่าแรกนวดปลายเท้าไปถึงโค่นขา ท่าที่สองนวดด้านข้างตั้งแต่ปลายขาไปถึงโค่นขา ท่าที่สามนวดท่าพับงอขา ท่าที่สี่ นวดท่าตะแคงงอขาปลายเท้า ท่าที่ห้า ท่านวดนอนคว่ำ สะโพกไปขา และแผ่นหลัง และท่าที่หกนอนหงาย นวดแขนทั้งสองข้าง และนวดแก้จุดในท่าดัด และนั่ง โดยจะคิดราคานวดชั่วโมงละ 100 บาท ซึ่งนวดครบทุกท่า แต่ละวันจะมีคนมาให้นวดไม่เคยขาด รายได้ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ที่มานวด ซึ่งก็พออยู่ได้โดยไม่เดือดร้อน

นายปรีชา นุตจรัส อายุ 55 ปี มีอาชีพขับรถรับจ้างทั่วไป และเป็นผู้ที่มาใช้บริการบ่อย เปิดเผยว่า ตนได้มานวดกับหมอนวดตาบอดคนนี้เป็นประจำ โดยประมาณอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากตนต้องขับรถรับจ้างทั่วไป ทำให้เมื่อยล้ากล้ามเนื้อ จึงต้องมาใช้บริการเสมอ หลังนวดแล้วรู้สึกดีขึ้น หายปวดเมื่อยไม่ต้องไปซื้อยาแก้ปวดกิน หากไปทำงานติดต่อหลายวัน ตนจะกลับมานวดให้หายปวดเมื่อยอยู่เสมอ 

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

วันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2552

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional