< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

คนเก่ง คนแกร่ง

“ผมเดินไม่ได้แต่ผมไม่เคยท้อ.....สู้เพื่อครอบครัว”

 

 

ผมเดินไม่ได้แต่ผมไม่เคยท้อ.....สู้เพื่อครอบครัว(มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย)

 

นายอำนาจ เรืองวงษ์ คนพิการเป็นโปลิโอ ขาลีบและงอ ไม่สามารถที่จะยืนหรือเดินได้ อยู่ที่ ตลาดมหาชัยเมืองใหม่ บ.๕๙/๒๘๑ หมู่ ๒ ต.คอกกระบือ อ. เมือง จ.สมุทรสาคร ๗๔๐๐๐ โทร ๐๘๑-๔๙๘๐๑๐๖ อีเมล์ GUSJUNGX๒๐๐๙@hotmail.com เล่าเรื่องราวชีวิตใน ห้องชีวิตที่ www.tddf.or.th ว่า ตอนนี้ผมมีอายุ ๔๔ ปี ภรรยาผมอายุ ๔๕ ปี มีลูก ๓ คน ลูกสาว ๒ คน ลูกชาย ๑ คน ลูกสาวคนโตอายุ ๒๒ ปี มีครอบครัวแล้วมีลูก ๑ คนตอนนี้ก็แยกบ้านอยู่แล้วแต่ก็เจอและมาหากันทุกวัน ลูกสาวคนที่ ๒ อายุ ๑๗ ปี กำลังเรียนอยู่ ปวช.ปี ๒ สาขาการขาย คนนี้ก็ไม่ค่อยสมบูรณ์ซักเท่าไรเพราะเขาเป็นคนตัวเล็กอายุ๑๗ปีแต่ตัวเล็กเหมือนเด็กป.๖ และยังเป็นโรคสมาธิสั้นอีก แต่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างเหมือนเด็กทั่วไป ส่วนลูกชายคนเล็ก อายุ ๘ ปี ก็เป็นดาวน์ซินโดรม พัฒนาการช้าแต่ได้รับการรักษา และก็ได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนในจังหวัด เรียนร่วมกับเด็กปกติแต่ยังไม่ได้เลื่อนชั้นเลย เพราะต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของตัวเขาเอง เขาได้เรียนหนังสือห้องเดียวกับหลานคือลูกของลูกสาวคนโต หลานอายูแค่ ๓ ขวบครึ่ง อยู่โรงเรียนเดียวกัน

 เดิมผมมีอาชีพเป็นนักดนตรี ผมเล่นอิเล็กโทนอยู่ในคาเฟ่ เมียผมก็ขายปลาหมึกย่างอยู่หน้าคาเฟ่ ตอนนั้นมีลูก ๒ คน ทางบ้านผมมีอาชีพเป็นนักดนตรีกันทุกคน ปัจจุบันพ่อผมก็ยังเล่นดนตรีไทยอยู่ที่บ้านนครสวรรค์ เล่นตามงานทั่วไป และได้เป็นครูสอนดนตรีไทยทั้งที่โรงเรียนและที่บ้าน ผมมาอยู่ที่สมุทรสาครเป็น ๑๐ กว่าปีแล้ว ตอนกลางคืนผมเล่นดนตรีที่คาเฟ่ ส่วนตอนกลางวันผมก็อยู่ที่ร้านซ่อมทีวี เป็นลูกน้องเขา เมียผมก็ขายข้าว จนคาเฟ่ปิดผมก็เลิกเล่นดนตรี อยู่ร้านซ่อมทีวีอย่างเดียว จนมีลูกคนที่ ๓ ผมก็ได้ออกมาเปิดร้านซ่อมเป็นของตัวเอง เมียผมก็ขายข้าวมาตลอด จนมาหยุดขายเมื่อประมาณ ๕ ปีที่ผ่านมาเพราะไม่สบายบ่อย ผมเดินและยืนไม่ได้เลยต้องใช้มือถัดเอา ทุกวันนี้เมียผมไม่ได้ทำงานอะไร เพราะเขาต้องคอยดูแลทั้งผมและลูก ทั้งเรื่องงานในบ้านและในร้าน ต้องคอยหาข้าวให้ผมและลูกกิน ทำงานบ้านและคอยไปซื้ออะไหล่และยกของในร้านให้ผม และลูกชายผมก็ต้องไปโรงเรียนพิเศษอีกเพราะทางจังหวัดมีศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษต้องคอยไปส่งโรงเรียนทั้ง ๒ ที่ เพราะโรงเรียนพิเศษเรียนแค่วันละ ๒ ชั่วโมง ลูกชายผมได้ทางโรงพยาบาลจังหวัดรักษาและมียาให้กิน ผมเองเป็นคนไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียนทั้งเช้าและเย็น ผมสามารถขับรถยนต์ได้ โดยไม่ต้องใช้เท้าเหยียบเลย เพียงแค่ใช้ไม้ท่อนเดียวขับ ผมมีรถก็เหมือนมีขาที่เดินได้ เพราะไม่ว่าจะไปไหนกลับบ้านต่างจังหวัด พาครอบครัวไปเที่ยวผมเองก็เป็นคนขับพาพวกเขาไปตลอด เพราะมีแต่คนขับไม่เก่งเลย พอขับได้กันทั้งเมียและลูกสาวคนโต

 ผมไม่เคยยอมแพ้กับอุปสรรคที่เกิดขึ้นเลย พยายามสู้กับมันมาตลอด ดูเหมือนที่ผมเล่าให้ฟังจะไม่มีอุปสรรคเลย แต่ใครจะรู้ได้ว่า กว่าผมจะมีวันนี้ได้ผมลำบากมาก่อน ผมต้องสู้กับสิ่งที่เกิด ผมเป็นหนี้กู้ยืมเงินก็เคย ไม่มีเงินซื้อข้าวกินก็เคย ผมได้กำลังใจจากเมียกับลูก ยิ่งผมมีลูกชายเป็นดาวน์ซินโดรม อีก ก็ยิ่งทำให้ผมต้องสู้เพื่อเขา ไม่ใช่ผมไม่รักลูกอีก ๒ คนนะ แต่เขาโตและเอาตัวรอดกันแล้ว ผมห่วงเขาคนเดียวกลัวเขาจะลำบากกลัวเขาจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผมไม่อยากให้เขาเป็นภาระใคร ผมหาทุกวิธีทางที่จะช่วยให้เขาเก่งขึ้น จนทุกวันนี้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างแล้วในการใช้ชีวิตประจำวัน เหลือแต่เรื่องเรียนที่ยังไม่ค่อยได้เท่าไร ผมอยากบอกกับคนพิการทุกคนว่าอยากท้อกับสิ่งที่เป็นอุปสรรค ต้องสู้และมีความหวังแล้วจะผ่านอุปสรรคได้


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2552

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional