< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

คนเก่ง คนแกร่ง

สาวขาเทียม สู้ด้วยหัวใจจริง

 

 

สาวขาเทียม สู้ด้วยหัวใจจริง (ข่าวสด)

 

เธอทำทุกอย่างได้เหมือนกับคนอื่น

 

เมื่อยืนปะปนอยู่กับคนทั่วไป ไม่มีใครสังเกตเห็นความผิดปกติใด ๆ แต่เมื่อเข้ามามองใกล้ๆ จะพบว่าที่ขาซ้ายของหญิงสาวเป็นขาเทียม

 

วิบูลรัตน์ จันทร์ชู เล่าว่า เหยียบกับระเบิดตั้งแต่ปี 2539 ตอนนั้นไปตัดไม้ไผ่ที่ชายแดน ไปกันทั้งครอบครัว พ่อ พี่ชาย น้องสาว เราเดินไปตัดไม้ไผ่แล้วก็ลากออกมา ตัดไปได้แล้ว 69 เที่ยว กำลังจะเดินเข้าไปตัดเที่ยวสุดท้าย กะว่าจะกลับบ้านแล้ว ระหว่างที่เดินเข้าไปก็พลาดไปเหยียบทุ่นระเบิด

ตอนที่เหยียบ พี่น้องจะวิ่งเข้ามาช่วย แต่ตะโกนบอกเขาไปว่าไม่ต้องเข้ามา กลัวมีระเบิดเหลืออยู่ ก็เลยลากตัวเองออกมาจากบริเวณนั้นประมาณ 50 เมตร แล้วญาติๆ ถึงช่วยกันหามส่งโรงพยาบาล ฟื้นขึ้นมาก็พบว่าขาซ้ายใต้เข่าหายไปเสียแล้ว ยังสงสัยถึงตอนนี้ว่าที่ตรงนั้นมีคนเดินกันหลายรอบ ไม่เคยมีใครรู้เลยว่าตรงนั้นมีระเบิดอยู่

ตอนนั้นมีลูกแล้วสองคน หลังจากเหยียบทุ่นระเบิดได้ไม่นาน สามีก็ขอเลิก เราเลี้ยงลูกสองคนมาด้วยตัวเอง ทำอะไรเท่าที่ทำได้ ทำนาบ้าง รับจ้างบ้าง การที่เราขาขาด พิการ มันทำให้ชีวิตยากลำบากขึ้น ทำ งานล่าช้ากว่าคนอื่น คนอื่นทำงานวันเดียว แต่เราต้องทำงานถึงสิบวัน

หลังจากเหยียบทุ่นระเบิดแล้ว ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนพิการ แต่วิบูลรัตน์เห็นว่ามีคนพิการทั้งเหยียบทุ่นระเบิด และพิการอื่น ๆ อีกมากในชุมชนของเธอ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้เรื่องสิทธิของคนพิการ จึงขวนขวายหาความรู้เรื่องสิทธิให้ตัวเอง และเผื่อแผ่ไปยังคนอื่น ๆ ด้วย

 

ในช่วงปี 2540-2541 เจ้าหน้าที่รัฐและผู้ใหญ่บ้านชวนวิบูลรัตน์เข้าไปร่วมอบรมและประชุมเรื่องคนพิการในระดับอำเภอและจังหวัด วิบูลรัตน์เห็นว่าทำงานสนุก ได้พบกับคนพิการอื่น ๆ ทำให้รู้สึกว่ายังมีคนอื่นที่แย่กว่าเธออีกมาก หลายคนที่พบ พูดไม่ได้ ขยับร่างกายไม่ได้ ไม่มีข้าวกิน ไม่มีบ้านอยู่

ต่อมาในปี 2542 วิบูลรัตน์ได้เป็นประธานกลุ่มคนพิการตำบลผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ปีนี้เป็นปีที่สิบแล้วที่หญิงสาวทำงานในตำแหน่งนี้

ตลอดเวลาสิบปีที่เป็นประธานกลุ่ม วิบูลรัตน์ร่วมงานกับองค์กรเอกชนหลายหน่วยงาน เช่น คณะทำงานไทยรณรงค์เพื่อยุติกับระเบิด องค์การเยสุอิตสงเคราะห์ผู้ลี้ภัย (JRS) และ สำนักงานคาทอลิกสงเคราะห์ผู้ประสบภัยและผู้ลี้ภัย (โคเออร์) ร่วมรณรงค์ต่อต้านทุ่นระเบิดไปทั่วประเทศ เป็นตัวแทนผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดเข้าร่วมการประชุมทั้งในระดับจังหวัด ระดับชาติ และระดับนานาชาติ โดยเฉพาะการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดที่ประเทศไทย สวิตเซอร์แลนด์ และเคนยา วิบูลรัตน์ยังมีส่วนผลักดันให้ไทยลงนามในอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดอีกด้วย

 

ประธานกลุ่มคนพิการตำบลผ่านศึก อธิบายถึงสถานการณ์ทุ่นระเบิดในชุมชนว่า ตอนนี้คนเหยียบกับระเบิดน้อยลง เพราะกลัวที่จะเข้าไปในบริเวณที่เคยมีคนเหยียบมาแล้ว และพื้นที่บางส่วนก็มีเจ้าหน้าที่มาเก็บกู้ไปแล้ว แต่ยังมีพื้นที่อีกมากที่ยังไม่ได้เก็บกู้ บางครั้งชาวบ้านก็เจอทุ่นระเบิดในที่นาตัวเอง อยากให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและทำลายทุ่นระเบิดให้หมด

"ในส่วนของคนพิการนั้น อยากให้ภาครัฐเข้ามาดูคนพิการในพื้นที่ โดยเฉพาะคนที่ด้อยโอกาส ยากไร้ ไม่มีที่พึ่ง ไม่มีคนดูแล ในชุมชนมีคนพิการจากทุ่นระเบิด 29 ราย และยังมีคนพิการอื่นๆ อีกหลายราย มีคนพิการที่อยากได้กายอุปกรณ์อีกหลายคน บางคนทำเรื่องไปหลายปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือด่วน"

แม้วิบูลรัตน์จะมีขาเทียม แต่ "หัวใจ" เธอคือของจริง

 


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2552

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional