< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

คนเก่ง คนแกร่ง

ร่างกายไม่เกี่ยว-ใจเกินร้อย !

 

 

ร่างกายไม่เกี่ยว-ใจเกินร้อย !  (เดลินิวส์)

 

โดย ศิริโรจน์ ศิริแพทย์

'มานพ เอี่ยมสอาด' กับภารกิจ 'สู้เพื่อคนพิการ'

 

 สมัยก่อนคิดแค่ว่าเป็นแค่พนักงานพิมพ์ดีด มีเงินแค่พอเลี้ยงชีวิตไปก็พอแล้ว เพราะไม่รู้ว่าคนพิการอย่างเราจะทำอะไรได้ แต่พอได้เข้าไปที่มูลนิธิพระมหาไถ่ ความคิดเราก็เปลี่ยน ทำให้รู้ว่าคนพิการที่มีความสามารถยังมีอยู่เยอะ เพียงแค่ได้รับโอกาสเท่านั้นเป็นคำกล่าวของชายพิการที่ชื่อ มานพ เอี่ยมสอาดและนี่เป็นจุดเริ่มต้นสิ่งดี ๆ สิ่งที่น่าทึ่ง ของคนพิการกลุ่มหนึ่งที่พัทยา จ.ชลบุรี

มานพ เอี่ยมสอาด เป็นผู้จัดการมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เขาเล่าถึง ชีวิตตนเองคร่าว ๆ ว่า เป็นศิษย์เก่ารุ่นแรกของโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ที่พัทยา ซึ่งเปิดสอนวิชาชีพแก่คนพิการ โดยหลังจบ ม.6 โรงเรียน ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ก็ทราบว่ามีการเปิดการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์ที่นี่ จึงตัดสินใจมาสมัครเรียนด้านโปรแกรมเมอร์ หลังเรียนจบก็ได้ทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนถูกชักชวนให้มาช่วยสอนรุ่นน้อง ๆ 

 

 ตอนนั้นอาจารย์ที่สอนหนีเข้ากรุงเทพฯกันหมด เมื่อยี่สิบปีที่แล้วพัทยาไม่ได้สบายเหมือนตอนนี้นะ เราก็หลงคารมคนชวน ตัดสินใจลาออกจากงานมาสอนหนังสือที่นี่ สอนได้สิบเจ็ดปี ก็ถูกดึงให้ไปทำงานด้านอื่นควบด้วย ก็ทำมาทุกอย่าง ทุกแผนก จนมาทำตำแหน่งผู้จัดการมูลนิธิและศูนย์จัดหางานคนพิการพระมหาไถ่

ความพิการของมานพเริ่มขึ้นเมื่อตอนอายุได้ 9 ขวบ โดยขาเริ่มลีบเล็กลงด้วยโรคโปลิโอ แต่ความพิการของเขาก็หาได้หยุดยั้งการดำเนินชีวิตของเขาไว้ มานพบอกว่า เขาพิการจนไม่รู้สึกว่าตัวเองพิการ ซึ่งโอกาสและความคิดของเขาเริ่มเปลี่ยนหลังได้พบกับคุณพ่อ เรย์มอนด์ เบรนเนน ผู้ริเริ่มก่อตั้งโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่

 สิ่งที่คุณพ่อเรย์ทำเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับ คนพิการ สมัยก่อนคนที่จะทำงานโปรแกรมเมอร์ อย่างน้อยก็ต้องจบปริญญาตรี แต่ท่านคิดไปไกลกว่านั้น ท่านเปิดโรงเรียน ให้คน ม.3 พิการ มาเรียนคอมพิวเตอร์ ท่านบอกว่าคนพิการมีความสามารถ เพียงแค่ให้โอกาสเขา ให้ได้เรียนรู้ การช่วยเหลือคนพิการไม่ใช่ให้เงินแล้วจบ แต่ต้องสร้างโอกาสด้วยการให้เรียน และเขาก็จะมีกินไปตลอดชีวิต ตรงนี้เป็นสิ่งที่ตรึงอยู่ในใจผมมาตลอด

ปัจจุบัน นอกจากงานมูลนิธิแล้ว มานพยังร่วมหุ้นกับเพื่อนชาวนอร์เวย์ คือ ฟินน์ เซทเทอร์ สตอร์ม เจ้าของบริษัทบัซนี่ กรุงเทพฯ ตั้งบริษัทสาขา ชื่อ บริษัท บัซนี่ พัทยา (Baezeni pattaya) ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ รายการตลาดสดสนามเป้าทางช่อง 5 ช่วงคนดีศรีตลาด ซึ่งสนับสนุนโดยไทยประกันชีวิต ก็เพิ่งนำเสนอไป

ส่วนรายละเอียดลึก ๆ ของบริษัทนี้ มานพบอกกับทีม วิถีชีวิตว่า เป็นบริษัทรับทำงานด้านกราฟิก แปลงภาพเป็นงาน 3 มิติ โดยมีฐานลูกค้าเกือบ 100% เป็นชาวต่างชาติ โดยที่พนักงานทั้งหมดตอนนี้ 11 ชีวิต ล้วนเป็น คนพิการซึ่งมานพเล่าย้อนว่า เพื่อนชาวนอร์เวย์คนนี้มาถามว่าพอจะหาคนพิการทางสติปัญญาเพื่อมาฝึกทำงานด้านนี้ได้ไหม แต่เขาเห็นว่าคนพิการทางสติปัญญาในไทยยังไม่มีการพัฒนาตรงนี้ แต่คนพิการด้านอื่นมีที่พอจะทำได้ จึงเสนอให้ลองนำคนพิการด้านอื่นมาลองทำดูก่อน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของวันนี้

 ตอนที่ฟินน์เขาเอาผลงานเก่า ๆ ที่เขาเคยทำไว้มาพรีเซนต์ให้ดู ผมตะลึงเลย รู้สึกว่าอยากได้ อยากให้เด็กเราได้เรียน ได้ทำ ถ้าดึงเขาให้มาถ่ายทอดให้เราได้ คนพิการเด็กไทยของเราจะได้ประโยชน์เยอะ ยิ่งคุยก็ยิ่งแตกยอดออกไป เรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ตัดสินใจว่าจะเปิดบริษัทขึ้น   มา อีกทั้งที่ตัดสินใจก็เพราะเห็นความเป็นไปได้ แม้เศรษฐกิจจะขาลง เพราะเราก็ต้นทุนต่ำ เพราะคนพิการจะทำกัน ซึ่งผมกับเพื่อนก็เชื่อว่าไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ มันต้องเป็นไปได้ สำคัญคือเราต้องสู้ สู้ และสู้ จากตอนแรกตั้งใจว่าจะมีคอมพิวเตอร์ไว้ทำงานแค่ 4 เครื่อง ทำไปทำมาตอนนี้มีอยู่ทั้งหมด 11 เครื่อง ทำงานเต็มรูปแบบ ทั้งกลางวันและกลางคืนกันเลย

มานพบอกอีกว่า แม้จะเป็นคนพิการ แต่เรื่องการทำงาน ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่เคยนำมาคิดเปรียบ เทียบ ทุกอย่างแข่งกันที่คุณภาพของงานเป็นสำคัญ ตรงนี้หลายคนอาจมองว่าคนพิการเสียเปรียบ แต่นี่กลับเป็นเรื่องที่ดี ทำให้คนพิการต้องพยายามมากขึ้น เมื่อพยายามมากขึ้น ศักยภาพผลงานของพวกเขาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

 คนพิการไม่ต้องการอะไรมากนะ นอกจากโอกาส ขอแค่ความสะดวกในการดำเนินวิถีชีวิต ที่อยากฝากคือเรื่องการคมนาคม การเดินทาง เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ ลูกศิษย์ผมบางคนที่มาทำงานเฉพาะค่าเดินทางเดือนหนึ่งจะเท่ากับเงินเดือนอยู่แล้ว เพราะต้องนั่งแท็กซี่ตลอด เพราะขนส่งสาธารณะไม่สะดวก ไม่ค่อยเพียงพอต่อการรองรับ แต่เขาก็ยังมาทำงานตรงนี้ หนึ่งเพราะไม่มีทางเลือก สองเพราะไม่อยากให้ใครมองว่าเป็นภาระ สังคม คนพิการส่วนใหญ่ อยากได้เท่านี้จริง ๆ

 

ตัดมาดูเรื่องครอบครัวของมานพ เขาบอกว่าแต่งงานมีครอบครัวแล้ว เขาเองเป็นคนสุพรรณฯ ส่วนภรรยาชื่อ ราตรี แย้มมีเชาวน์ เป็นคนระยอง ได้เจอกันที่พัทยา ปัจจุบัน มีพยานรัก 1 คน เป็นลูกสาวชื่อ พิมพ์ชนก กำลังเรียนอยู่ปี 2 มหา   วิทยาลัยบูรพา ซึ่งภรรยานั้นร่างกายปกติ ตอนที่ตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกัน เขาเองก็ต้องฝ่าฟันไม่น้อย เนื่องจากทางบ้านภรรยาไม่ค่อยยอมรับ แต่เขาก็พิสูจน์ตัวเองให้เห็นจนทางบ้านภรรยาเข้าใจ

 ก็ต้องสู้นะ คนอย่างเราจะมีอะไรที่ดีไปกว่านี้  ผมเองก็จนมาก ๆ ตอนมาพัทยาใหม่ ๆ มีแค่เสื้อผ้าหนึ่งลังกระดาษ แต่ผมไม่สน สู้ ใครจะดูถูก ใครจะมองเรายังไง เราเชื่อว่าถ้าเราทำดี เราพยายาม สักวันก็ต้องมีคนเห็น กับภรรยาเรา เมื่อเห็นเขาเราก็รู้ว่าใช่ แต่ก็มีลุ้นกันนิดตอนที่เขาท้อง เราก็กังวลกลัวลูกจะออกมาเป็นแบบเรา  เขาเองก็ห่วง ถามหมอตลอด พอคลอดออกมาคำถามเดียวกันคือ ครบไหม พอหมอบอกว่าไม่มีปัญหา เราก็โล่ง ที่เหลือเราไม่เอาอะไรอีกแล้ว ตอนแรกก็เคยคิดว่าพอลูกเราโตเราก็กลัวว่าเขาจะ รังเกียจที่มีพ่อพิการ แต่เขาก็ไม่เคยแสดงเลยนะว่าอาย เวลามีงานโรงเรียนเขาก็มักจะบังคับให้เราไป เขาบอกว่าภูมิใจมากกว่าที่พ่อของเขาแม้จะเป็นแบบนี้ แต่ก็ทำอะไรได้ดีกว่า คนปกติบางคนเสียอีกมานพเล่าด้วยแววตาเป็นประกายภูมิใจ

กับการทำบริษัท มานพบอกว่าเขาเองจะใจร้อนอยากให้บริษัทโตเร็ว ๆ แต่ฟินน์ก็จะคอยเตือน คอยดึงไว้ บอกว่าให้ใจเย็น ๆ เพราะต้นไม้จะโตได้รากต้องแข็งแรงก่อน ทุกอย่าง จึงค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้เขาก็ดีใจที่มีทีมของตนเองทำงานตรงนี้ ซึ่งนอกจากจะสร้างงานให้คนพิการที่มีทางเลือกน้อยแล้ว เขายังหวังว่าจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของเขาตรงนี้ จะเป็นความหมายในความหวังให้กับคนพิการทั่ว ๆ ไปได้ด้วย

ทิ้งท้าย มานพกล่าวว่า...ผมบอก   น้อง ๆ ที่ออฟฟิศเสมอว่า ให้คนอื่นเขาประทับใจที่ผลงานของเรา อย่าให้เขาเลือกเราเพราะความสงสาร เราเชื่อว่าคนพิการที่มีความสามารถยังมีอีกเยอะ อยู่ที่เราจะเจียระไน ดึงศักยภาพออกมาได้มากแค่ไหน สำคัญที่สุดคือความเข้าใจ และโอกาสที่เราเองต้องการ และอยากจะให้สังคมมองเราไม่ต่างจากคนทั่วไป มองพวกเราอย่างมีศักดิ์ศรีและมีคุณค่า”.

'ฝันใหญ่' ที่น่าจับตา

 

 ความฝันอันดับที่หนึ่ง มันเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ตอนที่ได้คุยกับฟินน์ ก่อนจะเปิดบริษัทอีก ผมกับเขาคิดตรงกันว่าอยากจะทำให้พัทยากลายเป็น ฮับ (Hub) ด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก ที่ผลิตโดยคนพิการ เป็นเหมือนกราฟิกซิตี้ คือสร้างเป็นเมืองที่พนักงานที่เป็นคนพิการของเราอยู่รวมกัน ไม่ใช่เลือกปฏิบัตินะ แต่ผมคิดว่าคนทั่วไปเขามีโอกาสมากกว่าพวกเรา ดังนั้น ถ้าผมจะทำ ผมก็ขอเลือกคนพิการก่อน

ความฝันอันดับที่สอง พัทยาเป็นเมืองระดับโลก ผมก็ฝันที่จะทำเมืองจำลองเป็น 3 มิติลงในเว็บไซต์ www.pattaya3D.com เพื่อโปรโมตบ้านของเรา ผมไม่รู้ว่าฝันใหญ่ไปหรือเปล่า แต่ผมเชื่อว่าไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้าเราตั้งใจที่จะทำ”...เป็นฝันของ มานพ เอี่ยมสอาดที่คนไทยน่าจะให้กำลังใจในการสานฝัน


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2552

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional