< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

คนเก่ง คนแกร่ง

หญิงพิการครึ่งตัว เลี้ยง ๓ ชีวิต

 

 

หญิงพิการครึ่งตัววัยกลางคน เก็บขยะขายของเก่า เลี้ยงดูหลานวัยกำลังซน ๓ ชีวิต แถมลูกชายวัยรุ่นอีก ๒ คน ยอมรับท้อแต่ไม่ถอย ปัดเป็นขอทาน-ขายลอตเตอรี่ เหตุกลัวบาป

 

เรื่องราวชีวิตหญิงพิการหาเลี้ยงครอบครัวลำพังตัวคนเดียว ด้วยการเก็บขยะและของเก่าขาย โดยมีหลานสาวหลานชาตัวเล็ก ๆ ๓ ชีวิตติดสอยห้อยตามไปทุก ๆ ที่ กลายเป็นภาพชินตาของผู้คนย่านวัดดอนดำรงธรรม ต.ดอนหัวฬอ อ.เมือง จ.ชลบุรี เล็ก ขันสันเทียะวัย ๕๖ ปี ประสบอุบัติเหตุตกรถไฟตั้งแต่อายุได้ ๑๘ ปี ต้องผ่าตัดขาทิ้งถึง ๓ ครั้ง จนเหมือนคนไร้ขา เวลาเดินเหินต้องใช้มือเดินต่างเท้า อาศัยอยู่ในบ้านเก่าซอมซ่อเต็มไปด้วยของเก่าระเกะระกะท่วมบ้าน ท้ายชุมชนหลังวัดดอนดำรงธรรม

 

บ้านที่ทั้งเก่าและเล็กหลังนี้มีผู้อยู่อาศัยมากถึง ๖ คน ได้แก่ เล็กหญิงพิการครึ่งท่อน ลูกชายวัยรุ่นอายุ ๑๖ กับ ๒๑ ปี และหลานสาว ๒ คน วัย ๖ ขวบกับ ๗ ขวบ และหลานชายคนเล็กวัย ๕ ขวบ ซึ่งลูกชายและลูกสาวนำมาทิ้งให้เลี้ยงตั้งแต่แบเบาะ ด้วยเหตุนี้ถึงแม้เล็กจะพิการก็จำเป็นต้องออกไปหาเงินมาเลี้ยงดูทั้ง ๕ ชีวิตในบ้าน เธอตื่นนอนตั้งแต่ตีสี่มานั่งฟังพระเทศน์ทางรายการวิทยุทุก ๆ เช้า จากนั้นจึงจัดข้าวปลาอาหารให้แก่ลูกและหลานๆ จ่ายเงินให้เด็กๆ ไปโรงเรียนคนละ ๑๐ บาท แล้วจึงเตรียมรถโยกออกไปหาของเก่าริมถนน ตั้งแต่ ๘ โมงเช้าบ้าง ๙ โมงเช้าบ้าง ขึ้นอยู่กับว่าทำภารกิจที่บ้านเสร็จตอนไหน เล็กจะโยกรถเข็นคันเก่าไปตามริมถนน รพช.ไปจนถึงถนนคู่ขนานเลียบมอเตอร์เวย์ เพื่อหาของเก่าริมถนนที่พอนำมาขายได้เป็นระยะทางไปกลับไม่ต่ำกว่า ๑๐ กิโลเมตร วันไหนผ่านต้นโสนก็เก็ฐดอก หรือจะเป็นผักบุ้งก็เด็ดยอด เตรียมเอาไปขายที่ตลาด แต่กว่าจะกลับถึงบ้านก็ปาเข้าไป ๕ โมงเย็นแทบทุกวัน

วันที่ คม ชัด ลึกไปเจอเธอก็เช่นกัน เล็กมาถึงบ้านพร้อมดอกโสน ๑ กระป๋อง ยังไม่ทันได้พักเหนื่อยก็ต้องโยกรถออกจากบ้านไปตามถนนที่แสนขรุขระ นำดอกโสนไปขายที่ตลาดสามแยก อบต. ที่อยู่ห่างออกไปราว ๒ กิโลเมตร กระนั้นก็ต้องใช้เวลาเกือบชั่วโมง โดยมีหลานๆ ๓ คนติดสอยห้อยตามไปด้วย ท่ามกลางการจราจรที่แสนคับคั่งน่าอันตราย

 ดอกโสนกระป๋องนี้น่าจะขายได้สัก ๑๐๐ บาทเล็กบอกขณะแบ่งดอกโสนลงตะกร้าเล็กๆ ได้ประมาณ ๑๐ ตระกร้า โดยมีหลานสาวเสียงใสตะโกนเรียกลูกค้า

เมื่อถามถึงชีวิตของหญิงพิการรายนี้ เล็กบอกด้วยใบหน้าริ้นน้ำตาว่าไม่อยากพูดถึงเพราะพูดแล้วอยากจะร้องไห้ ตลอดชีวิตพบแต่ความยากลำบาก ก่อนหน้านี้อาศัยอยู่ใต้สะพาน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เป็นที่หลับนอนมานานนับสิบปีกับสามีขี้เหล้าและลูกๆ ทั้ง ๕ คน ด้วยชีวิตลำบากจึงไม่อยากให้ลูกๆ ต้องมาเผชิญความลำบากเหมือนอย่างเธอ อยากให้ลูกๆ ได้เรียนหนังสือ จึงพยายามเก็บหอมรอมริบเรื่อยๆ มาจนมีเงินเก็บ ๓ หมื่นบาท นำมาซื้อที่ดินปลูกบ้านหลังวัดดอนดำรงธรรม จากนั้นก็เก็บเล็กผสมน้อยจนสร้างบ้านได้ ๑ หลัง ก่อนจะแยกทางกับสามีขี้เหล้าที่ไม่เหลียวแลลูกๆ เลยแถมลูกๆ พอโตมีครอบครัวแล้วก็นำหลานมาให้เลี้ยงเป็นภาระที่ปฎิเสธไม่ได้อีก

 คนนั้นหญิงพิการชี้ไปที่หลานสาววัย ๖ ขวบ ต้องไปเอาออกมาจากโรงพยาบาล พ่อแม่มันไม่เคยมาดูแลอีกเลย เวลาไปเก็บของเก่าก็ต้องเอาไปด้วย แต่ทุกวันก็ได้กำลังใจจากพวกมันนี่แหละ ทำให้ต่อสู้ได้จนถึงทุกวันนี้หญิงพิการบอกพร้อมรอยยิ้ม

ด้วยสภาพร่างกายพิการรัฐมีสวัสดิการช่วยเหลือเดือนละ ๕๐๐ บาท แต่ก็ไม่เพียงพอสำหรับ ๖ ชีวิต ทำให้เล็กต้องดิ้นรนหาเลี้ยงตัวเอง โดยไม่ง้อแบมือขอใครกิน พอถามถึงอาชีพขายลอตเตอรี่ที่แสนสบายกว่าโยกรถเข็นเก็บของเก่า เล็กบอกว่าไม่เคยคิดจะไปขายลอตเตอรี่เพราะกลัวบาป ทนเหนื่อยจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองดีกว่า ไม่เคยขอ ไม่ไปยุ่งกับใคร สู้ด้วยตัวเองดีที่สุด ส่วนอนาคตหลาน ๆ ทั้ง ๓ ชีวิต เธอบอกเพียงสั้น ๆ ว่า อยากให้เรียนสูง ๆ ชีวิตจะได้ไม่ลำบาก แต่ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ขนาดลูกๆ ยังคาดหวังอะไรไม่ได้เลย ตอนนี้ก็ได้แต่ทำงานเก็บเงิน อดมื้อ กินมื้อ เพื่อมีเงินไว้ใช้จ่ายตอนเก็บของเก่าขายไม่ไหวแล้ว

 

เรื่องราวของเล็กหญิงพิการสู้ชีวิต กำลังได้รับความสนใจจากสังคมออนไลน์ โดยมีจุดเริ่มต้นจาก PurpleWizard@เฉลิมไทย ต่อมา giguru@รัชดา ได้นำข้อความมาโพสต์ต่อพร้อมรูปถ่ายหญิงพิการครึ่งท่อนและหลานๆ ๓ คนช่วยกันเก็บของเก่าขวดพลาสติกใส่รถโยก นำไปสู่ธารน้ำใจจากกลุ่มคนชาวเน็ต รวมตัวกันนำเงินและข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือ หายใครต้องการช่วยเหลือสามารถบริจาคได้ที่บัญชี นางเล็ก ขันสันเทียะ เลขบัญชี ๔๖๑-๐-๐๑๖๐๘-๗ ธนาคารกรุงไทย สาขาย่อยนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันอังคารที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2552

 

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional