< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

คนเก่ง คนแกร่ง

"น้องเฟิร์ส"บัณฑิตพิการ

 

 

"น้องเฟิร์ส"บัณฑิตพิการ (ไทยโพสต์)

         
เกียรตินิยมอันดับ 1 ม.ธรรมศาสตร์

         
การเป็นบัณฑิตเรียนจบระดับปริญญาตรีโดยไม่มีเกียรตินิยมพ่วงท้าย ในความรู้สึกของหลายคนก็ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งแล้ว แต่ถ้าเขา ผู้นั้นเป็นผู้พิการทางสายตา แต่สามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 มาได้จากผลการเรียน ย่อมมีความน่ายินดีอีกหลายเท่าตัว

         
นายเฟิร์ส รุจิธาดา หรือ "น้องเฟิร์ส"เป็นนักศึกษาพิการอีกรายหนึ่ง เป็นบัณฑิตพิการสายตาที่สำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2552 จากคณะเศรษฐศาสตร์ เป็นผู้ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นผู้พิการทางสายตาที่ทำให้คนตาดีๆ หลายคนยังอาย

         
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เริ่มโครงการนักศึกษาพิการ ตั้งแต่ปี 2546 จนถึง ปัจจุบันมีบัณฑิตพิการที่สำเร็จการศึกษาแล้ว 4 รุ่น

         
"น้องเฟิร์ส" เล่าว่า เริ่มแรกที่เข้ามาเรียนและเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มีความวิตกกังวลว่าจะเรียนสู้เด็กที่เอนทรานซ์ หรือเด็กที่สอบแอดมิชชั่น เข้ามาไม่ได้ และเพื่อนๆ จะยอมรับหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีรุ่นพี่มาแนะนำว่าเมื่อเราเข้าโครงการพิเศษ ก็ต้องขยันเรียนมากกว่าคนอื่นๆ เป็น 2 เท่า จึงได้พยายามที่จะสู้ซึ่งก็มีความท้อแท้บ้าง ก็ได้รับกำลังใจจากการให้คำปรึกษาของทางบ้าน และที่สำคัญที่สุดได้กำลังใจ จากคุณพ่อคุณแม่ ว่าในช่วงแรก ๆ จะเป็นช่วงระหว่างการปรับตัว พอเริ่มเข้าที่ได้ทุกอย่างก็เป็นไปอย่างราบรื่น ทุกสิ่งทุกอย่างก็เกิดจาก ความพยายามของตัวเราเอง และในช่วงเวลาที่ท้อแท้จะเข้าไปใช้บริการใน ห้องบริการนักศึกษาพิการของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บางครั้งจะได้รับคำแนะนำ จากพี่ๆ ศูนย์บริการนักศึกษาพิการ ที่ผ่านมาก็มีการจัดอบรมสำหรับผู้พิการใน การเข้าอยู่ร่วมกับสังคม การปรับตัวด้านการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน

         
คำถามที่ว่า ชีวิตการเรียนใน ม.ธรรมศาสตร์ ระหว่างนักศึกษาปกติกับนักศึกษาพิการมีความแตกต่างกันหรือไม่ น้องเฟิร์สให้ คำตอบว่า เขาคิดว่าความแตกต่างระหว่างนักศึกษาพิการกับนักศึกษาปกติจะมีน้อยมากหรือ แทบจะไม่แตกต่างกันเลย ซึ่งคิดว่าความแตกต่างจะเป็นเพียงร่างกาย แต่สมองหรือความคิดบางอย่างผู้พิการอาจจะสามารถคิดได้กว้างไกลกว่าในบางคน และในบางเรื่อง แต่ก็ยอมรับว่าตัวเองไม่ได้เก่งทุกอย่างเสมอไป ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนในการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

         
ส่วนเทคนิคการเรียนที่ทำให้ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 น้องเฟิร์สบอกว่า ที่สำคัญคือ ตั้งใจเรียนในห้องเรียนและพยายามเก็บเนื้อหาและใจความสำคัญให้ได้มากที่ สุด จากนั้นจะหมั่นทบทวนตำรา-เอกสารที่อาจารย์สอน และหาเอกสารหนังสืออ่าน เพิ่มเติม เวลาใกล้สอบต้องตั้งเป้าหมายไว้และต้องอ่านให้จบ นอกจากนี้ บรรยากาศก็มีส่วนช่วยกระตุ้นในการอ่านหนังสือ เช่น ในห้องสมุด ห้องอ่านหนังสือที่มีเพื่อนนักศึกษานั่งอ่านจำนวนมาก เพราะจะเป็นแรงกระตุ้นในการขยันอ่านหรือทำแบบฝึกหัด

         
แผนการในอนาคตทั้งการเรียนและการทำงาน น้องเฟิร์สเผยว่า ตอนนี้คิดว่าจะทำ งานหาเลี้ยงครอบครัวสักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นคงต้องเรียนต่อและคิดว่าจะเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในสาขาทางด้านบริหารการเงิน

         
ในฐานะคนพิการ น้องเฟิร์สได้ฝากไปถึงสังคมว่า อยากให้สังคมปรับเรื่องทัศนคติเกี่ยวกับคนพิการให้มีความคิดเชิงบวก ให้มอง คนพิการเหมือนคนปกติ และอยากให้สังคมได้เปิดโอกาส ส่งเสริม และพัฒนาศักยภาพให้กับผู้พิการมากกว่าการให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งการติดตามประเมินผล

         
"และในฐานะที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดกว้างรับคนพิการให้เข้ามาเรียน ได้ก็อยากฝากน้องรุ่นหลังว่า เมื่อเรามีโอกาสที่จะเข้ามาศึกษา ก็อยากจะให้ ใช้โอกาสที่ได้เข้ามาศึกษาไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ไหนก็ตาม อยากให้ใช้ โอกาสอย่างเต็มที่ ไม่ต้องคิดว่าจะทำได้หรือไม่เพียงแต่ขอให้ทุ่มและทำสิ่งนั้นอย่างเต็ม ที่ อย่างตั้งใจ และการเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยไม่ใช่เข้ามาเรียนแล้วจะเป็นเพียงผู้รับ อย่างเดียว ขณะเดียวกันควรที่จะเป็นผู้ให้บ้างตามสมควรและโอกาส และเชื่อว่าความสำเร็จ ก็จะมาสู่ความมุ่งหมายที่ตั้งใจไว้" น้องเฟิร์สกล่าวในที่สุด.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  

วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2553

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional