< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

คำสอนจากเกมผู้พิการ

คำสอนจากเกมผู้พิการ (หมอชาวบ้าน)

         
พิการ คือ ความอัปยศ ความพ่ายแพ้ ความอ่อนแอ ความสิ้นหวัง ฯลฯ.....

         
นั่นคือ เจตคติที่สังคมส่วนใหญ่ในโลกอาจมองผู้พิการ ผลที่ตามมาคือ ในสังคมเช่นนั้น ผู้พิการจึงถูกทอดทิ้งให้อยู่โดยลำพัง อยู่อย่างไร้ศักดิ์ศรี และจมปลักอยู่กับความทุกข์กายใจจนลมหายใจสุดท้าย.

         
ในทางตรงกันข้าม ยังมีคนอีกมากมายในโลกที่ปฏิเสธทัศนะเช่นนั้น พวกเขามีมุมมองที่ทำให้ผู้พิการมีที่ยืนบนโลกใบนี้อย่างทัดเทียมกับคนอื่นๆ.

         
อาจจะด้วยมุมมองเช่นนี้ Sir Ludwig Guttmannจึงริเริ่ม จัดการแข่งขันกีฬา สำหรับทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บไขสันหลังเป็นครั้งแรก ณ เมือง Stoke Mandeville ประเทศอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ. 2491 4 ปีต่อมา ผู้พิการจากประเทศเนเธอร์แลนด์เข้าร่วมการแข่งขัน วันนั้นคือวันเริ่มต้นของความเคลื่อนไหวระดับนานาชาติอันเป็นที่มาของ โอลิมปิกเกมส์เพื่อผู้พิการ ณ โรม พ.ศ. 2503 หรือที่เรียกกันในปัจจุบันว่า Paralympics.

         
Paralympics จึงเป็นสัญลักษณ์ทางสังคมในรูปกิจกรรมที่มุ่งแสดงให้โลกได้ประจักษ์ใน ศักยภาพและความสามารถพึ่งตนเองได้ของผู้พิการ ด้วยการจัดการที่ดี. สัญลักษณ์นี้ได้เป็นแรงบันดาลใจให้โลกทัศน์ของสังคมค่อยๆเปลี่ยนจากด้านลบ เป็นบวก กฎหมายใหม่ นโยบายใหม่จึงค่อยๆอุบัติขึ้น นำไปสู่สิ่งแวดล้อมใหม่ โอกาสใหม่สำหรับผู้พิการ.

 

          วันนี้ในมหานครเป่ยจิง ความหวังของกลุ่มเล่นบอลไท่จี๋ (ไทเก็ก) ที่ดิ้นรนมาช้านานให้ผู้พิการอย่างพวกเขาได้มีสนามเล่นบอลในที่สาธารณะจึง ปรากฏเป็นจริง. สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ เช่น ทางเดินสาธารณะ รถเมล์ รถไฟใต้ดิน ห้องน้ำ ฯลฯ ได้กลายเป็นมาตรฐานสิ่งแวดล้อมใหม่ของมหานครแห่งนี้.

          แน่นอน การเปลี่ยนแปลงเพื่อผู้พิการเหล่านั้น มิได้เป็นผลโดยลำพังจากการที่รัฐบาลจีนหรือรัฐบาลประเทศอื่นๆ ตกลงเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกผู้พิการ แต่ก็คงไม่ยากนักที่จะเข้าใจว่า การตั้งต้นเมื่อ พ.ศ. 2491 โดย Sir Ludwig Guttmann เปรียบเสมือนการกระพือปีกของผีเสื้อตัวน้อย ที่ก่อเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ร้อยเรียง สั่นไหว แผ่ซ่านออกไปอย่างต่อเนื่องจากเล็กสู่ใหญ่จนกลายเป็นกระแสหลักของการเปลี่ยน แปลงโลกให้น่าอยู่มากขึ้นสำหรับผู้พิการในวันนี้และเชื่อได้ว่าจะต่อเนื่อง ไปสู่วันข้างหน้าไม่รู้จบ.

         
ใช่หรือไม่ว่า นี่คือตัวอย่างของการเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี โดยเชื่อว่า ในโลกอันมีคุณสมบัติของสภาวะโกลาหล (chaos) ปรากฏการณ์ผีเสื้อกระพือปีกมีอยู่จริงในทุกมิติของการเปลี่ยนแปลงในโลกทาง ธรรมชาติและโลกทางสังคม.


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

  

วันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional