< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

FAO กังวลรักษาสเต็มเซลล์ไทย

 

 

FAO กังวลรักษาสเต็มเซลล์ไทย (ไทยโพสต์)

         
นักวิจัยสเต็มเซลล์เผยไทยถูกโจมตีหนัก หลังพบผู้ป่วยเสียชีวิตจากการรักษาสเต็มเซลล์ เกิดเนื้องอก-ก้อนเลือดประหลาดในร่างกาย ตีพิมพ์แฉในวารสารการแพทย์ต่างประเทศ FAO รับกังวล เสนอตั้งศูนย์รวบรวมข้อมูล เชื่อมีผู้ได้รับผลกระทบอีกเยอะ แพทยสภาเผยหลังประกาศใช้ข้อบังคับสเต็มเซลล์ 3 เดือน ผ่านอนุมัติเดินหน้าทดลอง 2 โครงการ มีฉีดสเต็มเซลล์สร้างเยื่อบุตาในผู้ใหญ่และสร้างเรตินาในเด็กอ่อน

         
ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ในฐานะประธานคณะกรรมการวิชาการและจริยธรรมการทำวิจัยในคนด้านเซลล์ต้นกำเนิด (สเต็มเซลล์) ของแพทยสภา กล่าวในการประชุมเพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางการปฏิบัติในการส่งโครงการวิจัยและการรักษาด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด ว่า ภายหลังจากที่แพทยสภาได้ประกาศข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม เรื่อง การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อการรักษา พ.ศ.2552 เพื่อรับรองมาตรฐานการวิจัย ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ส่งโครงการวิจัยสเต็มเซลล์เพื่อให้รับรองอนุมัติ 14 โครงการ โดยมี 2 โครงการผ่านการรับรอง เป็นการวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ที่มีหลักการควบคุมดูแลการทดลองดี โครงการแรกนำสเต็มเซลล์ปลูกถ่ายเยื่อบุตาเพื่อรักษาผู้ป่วยที่ตาบอดให้กลับมามองเห็น ซึ่งใช้เซลล์ของผู้ป่วยเอง อีกโครงการฉีดสเต็มเซลล์ในเด็กอ่อนที่มีปัญหาตาบอดจากการขาดออกซิเจนชั่วคราวเพื่อช่วยสร้างเรติน่า ที่ผ่านมาแพทยสภาถูกต่อว่าเรื่องความล่าช้าในการขออนุมัติเพื่อทำวิจัยสเต็มเซลล์จากผู้วิจัย ที่เป็นเช่นนี้เพราะผู้ที่ยื่นเรื่องส่งเอกสารข้อมูลไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะข้อมูลการรับรองความปลอดภัยต่อผู้ป่วย ส่วนใหญ่เป็นของเอกชนที่ยื่นเข้ามาแล้วเป็นปัญหา

         
นพ.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา นักวิจัยสเต็มเซลล์ ในฐานะกรรมการวิชาการและจริยธรรมการทำวิจัยในคนด้านเซลล์ต้นกำเนิด กล่าวว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยถูกโจมตีเรื่องการทำสเต็มเซลล์อย่างมาก หลังจากที่มีกรณีฉีดสเต็มเซลล์เข้าที่ไตและทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต โดยรายนี้มีการเจาะเลือดผู้ป่วยและนำไปเพาะเซลล์ในต่างประเทศแล้วจึงนำกลับมาฉีดเข้าที่ไตให้กับผู้ป่วยเพื่อรักษาของคลินิกเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่ผลปรากฏว่า สเต็มเซลล์ที่ฉีดเข้าไปกลับสร้างเนื้องอกและก้อนเลือดประหลาดในอวัยวะต่างๆ ของร่างกายแทน ซึ่งมีรายงานตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารต่างประเทศหลายฉบับ และได้รับความสนใจจากหลายประเทศ รวมถึงองค์การอาหารและยาของสหรัฐที่กังวลอย่างมากในเรื่องนี้

         
"ผู้ป่วยฉีดสเต็มเซลล์รายนี้เป็นเพียงแค่กรณีหนึ่ง เชื่อว่ายังมีผู้ป่วยรายอื่นๆ ที่ยังไม่ถูกรายงานอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงต้องมีหน่วยงานที่เข้ามารวบรวมข้อมูลและเตือนประชาชน เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำสเต็มเซลล์ว่า หากใช้เซลล์จากร่างกายตัวเองแล้วจะปลอดภัย รวมทั้งหากทำในห้องปฏิบัติการที่มีราคาแพงก็ยิ่งปลอดภัย ซึ่งไม่ถูกต้อง" นพ.นิพัญจน์กล่าว.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional